Ngăn chặn nạn mãi lộ, bảo kê, “mua đường”

SGGP
Chuyện xe tải, xe khách phải “mua đường” là có thật. Nhưng chuyện hy hữu đã xảy ra khi chính những cảnh sát giao thông (CSGT) trực tiếp làm nhiệm vụ trên đường lại đứng đơn tố cáo lãnh đạo cấp đội và phòng đã can thiệp vào việc cấp dưới đang xử lý xe quá tải trọng tại tỉnh Đồng Nai.

Với nạn mãi lộ, bảo kê, mua đường, cơ quan chức năng có thể đã nhìn thấy sự thật, biết rõ những gì đã xảy ra, nhưng có lẽ chưa đưa ra công khai và hành động quyết liệt để xóa bỏ cho bằng được những điều tồi tệ đó. Tại sao có rất nhiều CSGT trên đường nhưng vẫn xuất hiện không ít xe khách, xe tải quá khổ thản nhiên lưu thông vào khung giờ cấm, thậm chí là đường cấm, lại còn chạy quá tốc độ? Bởi vì những tài xế cố tình vi phạm đã được bỏ qua, không bị xử lý theo quy định. Tiêu cực trong lực lượng CSGT là có, nhưng hiếm khi bị bắt quả tang, và không phải nơi nào cũng dám tố cáo như vụ việc xảy ra lần này. 

Mất mát lớn nhất ở đây không chỉ là thiệt hại, hậu quả đã xảy ra, mà còn là đạo đức và niềm tin. Từ đó có thể dẫn đến hệ thống làm việc, giá trị và chuẩn mực xã hội bị lộn ngược, theo hướng coi trọng các mối quan hệ mờ ám hơn là ý thức tuân thủ pháp luật, trách nhiệm, lẽ phải. Đây còn tiềm ẩn tình trạng suy thoái nhân cách, làm phát sinh các thứ “bệnh” mà trước đây không có, hoặc nếu có cũng không tới mức nghiêm trọng, như bệnh tham nhũng, gian dối, chạy chọt, sống hai mặt, hành xử vô nguyên tắc và bất chấp pháp luật ở một số người nắm giữ quyền lực, biến chất ở bộ phận không nhỏ đội ngũ cán bộ. Pháp luật bị xem thường và thậm chí nhiều khi là không được áp dụng, xã hội nghi ngại tính thực tiễn của pháp luật, bởi những cán bộ được trao quyền quản lý và thực thi nhiệm vụ lại đi bảo kê, bỏ qua, khiến pháp luật bị triệt tiêu hoàn toàn.

Từ vụ việc CSGT tố cáo lãnh đạo cấp đội và phòng thuộc Công an tỉnh Đồng Nai, có thể mở đường cho việc củng cố niềm tin và xây dựng sự nghiêm minh tuân thủ pháp luật, chặt đứt quy trình tiêu cực mãi lộ, bảo kê, mua đường. Hãy nhìn thẳng vào sự thật, phải dẹp cho được những sự thật tồi tệ đó, hãy cắt bỏ những ung nhọt, dù có đau đớn.

TRẦN VĂN TƯỜNG (quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Không để tái diễn tình trạng ném đá xe khách

Không để tái diễn tình trạng ném đá xe khách

Cuối tuần qua, hàng chục xe khách lưu thông trên quốc lộ 1 đoạn qua huyện Xuân Lộc (tỉnh Đồng Nai) đã bị ném đá vỡ kính. Trước đó, tại nhiều địa phương khác cũng có tình trạng xe khách bị ném đá khi lưu thông qua các đoạn đường vắng, gây nguy hiểm cho lái xe, hành khách, đe dọa nghiêm trọng an toàn giao thông. 

Bạn đọc viết

Công khai rao bán vũ khí, công cụ hỗ trợ

Thời gian gần đây, tại nhiều địa phương trong cả nước xảy ra những vụ cướp tài sản, giết người có tính chất manh động, liều lĩnh. Đối tượng sử dụng các loại hung khí, công cụ hỗ trợ, thậm chí cả vũ khí quân dụng để gây án, sẵn sàng chống trả khi bị cảnh sát phát hiện, truy bắt.  

Cơ quan trả lời

Giải quyết chế độ bệnh binh

Người thân của tôi là ông Phan Minh Giang, nhập ngũ năm 1996, tham gia đi làm nhiệm vụ quy tập mộ liệt sĩ tại Lào. Sau khi trở về nước, ông Giang bị bệnh tâm thần; năm 2014 được Hội đồng giám định y khoa kết luận tỷ lệ bệnh tật là 65%. Tháng 12-2015, ông Giang có quyết định phục viên xuất ngũ và chuyển hưởng chế độ bệnh binh. Nhưng, sau đó đơn vị không giải quyết chế độ bệnh binh cho ông mà chỉ cho ông hưởng chế độ phục viên. Cần làm thủ tục như thế nào, đến đâu để làm chế độ bệnh binh cho ông Giang? (vinhphuc1953@ gmail.com)

Từ thư bạn đọc