Ngăn chặn nạn xâm hại trẻ em

SGGP
Tiếp sau vụ bé trai ở huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An) tử vong vì bị một thanh niên trói tay chân, dán bịt miệng, bỏ trong rừng, lại đến vụ một bé gái bị sư cô ở chùa Long Nguyên (quận 4, TPHCM) hành xử bạo lực, khiến dư luận rất bức xúc. Những năm gần đây, nạn xâm hại trẻ em tính chất nghiêm trọng liên tiếp xảy ra, với các hành vi: xâm hại tình dục, hành xử bạo lực, giết chết, cố ý gây thương tích, mua bán, bắt cóc…

Tin liên quan

Hình ảnh sư cô ở chùa Long Nguyên (quận 4, TPHCM) hành xử bạo lực một tiểu ni, khiến dư luận bức xúc.Ảnh cắt từ clip

Hình ảnh sư cô ở chùa Long Nguyên (quận 4, TPHCM) hành xử bạo lực một tiểu ni, khiến dư luận bức xúc.Ảnh cắt từ clip

Không ít trường hợp trẻ em bị xâm hại nhưng không được phát hiện kịp thời, đầy đủ để xử lý, nhất là các hành vi bạo lực gây tổn hại về thể chất và tinh thần. Nhiều vụ xâm hại trẻ em xảy ra tại gia đình trong thời gian dài mới bị phát hiện. Có những vụ cha mẹ biết con bị xâm hại nhưng không tố giác. Mặt khác, công tác theo dõi, thống kê số trẻ em bị xâm hại chưa được quan tâm đúng mức, dẫn đến số vụ việc đã bị phát hiện, xử lý nêu trong các báo cáo chưa phản ánh đầy đủ tình hình trẻ em bị xâm hại trên thực tế.

Qua các vụ án xâm hại trẻ em cho thấy đối tượng thực hiện hành vi xâm hại trẻ em rất đa dạng, có trình độ, tuổi tác, nghề nghiệp khác nhau, có cả đối tượng là người lạ và người quen biết với trẻ, có người thân thích trong gia đình; giáo viên, nhân viên cơ sở giáo dục; cán bộ, công chức, viên chức; cán bộ hưu trí, người cao tuổi…

Nay một sư cô cũng có hành vi xâm hại trẻ em tàn nhẫn, cho thấy cần phải hết sức cảnh giác, cùng chung tay ngăn chặn vấn nạn này. Không ít trường hợp, lẽ ra gia đình là mái ấm che chở cho trẻ, lại trở thành nơi bạo hành và tạo những ký ức hãi hùng đối với trẻ. Người lớn sẵn sàng trút cơn thịnh nộ lên đầu những đứa trẻ không có khả năng tự vệ. Đây là tình trạng đáng báo động và là “tảng băng chìm” rất khó xác định về số lượng trẻ em bị xâm hại trong thực tế.

Bạo hành trẻ là tội ác, để lại di chứng suốt cuộc đời một con người. Thương tổn về tinh thần là điều không thể tránh khỏi. Trẻ bị ngược đãi, xâm hại và bị bóc lột thường mang tâm lý mặc cảm, tự ti, hoặc thù hận đối với xã hội. Hành vi của trẻ trong hành trình tương lai dễ bị lệch lạc một cách đáng tiếc.

Thực tế cho thấy công tác quản lý nhà nước và việc bố trí cán bộ làm công tác bảo vệ trẻ em nói chung, công tác phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em nói riêng ở các địa phương còn nhiều bất cập. Bên cạnh đó, sự phối hợp giữa các cơ quan hữu quan trong thực hiện phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em còn thiếu chặt chẽ và chưa hiệu quả. Vì lẽ đó, cần nghiên cứu thêm về công tác cán bộ trẻ em ở các cấp. Kiểm tra, rà soát lại để có chỉ đạo thống nhất trong các địa phương trên toàn quốc, yêu cầu huyện phải có cán bộ làm chuyên trách trẻ em, không kiêm nhiệm như hiện nay.

Bên cạnh đó, công tác tuyên truyền, giáo dục, làm thay đổi nhận thức của mỗi cá nhân, mỗi gia đình và cộng đồng là vô cùng quan trọng. Cần tạo làn sóng dư luận xã hội mạnh mẽ để thúc đẩy cộng đồng và các cơ quan chức năng, các tổ chức xã hội cùng vào cuộc bảo vệ trẻ em. Đẩy mạnh tuyên truyền để chính trẻ em có nhận thức là mình có quyền được bảo vệ khỏi nạn bạo hành bất kể dưới hình thức, mức độ nào và bất cứ ai.

TƯƠNG QUAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

17 thương hiệu bán lẻ ký kết hợp tác với Hung Thinh Commercial Property tại Canal District (MerryLand Quy Nhơn)

17 thương hiệu bán lẻ ký kết hợp tác với Hung Thinh Commercial Property tại Canal District (MerryLand Quy Nhơn)

Ngày 25-6-2022, tại MerryLand Quy Nhơn đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác thương mại giữa Hung Thinh Commercial Property, thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và 17 thương hiệu bán lẻ hàng đầu thuộc ba nhóm ngành F&B, Thời trang và Dịch vụ - vui chơi giải trí. Đây là bước khởi đầu vững chắc mở ra giai đoạn vận hành khu Bizhouse Canal District thuộc Thành phố bán đảo du lịch thương mại thông minh MerryLand Quy Nhơn.

Bạn đọc viết

Chân đế nguy hiểm

Tại ngã ba đường Tôn Đức Thắng - Ngô Văn Năm (phường Bến Nghé, quận 1, TPHCM) có chân đế còn nhô lên những bu lông sắt và hai sợi dây điện, rất nguy hiểm cho người dân qua lại, nhất là vào ban đêm.

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Khen thưởng học sinh giỏi từ nguồn xã hội hóa

Ngày 14-6, Báo SGGP nhận được phản ánh của bạn đọc về việc Phòng GD-ĐT quận 1, TPHCM gửi thư vận động các đơn vị trường học, mạnh thường quân là cá nhân, tập thể trong và ngoài ngành giáo dục tham gia đóng góp kinh phí tổ chức hoạt động kỷ niệm “Mùa hoa dâng Bác” và lễ tổng kết năm học 2021-2022. 
" />