Ngành công nghiệp robot Trung Quốc tăng trưởng nhanh

Những năm gần đây, nhờ sự phát triển nhanh chóng của công nghệ khoa học và ứng dụng số hóa, ngành công nghiệp robot toàn cầu đã duy trì xu hướng tăng trưởng tại một số quốc gia trên thế giới, trong đó có Trung Quốc.
Các cánh tay robot sản xuất ô tô tại một nhà máy ở TP Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc
Các cánh tay robot sản xuất ô tô tại một nhà máy ở TP Thanh Đảo, tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc

Theo hãng tin China Daily, ngành công nghiệp robot của Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng tích cực, với mức tăng 5,4% so với cùng kỳ năm trước. Công suất lắp đặt robot công nghiệp chiếm hơn một nửa tỷ trọng toàn cầu, được xếp hạng là thị trường robot công nghiệp lớn nhất thế giới.

Trong khi đó, sản lượng robot dịch vụ ở Trung Quốc có mức tăng 9,6% trong nửa đầu năm nay. Doanh thu hoạt động của ngành công nghiệp robot Trung Quốc đã vượt 170 tỷ NDT (23,3 tỷ USD) vào năm 2022, duy trì mức tăng trưởng 2 con số.

Theo Báo cáo thế giới về người máy thế giới 2022 do Liên đoàn Người máy quốc tế công bố, Trung Quốc có tỷ lệ robot trên 10.000 công nhân trong ngành sản xuất là 392, xếp sau Hàn Quốc (1.000), Singapore (670), Nhật Bản (399) và Đức (397).

Đến nay, mức độ phát triển chung của ngành công nghiệp robot ở Trung Quốc liên tục được cải thiện, về cơ bản đã hình thành một hệ thống dây chuyền công nghiệp hoàn chỉnh từ các bộ phận, máy móc đến các ứng dụng tích hợp hỗ trợ quá trình nội địa hóa các thành phần cốt lõi cũng được đẩy nhanh. Các công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, công nghệ sinh học, vật liệu mới và giao diện não - máy tính (BCI) đã phát triển nhanh chóng và lần lượt được áp dụng trong các dây chuyền sản xuất robot.

Hiện năng lực đổi mới công nghệ là tiêu chí cho sự phát triển công nghệ robot của Trung Quốc, cũng là điểm cốt lõi trong năng lực cạnh tranh của ngành công nghiệp robot ở nước này. Từ đầu năm 2023, Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc ban hành kế hoạch hành động, theo đó nỗ lực tăng gấp đôi mật độ robot sản xuất vào năm 2025 so với năm 2020, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội chất lượng cao.

Kế hoạch kêu gọi tập trung vào 10 lĩnh vực ứng dụng chính, bao gồm: sản xuất, nông nghiệp, xây dựng, năng lượng, hậu cần, chăm sóc y tế, chăm sóc người cao tuổi, giáo dục, dịch vụ thương mại, ứng phó khẩn cấp và các ứng dụng trong môi trường khắc nghiệt. Kế hoạch nhấn mạnh những nỗ lực xây dựng một hệ thống đổi mới hợp tác để sản xuất và ứng dụng robot, đồng thời tăng tốc độ phát triển và thúc đẩy các tiêu chuẩn ứng dụng robot.

Một trong những lý do khiến ngành công nghiệp robot của Trung Quốc phát triển là nhờ vào thị trường ứng dụng robot rộng lớn. Ngoài ra, robot ngày càng đóng vai trò quan trọng trong nhiều công trình lớn như: hàng không vũ trụ, thám hiểm Mặt trăng, hay phát hiện hỏa hoạn...

Tin cùng chuyên mục