Ngao ngán với các cua-rơ chạy ẩu

SGGP
Thời gian gần đây, việc sử dụng xe đạp để rèn luyện sức khỏe không còn xa lạ. Nếu chỉ đơn thuần vì mục đích sức khỏe thì sẽ chẳng có điều gì đáng nói về các cua-rơ này. 

Điều đáng lưu tâm là không ít người đạp xe đạp thể dục cố tình đạp xe dàn hàng, chiếm dụng hết làn đường của các xe cùng chiều; thậm chí có những người còn lấn sang cả làn đường dành cho xe đi chiều ngược lại.

Bản thân tôi trong một lần di chuyển lúc sáng sớm trên đường đã bị lạc tay lái, dẫn đến ngã ra đường do né ba người đạp xe đạp thể dục dàn hàng, đi ngược chiều, chiếm hết làn đường của xe máy. May mắn là khi đó trời vừa sáng, trên đường chưa có nhiều xe cộ qua lại nên tôi chỉ bị trầy xước tay chân chứ không có gì trầm trọng.

Hoặc như trường hợp anh đồng nghiệp của tôi lúc điều khiển xe ô tô gặp phải các cua-rơ thì phải di chuyển thật chậm. Theo lời anh kể, các cua-rơ dù biết có ô tô phía sau nhưng chẳng những không có động thái nhường đường mà còn thản nhiên đi nghênh ngang, khiến xe của anh đồng nghiệp và nhiều xe khác phải di chuyển chậm trên đoạn đường rất dài. Ngoài ra, nhiều cua-rơ thường lựa chọn đại lộ hay cao tốc để luyện tập đạp xe. Có lần điều khiển xe ô tô trên đường cao tốc, anh đồng nghiệp của tôi bắt gặp đoàn người đạp xe vào làn xe chạy với tốc độ cao nhất.

Pháp luật hiện hành đã có những quy định dành cho người đi xe đạp. Cụ thể, theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, sửa đổi, bổ sung tại Nghị định 123/2021/NĐ-CP, quy định xử phạt vi phạm hành chính những cá nhân sử dụng xe đạp đi vào khu vực cấm, đường có biển báo hiệu có nội dung cấm đi vào đối với loại phương tiện đang điều khiển (trừ trường hợp xe ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định) sẽ bị phạt từ 300.000-400.000 đồng.

Đặc biệt, nếu người vi phạm không xuất trình được giấy tờ liên quan vào thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng sẽ tạm giữ phương tiện. Dù vậy, các cua-rơ vẫn viện nhiều lý do để không tuân thủ an toàn, gây ảnh hưởng đến người lưu thông trên đường.

TRỊNH TRÚC QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một số loại kẹo, đồ uống có chứa chất ma túy được rao bán trên mạng xã hội

Hiểm họa ma túy biến tướng, đội lốt thực phẩm

Theo phản ánh của bạn đọc, thời gian gần đây, nhiều bệnh viện đã cấp cứu không ít bệnh nhân bị ngộ độc ma túy nặng, nguy hiểm tới tính mạng. Phần lớn những trường hợp này không phải do sử dụng trực tiếp ma túy mà vô tình dùng một số đồ ăn, thức uống có chất ma túy, khiến việc phát hiện và điều trị gặp nhiều khó khăn.

Bạn đọc viết

Cơm có thịt miễn phí cho người khó khăn

Vào thứ sáu hàng tuần, lúc 10 giờ sáng, quán cơm Dì Tư nằm trên đường Bà Triệu (cổng sau Bệnh viện Chợ Rẫy), quận 5, TPHCM, phục vụ cơm miễn phí cho hơn 200 người có hoàn cảnh khó khăn đang nuôi bệnh nhân.

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

3 ngày lấy rác 1 lần

Thời gian qua, Đường dây nóng Báo SGGP liên tục nhận được các cuộc gọi của bạn đọc ở quận 12. Nội dung tập trung về việc chậm lấy rác thải của các nhân viên tổ chức rác dân lập. 

Ý kiến

Hố sâu nguy hiểm trên đường

Bạn đọc có số điện thoại 090… 920 liên tục phản ánh Đường dây nóng Báo SGGP về các hố sâu nguy hiểm trên đường Trần Não, phường An Khánh, TP Thủ Đức.