Ngày 1-12, sẽ phát sóng Phim tài liệu Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển

Phim tài liệu Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển do Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân sản xuất sẽ chính thức phát sóng rộng rãi trên các kênh, đài truyền hình trong cả nước từ 1-12-2022 vào đúng dịp 40 năm ra đời Công ước về Luật biển của Liên hiệp quốc và 10 năm Luật Biển Việt Nam.

Phim tài liệu có nhiều tư liệu quý được lưu trữ trong nước và quốc tế
Phim tài liệu có nhiều tư liệu quý được lưu trữ trong nước và quốc tế

Bộ phim tài liệu Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển gồm 40 tập, thời lượng 25-30 phút/tập. Phim phản ánh, đề cập, tuyên truyền khá đầy đủ, toàn diện, xuyên suốt một cách có hệ thống, khách quan, chân thực, phong phú, nhiều chiều về biển, đảo Việt Nam; hệ thống một cách tổng quát, toàn diện và sâu sắc các vấn đề về biển, đảo Việt Nam từ lịch sử đến hiện tại, nêu rõ vai trò, tầm quan trọng của biển, đảo trong đời sống người dân Việt từ xa xưa cũng như ngày nay.

Một trong những vấn đề quan trọng bộ phim sẽ đề cập là những căn cứ lịch sử và cơ sở pháp lý khẳng định và bảo vệ chủ quyền Việt Nam đối với biển đảo và đặc biệt là 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa. Tinh thần quyết tâm bảo vệ chủ quyền biển đảo được thể hiện rất rõ trong Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển qua từng giai đoạn lịch sử, với thông điệp rất rõ: trong bất cứ giai đoạn lịch sử nào, dù trong trong triều đại phong kiến nào, thể chế chính trị khác nhau, có thể có lợi ích đối kháng… nhưng tinh thần bảo về chủ quyền biển đảo thiêng liêng của người Việt thì luôn luôn được phát huy cao độ...

Ngày 1-12, sẽ phát sóng Phim tài liệu Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển ảnh 1 
Về phát triển kinh tế biển, bộ phim đề cập đến các nghề từ xa xưa, trong đó có đánh bắt, nuôi trồng thủy sản; những vấn đề hiện tại như biến đổi khí hậu tác động đến các ngành kinh tế biển như thế nào cùng nhiều nội dung về kinh tế biển, quy hoạch cơ sở hạ tầng, vận tải, đóng tàu, phát triển năng lượng mới, năng lượng tái tạo, du lịch biển, đảo… Đặc biệt, ngư dân là những người làm kinh tế biển, cũng như các ngành phát triển kinh tế vươn ra biển chính là những chủ thể quan trọng trong việc khẳng định và bảo vệ chủ quyền biển, đảo Tổ quốc.

Đời sống văn hóa biển đảo trong  phim đề cập đến những mặt phong phú của văn hóa biển đảo, từ những phong tục tập quán xa xưa, những di tích, truyền thống, đến những câu chuyện văn hóa liên quan đến biển đảo ở thời kỳ hiện tại... góp phần vào không gian văn hóa, một đời sống văn hóa, nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc...

Nhà báo Lê Anh - Giám đốc Hãng phim Tài liệu và Điện ảnh Nhân Dân, Tổng Đạo diễn Phim tài liệu Việt Nam - Tổ quốc nhìn từ biển cho biết: Phim có nhiều tư liệu quý được sưu tầm, lưu trữ trong nước và quốc tế.

Các tài liệu, tư liệu liên quan được lưu giữ trong nước, ngoài các châu bản, mộc bản triều Nguyễn, còn có rất nhiều ghi chép, hình vẽ, bản đồ của các nhà truyền giáo, nhà buôn nước ngoài đến Việt Nam thừ nhiều thế kỷ trước…

Phim được kỳ vọng sẽ là một sản phẩm truyền thông có ý nghĩa sâu sắc, toàn diện về biển đảo Việt Nam, có sức lan tỏa, tạo hiệu ứng tích cực đối với dư luận xã hội và đông đảo công chúng.

Đọc nhiều nhất

Âm nhạc

Mỹ thuật

Sân khấu

Sân khấu TPHCM: Chờ những mùa vàng

Mùa Tết 2023, lĩnh vực sân khấu TPHCM khởi đầu với nhiều tín hiệu tốt. Từ đây, sân khấu kịch nói, cải lương, múa rối và xiếc thành phố có thể kỳ vọng cho sự phát triển mạnh mẽ suốt năm.

Sáng tác

Người không ăn ớt

Thử lén lút nhìn tứ phía, xách đôi dép trong tay, rón rén đi trên ngón chân lẩn qua những bụi cây nhanh nhẹn như mèo. Quan sát kỹ càng không thấy ai, Thử mới dám vạch hàng rào chui vô vườn.