Ngày đầu tiên cơ quan hành chính làm việc trở lại - Nơi nghiêm túc, nơi rề rà

Ngày 30-1, ngày đầu tiên các cơ quan hành chính làm việc trở lại sau những ngày nghỉ Tết Nguyên đán. Ghi nhận của PV Báo SGGP tại TPHCM cho thấy không khí làm việc ở nhiều cơ quan nghiêm túc ngay từ ngày đầu năm, nhưng cũng có nơi cán bộ vẫn còn rề rà…

  • Cán bộ đợi dân

Phòng tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả của UBND quận 1 khá vắng, nhưng cán bộ phòng này có mặt đúng giờ, không khí làm việc không khác gì ngày thường. Tương tự, tại các quầy giải quyết hồ sơ hành chính nằm trong trụ sở UBND quận Tân Phú đều có cán bộ, nhân viên làm việc nhưng lượng người dân đến liên hệ công việc khá ít. Một số quầy có đông người dân “xông đất” là: nhận và nộp hồ sơ cung cấp thông tin nhà đất - môi trường; trả hồ sơ cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà, quyền sử dụng đất, đăng ký giao dịch đảm bảo, đăng ký biến động; hộ tịch…

Lúc 11 giờ 10 phút, tại UBND phường 17 quận Bình Thạnh, nhiều cán bộ, công chức phải ngồi đợi dân đến giao dịch. Chỉ riêng bộ phận tiếp nhận hồ sơ lĩnh vực nhà đất có vẻ đắt khách hơn nên người dân vẫn phải lấy số thứ tự và chờ đợi.

Người dân đến làm thủ tục hành chính tại UBND phường Tân Tạo A, quận Bình Tân TPHCM. Ảnh: H.VIỆT

Tại UBND phường Tân Tạo A quận Bình Tân, mới 9 giờ sáng đã hoàn tất hồ sơ sao y, chứng thực, ủy quyền cho 30 công dân đến giao dịch. Chị Nguyễn Thị Bé, đến sao y các giấy tờ liên quan để làm hồ sơ xin việc nói: “Tưởng đến làm việc trong ngày đầu năm phải chờ đợi lâu, nhưng đến nơi đã thấy cán bộ ngồi chờ sẵn. Làm việc còn nhanh hơn cả ngày thường”.

Cùng thời điểm đó, ở phường Bình Trị Đông A quận Bình Tân đã có hơn 100 hồ sơ giao dịch của người dân được giải quyết xong. Tại quận 6, bà Trần Thúy Hằng, Chủ tịch UBND phường 13, cho biết: “Trong dịp tết, trên địa bàn phường có đến 5 trường hợp tử vong. Giấy chứng tử thì không thể để người dân chờ đợi được nên phải làm giấy tờ ngay cho người dân”.

Tại trụ sở UBND phường 12 quận 3, đúng 8 giờ, các nhân viên đã bắt tay vào công việc và chỉ vài phút sau đã tiếp nhận 2 hồ sơ xin điều chỉnh giấy phép xây dựng và xin cấp giấy phép sử dụng tạm vỉa hè. Bí thư - Chủ tịch UBND phường 12 quận 3 Nguyễn Phương Nam vui vẻ nói: “Các hồ sơ xông đất đầu năm đều khá phức tạp với nhiều thủ tục xác minh, đối chiếu, song các nhân viên trong bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đã nhiệt tình hướng dẫn, giải quyết ngay trong ngày”.

Đúng 7 giờ 45 phút, các phòng nghiệp vụ Công an TPHCM đều tổ chức giao ban đầu năm. Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Sở Cảnh sát PCCC TPHCM nhanh chóng bước vào phòng giao ban trực tuyến với Bộ Công an. Chúng tôi cũng ghi nhận không khí làm việc khá nghiêm túc tại phòng tiếp nhận hồ sơ thẩm duyệt về PCCC. Khoảng 9 giờ 40 phút, phòng tiếp nhận hồ sơ đón vị khách đầu tiên của năm Nhâm Thìn.

Ông Đặng Đức Bảo, cán bộ Trung tâm T504, Tổng cục Công nghiệp quốc phòng đến nộp hồ sơ thẩm duyệt PCCC công trình trụ sở làm việc. Việc tiếp nhận hồ sơ và in phiếu nhận được các cán bộ thực hiện khá nhanh. Ông Bảo tâm sự: “Lần đầu tiên đi nộp hồ sơ ở Sở Cảnh sát PCCC TPHCM, tôi đã có ấn tượng rất sâu sắc. Hồ sơ của tôi còn thiếu, nhưng các cán bộ có trình độ nghiệp vụ rất giỏi đã tiếp nhận khá thân thiện và hướng dẫn rất cụ thể. Với sự khởi đầu như vậy, tôi hy vọng công trình của chúng tôi sẽ được xây dựng và hoàn thành trước thời hạn”.

  • Dân đợi cán bộ

Tuy nhiên, bên cạnh một số công sở làm việc tốt thì tại một số nơi vẫn còn rề rà, thậm chí là “tạm ngưng làm việc”. Đơn cử tại UBND phường Tân Tạo quận Bình Tân, lúc 8 giờ 30 phút, trong khuôn viên trụ sở vẫn rộn ràng tiếng nhạc gặp mặt đầu xuân cùng với tiếng cụng ly chúc mừng năm mới. Khi người dân vào liên hệ công việc thì được bảo vệ cho biết phường đang tổ chức gặp mặt đầu năm, có gì 9 giờ 30 liên hệ lại. Khi PV quay lại, bảo vệ cho biết vẫn chưa làm việc và khuyên để chiều hãy đến cho chắc ăn vì lãnh đạo cũng đi chúc tết hết rồi.

Anh Nguyễn Anh Thủy bức xúc: “Năm nay nghỉ tết dài, đầu năm nhiều người có nhu cầu đến xin chứng thực giấy tờ, ký xác nhận hưởng BHXH, đơn xin việc… Sáng nay xin nghỉ làm một buổi để về chứng thực giấy tờ nhưng khi vào gửi xe, bảo vệ cho biết sáng nay không làm việc (?!), vậy là mất công một buổi”.

Khoảng 10 giờ 30, chúng tôi đến bộ phận tiếp nhận và trả hồ sơ của UBND quận 3 chứng kiến có 2 người dân đến làm thủ tục nhà đất phải chờ nhân viên hướng dẫn thủ tục. Phía trong quầy không một nhân viên trực nào có mặt, trong khi 2 người đàn ông kiên nhẫn ngồi chờ. “Không có ai trực hả ông?” - chúng tôi lên tiếng hỏi và một người đàn ông ngước lên trả lời: “Có, nhưng họ ngồi ở bên trong”.

Gần 10 phút sau, một nhân viên không đeo bảng tên lững thững từ trong bước ra chỉ chỉ vào xấp hồ sơ của một người rồi lại đi vào, để mặc cho 2 người đàn ông tiếp tục chờ. Lúc 15 giờ 30, chúng tôi đến Sở KH-ĐT, thấy có khoảng hơn 20 người ngồi chờ đến lượt thực hiện các thủ tục hành chính, song nhiều quầy không có nhân viên trực.

Doanh nghiệp ra quân đầu năm

Sau mấy ngày nghỉ tết, nhiều đơn vị, doanh nghiệp (DN) lại khẩn trương vào ca, ra quân sản xuất đầu năm với khí thế mới. Có thể nói, sự chủ động của các DN và khí thế lao động sản xuất tích cực trong những ngày đầu xuân là những tín hiệu vui, là động lực quan trọng để thúc đẩy các DN hoàn thành thắng lợi các mục tiêu, kế hoạch sản xuất kinh doanh trong năm mới 2012.

Chế biến cao su xuất khẩu tại Nhà máy chế biến cao su Long Thành (Đồng Nai). Ảnh: CAO THĂNG

Ngay từ ngày mùng 4 Tết Nhâm Thìn, không khí sản xuất đã diễn ra khá nhộn nhịp trên công trình Nhà máy Đạm Cà Mau. Gần 1.000 cán bộ, kỹ sư, công nhân lao động miệt mài làm việc để hoàn thiện những chi tiết cuối cùng. Đúng 8 giờ sáng 30-1, nhà máy đã chính thức công bố cho ra lò lô sản phẩm thương mại đầu tiên mang tên Đạm Cà Mau.

Sáng mùng 4 Tết, mặc dù thời gian nghỉ tết được kéo dài đến tận ngày mùng 9, thế nhưng, ước tính đã có hàng chục ngàn người lao động ở các đơn vị thành viên của Tập đoàn Cao su đã chọn ngày 26-1 để ra quân sản xuất đầu năm.

Tại Công ty TNHH một thành viên Cao su Kon Tum - đơn vị trồng cao su lớn nhất trên địa bàn tỉnh, hơn 2.500 công nhân của đã đồng loạt ra quân sản xuất đầu năm. Hơn 2.000 công nhân của Công ty CP Cao su Miền Trung (MidlandRubber Group) - đơn vị trồng và kinh doanh các sản phẩm cao su trải dài trên hầu hết địa bàn các tỉnh miền Trung, Tây Nguyên và một phần Đông Nam bộ - đã đồng loạt ra quân sản xuất đầu năm Nhâm Thìn. Trên 4.000 hộ nhận khoán của công ty và các hộ sản xuất cao su tiểu điền có quan hệ thu mua mủ lâu năm với công ty cũng chọn mùng 4 Tết là ngày ra quân đầu năm.

Trong khi đó, theo Bộ NN-PTNT, do tết năm nay kéo dài nên các DN xuất khẩu nhỏ lẻ làm là chủ yếu. Sau tết, đã có DN xuất khẩu gạo với số lượng khoảng 4.000 tấn. Việc xuất khẩu gạo chỉ ước tháng 1 đạt 400.000 tấn, thu về 240 triệu USD. Giá gạo xuất khẩu trong tháng giảm nhẹ so với tháng trước, các DN Việt Nam vẫn chưa ký được nhiều hợp đồng xuất khẩu do giá gạo của Việt Nam cao hơn gạo của các nước xuất khẩu khác như Ấn Độ và Pakistan.

Đối với mặt hàng thủy sản, nhiều DN nhỏ ở thành phố đã động viên công nhân tham gia sản xuất từ những ngày tết để kịp giao hàng cho đối tác. Ước tháng 1 xuất khẩu ước đạt 370 triệu USD.

NHÓM PV

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đất mẹ đón các anh về

Đất mẹ đón các anh về

Chúng tôi trở lại xã Lộc Thiện, huyện Lộc Ninh, tỉnh Bình Phước những ngày giữa tháng 11, với cảm xúc thật đặc biệt khi Đội K72 - Đội tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ thuộc Bộ Chỉ huy Quân sự (BCHQS) tỉnh Bình Phước - đang nỗ lực tìm thêm được hài cốt liệt sĩ tại khu vực của Bệnh xá K54, thuộc Đoàn 340, Cục Hậu cần Miền B2, hy sinh tại ấp K54.

Bút Sài Gòn

Toàn tưởng bở

- Có một thứ gần đây cứ bùng theo từng đợt, lôi kéo được nhiều người tham gia: “mua sắm hoàn tiền”. Theo mời gọi của một số trang mạng hoặc ứng dụng di động, tỷ lệ hoàn tiền lên đến 80% - 100%. Thực chất nó là cái chi?

Giao thông - Đô thị

4.500 tỷ đồng kết nối giao thông vùng Đông Nam bộ

Ngày 3-12, ông Đặng Hoàng Chương, Giám đốc Ban Quản lý Dự án Đầu tư và Xây dựng ngành giao thông tỉnh Tây Ninh, cho biết trong giai đoạn 2021-2025 tỉnh dự kiến sẽ khởi công, nâng cấp và mở rộng 3 dự án hạ tầng giao thông từ nguồn ngân sách địa phương và trung ương với tổng vốn đầu tư khoảng 4.500 tỷ đồng. 

Quy hoạch

Quy hoạch phố đi bộ cần đồng bộ

Nối tiếp các phố đi bộ Nguyễn Huệ, Bùi Viện (quận 1), phố ẩm thực Vĩnh Khánh (quận 4), nhiều nơi khác như quận 3, quận 10… cũng lên kế hoạch mở phố đi bộ, phố ẩm thực trên địa bàn. Tuy nhiên, điều gây lo lắng là việc “nhà nhà” đóng đường mở phố đi bộ, phố ẩm thực sẽ làm gia tăng tình trạng kẹt xe, nhất là trong bối cảnh diện tích đất dành cho giao thông (tính trên đầu người) ở TPHCM hiện rất thấp.

Tin buồn

Anh hùng Lao động NGUYỄN THỊ CHỈ từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 15, quận Bình Thạnh, TPHCM và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: