Ngày hội tre trúc khu vực sông Mekong

Ngày 10- 3 tại Hà Nội, Cục Di sản văn hóa phối hợp với Bảo tàng Dân tộc học Việt Nam tổ chức khai mạc “Ngày hội tre trúc khu vực sông Mekong”.

Tham gia ngày hội có 14 nghệ nhân (8 nghệ nhân đến từ Trung Quốc, Thái Lan, Lào, Campuchia).

Những nét tương đồng về truyền thống và những đặc trưng riêng về nghề đan lát của cư dân các nước thuộc vùng sông Mekong được thể hiện qua nghề đan dụng cụ đánh bắt cá của người Lào ở Thái Lan, người Khơ Mú ở Lào, người Khmer ở Campuchia, người Việt ở Đồng Tháp - Việt Nam, người Thái Đen ở Điện Biên - Việt Nam, nghề đan thúng của người Việt ở Cần Thơ, nghề đan gùi của người Ba-na ở Kon Tum - Việt Nam và nghề làm vật dụng bằng tre của người Thái ở Vân Nam - Trung Quốc.

Hoạt động này cũng nhằm chuẩn bị tham gia “Lễ hội đời sống dân gian Smithsonian 2007”, tổ chức tại thủ đô Washington, Hoa Kỳ vào tháng 6 tới với chủ đề “Mekong - Dòng sông kết nối các nền văn hóa”.

V.X.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Ban nhạc Bức Tường trở lại với Tháng mười

Ban nhạc Bức Tường vừa giới thiệu đến khán giả một sáng tác mới là Tháng mười. Tiếp sau những Bông hồng thủy tinh, Mắt đen, Tiếng gọi, Cơn mưa tháng năm… thì Tháng mười sẽ nằm trong danh mục những bản tình ca tuyệt đẹp của Bức Tường.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Ra mắt bộ sách Lục tỉnh cầm ca

Bằng tình yêu và sự trân trọng đối với nghệ thuật truyền thống, nhóm Lục tỉnh cầm ca - nơi tập hợp những người trẻ, đã dành thời gian và tâm sức thực hiện bộ sách cùng tên, gồm 4 cuốn: Đường vào Hát bội, Đường vào Diễn xướng dân gian Nam bộ, Đường vào Đờn ca tài tử và Đường vào Cải lương.

Sáng tác

Mùa lũ

Tôi không sinh ra và lớn lên ở miền Trung, nơi hàng năm phải oằn mình gánh chịu bao nhiêu trận bão lũ. Nhưng, ký ức tuổi thơ tôi về một trận lụt duy nhất năm ấy đến nay chưa khi nào thôi ám ảnh. 

Mỹ thuật

Họa sĩ Trần Thế Vĩnh ra mắt sách ảnh chân dung nghệ sĩ

Mất 2 năm để hoàn thành, sách ảnh "Vọng" được hoạ sĩ Trần Thế Vĩnh thể hiện chân dung 51 văn nghệ sĩ tài hoa như: Bùi Giáng, Trịnh Công Sơn, Nguyễn Ánh 9, Nguyễn Gia Trí… Sách do Nhà xuất bản Hội Nhà văn phát hành.