Sổ tay

Ngày tết trở nên ý nghĩa

Trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán 2024, thầy Đỗ Đình Đảo, Hiệu trưởng Trường THPT Nguyễn Hữu Thọ (quận 4, TPHCM), đã gửi học sinh toàn trường 11 lời nhắn gửi.

Ngày tết trở nên ý nghĩa

Theo đó, học sinh cần “5 không”, “4 cần” và “2 điều hữu ích”. Trước hết, các em không nhận, phát tán, xem hoặc chia sẻ các nội dung phản động trên mạng xã hội; không được có hành động quá khích, dẫn đến đánh nhau gây thương tích; không sử dụng các loại pháo; không tham gia các hình thức cờ bạc và không vi phạm luật giao thông.

Về những điều cần, học sinh cần cẩn thận khi đi tham quan, du lịch cùng gia đình, bạn bè; đảm bảo an toàn thực phẩm dịp tết; tăng cường phòng chống dịch bệnh; đảm bảo sức khỏe trong dịp tết. Riêng với hai điều hữu ích, học sinh vui xuân nhưng không quên nhiệm vụ ôn tập kiến thức; đồng thời phụ giúp gia đình chuẩn bị đón tết như dọn dẹp, trang trí nhà cửa, nấu nướng, dọn cơm cúng ông bà tổ tiên. Đặc biệt, nhân dịp năm mới, học sinh đừng quên tỏ lòng hiếu thảo, chúc mừng năm mới đối với ông bà, cha mẹ, người thân, bạn bè...

Một cách làm khác, thầy Nguyễn Xuân Khang, Hiệu trưởng hệ thống Trường Marie Curie (Hà Nội), đã gửi thư ngỏ đến tất cả giáo viên trong trường. Theo nội dung thư ngỏ, người đứng đầu trường mong muốn các thầy, cô không giao bài tập cho học sinh trong dịp tết. Lời đề nghị dễ thương nói trên đã được nhà trường kiên trì thực hiện trong 12 năm qua với mong muốn mang đến cho học sinh những ngày tết thoải mái, bình yên và vui vẻ bên gia đình. Nhà giáo này cho biết, thời gian nghỉ tết không quá dài khiến học sinh quên kiến thức. Trong khi đó, đây là dịp để các em nghỉ ngơi, đoàn tụ bên gia đình, không nên có bất kỳ áp lực nào về bài vở.

Ngoài ra, với mong muốn học sinh trở thành phiên bản tốt hơn chính mình ngày hôm qua, thầy Đỗ Đức Anh, giáo viên Ngữ văn, Trường THPT Bùi Thị Xuân (quận 1, TPHCM) nhắn gửi: “Năm mới này, các con hãy tử tế với chính mình, luôn suy nghĩ tích cực, lan tỏa những điều tốt đẹp, không để tâm những chuyện buồn bực, đau lòng và sống một cuộc đời có giá trị”.

Đây cũng là thông điệp các thầy, cô giáo muốn gửi đến nhiều thế hệ học sinh để các em trở thành những công dân sống có ích, phát triển toàn diện cả kỹ năng, kiến thức, đạo đức, lối sống; góp sức mình vào nhiệm vụ xây dựng và phát triển đất nước.

Tin cùng chuyên mục