Nghệ sĩ nhân dân Phùng Há về cõi vĩnh hằng - Ngọn nến vẫn cháy!

NSND Phùng Há thời trẻ

Sáng sớm thức giấc sau giấc ngủ mệt nhọc của một chuyến du lịch xa, tôi nhận ra 2 tin nhắn trong điện thoại của mình từ Hải Phượng và Hoàng Song Việt, cùng báo tin má Bảy - NSND Phùng Há đã mất. Tôi bàng hoàng thấy trong tim mình đau nhói.

Ngày 4-7, vừa về tới sân bay được tin Huỳnh Phúc Điền mất, tôi thấy thật rã rời, thế mà sáng 5-7, lại thêm tin má Bảy lại ra đi. Tôi đang trải qua cái cảm giác kinh khủng, nước mắt đã rơi cho cuộc chia ly và sự mất mát quá lớn này.

Má Bảy là ngọn nến trong tâm khảm của tôi có thể đã hơn 40 năm, từ cái ngày mà tôi còn rất nhỏ, nhà nghèo không có tivi xem nên phải đi xa 2 cây số đến bến xe trung tâm của thành phố Mỹ Tho mới có một chiếc tivi đen trắng công cộng mà xem.

Tôi đã từng thổn thức với Lữ Bố, với An Lộc Sơn của má Bảy, tôi mê mẩn tới từng động tác diễn xuất của má. Lúc đó, tôi chỉ mới 10 tuổi, tôi thích phong cách diễn những vai nam trên sân khấu của má một cách khủng khiếp, từ đó má Bảy là thần tượng của tôi.

Sau này khi vào Trường Nghệ thuật Sân khấu II (nay là Trường Cao đẳng SK-ĐA TPHCM), học khoa đạo diễn đầu tiên năm 1977, tôi vẫn nhớ như in những buổi phụ đạo của má Bảy ở trường cho tới bây giờ.

Trong những sự thành công của tôi lúc nào cũng có một điều thúc giục - một ngọn nến cháy – NSND Phùng Há. Khi được sinh ra là người đồng hương với má: Điều Hòa – Mỹ Tho (nay là tỉnh Tiền Giang), càng ngày tôi càng thấm thía từ Truyền thống – cái nôi cải lương Nam bộ.

NSND Phùng Há thăm hỏi, tặng quà các nghệ sĩ có hoàn cảnh khó khăn.

Má đã thắp sáng những ánh hào quang trên sân khấu kéo dài cả thế kỷ này, ai ai cũng đều yêu thích cải lương. Tôi thật sự tin điều đó cho dù từ cửa miệng có người còn chê cải lương không hiện đại, không sang. Nhưng thật ra sâu thẳm trong tâm hồn người Việt Nam, nhất là người dân Nam bộ, vẫn vang lên những khúc ca tài tử không thể một đôi lần mà họ chưa nhận thấy, chưa hiểu ra một dòng chảy của cội nguồn.

Cả cuộc đời tươi đẹp má đều dành cho sân khấu và khi không còn biểu diễn, má lại chăm lo cho nhiều cuộc đời bất hạnh khác ở Viện Dưỡng lão nghệ sĩ, và nhiều đợt cứu trợ từ thiện cho người nghèo khắp nơi, bất chấp tình trạng sức khỏe của mình không cho phép.

Mới tháng trước, NSƯT Thoại Mỹ có rủ tôi cùng lên thăm má vì má yếu lắm và hay nói về những cuộc gặp mặt hát hò với các nghệ sĩ đã khuất, tôi hẹn với Thoại Mỹ sau chuyến lưu diễn ở tỉnh của Thoại Mỹ sẽ lên ngay. Nhưng không còn kịp nữa rồi, má đã ra đi với tiếng gọi của những đồng nghiệp ở một thế giới khác. Tôi tin ở nơi ấy, “Cây đại thụ” của cải lương Nam bộ vẫn hát, vẫn làm những việc thiện, vẫn đem đến mọi người những niềm vui.

Má Bảy kính yêu! Con nghĩ má đi lúc này chắc không có niềm vui trọn vẹn, vì dù Viện Dưỡng lão và chùa Nghệ Sĩ đã có những kết quả tốt đẹp, nhưng điều mà má mong mỏi nhất là sân khấu cải lương phải đẹp, phải sang, phải làm nức lòng khán giả mỗi khi đến rạp. Nhưng mọi thứ đều đang tồn tại một cách chậm chạp – cũ kỹ – và còn lạc hậu nữa má à. Điều này, có lỗi của nhiều người, trong đó cũng có lỗi của con nữa. Chúng con chưa xứng đáng với những điều má dạy và cũng chưa biết tập trung để tạo nên một sức mạnh cho sân khấu cải lương. Chúng con còn sống nhiều cho bản thân mình, sợ khó ham dễ, chưa biết hy sinh cả đời cho nghệ thuật như má.

Má Bảy ơi! Hãy cho con một lời hứa, dù không làm rạng rỡ sân khấu cải lương được như má, nhưng con cũng sẽ hết lòng, hết sức và giữ mãi ngọn nến vẫn cháy trong tim con là tấm lòng của má, cuộc đời của má, nghệ thuật của má. Má Bảy hãy tiếp thêm cho chúng con sức mạnh và tình yêu sân khấu nồng cháy của má để làm nên điều tốt đẹp nhất cho sân khấu cải lương.

Giờ đây, má đã đi xa, nhưng má mãi mãi là ngọn nến vẫn cháy trong tim con!

Đạo diễn – NSƯT Hoa Hạ


>> NSND Phùng Há – ''Cây đại thụ'' của sân khấu cải lương đã ra đi

>> Lãnh đạo TPHCM viếng NSND Phùng Há

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.