Nghiên cứu cẩn trọng vụ thuê người tiêm máu HIV vào con tình địch

(SGGPO).- Chiều 5-12, trao đổi với PV, ông Nguyễn Thanh Sơn-Chánh án TAND TP Vũng Tàu cho biết, sau khi nhận được hồ sơ vụ án cố ý truyền máu nhiễm HIV cho người khác từ VKS tỉnh, tòa đã làm các thủ tục thụ lý đồng thời phân công thẩm phán nghiên cứu hồ sơ. Đây là vụ án nghiêm trọng xảy ra trên địa bàn, chính vì vậy cần nghiên cứu, xem xét một cách hết sức cẩn trọng và kỹ lưỡng.

Theo cáo trạng, đầu năm 2014, bà Đào Thị Thu Thảo (Giám đốc chi nhánh của một công ty) nhận được thông tin bạn trai của mình có tình cảm và sinh con với bà N.T.L. ở Vũng Tàu. Thảo thuê thám tử theo dõi, lấy mẫu tóc và móng tay cháu H (con bà L) để đưa đi giám định AND. Tháng 4-2015, Thảo thuê Lê Trung Linh (giám đốc công ty thám tử) bắt cóc cháu H bỏ vào chùa với giá 240 triệu đồng nhưng việc bất thành.

Khoảng một tháng sau, Thảo tiếp tục thuê Linh và Huỳnh Văn Thế (do Linh rủ) lấy máu của người nhiễm HIV truyền vào người cháu H. Ngày 9-6-2015, Linh chở Thế chạy đến cổng trường mầm non nơi cháu H đang học, khi thấy gia đình đưa cháu H vào trường, Thế chạy đến áp sát và chích máu nhiễm HIV vào chân rồi lên xe tẩu thoát. Khi xong việc, Thảo đã chuyển khoản trả cho Linh 120 triệu đồng. Về phần cháu H được đưa đến bệnh viện tiêm thuốc phơi nhiễm nên may mắn không mắc bệnh.

Tháng 4-2016, Thế tiếp tục thông tin cho bà L rằng có người muốn hãm hại cháu H và yêu cầu bà L chuyển 150 triệu đồng thì sẽ dàn xếp xong xuôi. Do sợ hãi bà L đã mang hơn 10 triệu đồng và 200 USD đến Trung tâm thương mại TP Bà Rịa đưa cho Linh thì bị bắt quả tang. Ngay sau đó Linh, Thảo cũng bị khởi tố, bắt tạm giam.

Đến tháng 6-2016, CQĐT công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã ra quyết định trưng cầu giám định tâm thần đối với Thảo theo đề nghị của trại giam công an tỉnh.

Ngày 3-8, Viện Pháp y tâm thần Trung ương Biên Hòa có kết luận giám định pháp y tâm thần với kết luận: “Về y học: Trước, trong và sau khi gây án đương sự bị bệnh trầm cảm nặng có triệu chứng loạn thần. Hiện nay đương sự bị bệnh giai đoạn trầm cảm vừa. Về năng lực nhận thức và điều khiển hành vi: Tại thời điểm gây án và hiện nay đương sự không có năng lực nhận thức và điều khiển hành vi”.

Một ngày sau, VKSND tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu ra quyết định đình chỉ điều tra bị can và áp dụng biện pháp bắt buộc chữa bệnh đối với Thảo.

NÔNG NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xuất hiện kẹo thuốc lá xung quanh cổng các trường học

Xuất hiện kẹo thuốc lá xung quanh cổng các trường học

Ngày 17-10, Công an quận Hoàng Mai, TP Hà Nội cho biết, đơn vị vừa có Văn bản số 4954/CAHM-AN ngày 13-10 gửi Ban Giám hiệu các trường học trên địa bàn quận về việc tăng cường đảm bảo an ninh trật tự tại cổng trường, phát hiện và ngăn chặn hiện tượng học sinh mua kẹo thuốc lá.

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Vụ án

Khởi tố 7 bị can trong vụ án xảy ra tại VEC và các đơn vị liên quan

Sáng ngày 10-10, Bộ Công an đã thông tin chính thức việc điều tra, mở rộng vụ án hình sự “Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Tổng Công ty đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC), Ban quản lý dự án đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi và các đơn vị liên quan.