Ngộ độc thực phẩm gia tăng

(SGGP).- Ngày 2-5, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, tính đến hết tháng 4-2014, cả nước đã ghi nhận 38 ca ngộ độc thực phẩm nhưng đã khiến gần 1.200 người phải nhập viện, trong đó có 15 ca tử vong.

Cục An toàn thực phẩm cũng nhận định, tình hình ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. So sánh với cùng kỳ năm ngoái thì tình trạng ngộ độc thực phẩm trong vòng 4 tháng qua gia tăng cả về số vụ, số người mắc và số ca tử vong. Cụ thể, số vụ ngộ độc đã tăng 9 vụ, tăng hơn 345 người mắc và 11 người tử vong. Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm vẫn chủ yếu do thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật và do độc tố tự nhiên. Phần lớn các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra là ngộ độc tập thể tại bữa ăn đông người như liên hoan, đám cưới, đám giỗ và bếp ăn tập thể, trường học. Ngoài ra, tử vong do ngộ độc nấm độc, cá nóc, so biển, cóc... cũng đang gia tăng.

TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, trong thời gian tới, nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, xảy ra ngộ độc thực phẩm tiếp tục chiều hướng gia tăng do thời tiết nóng bức, tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ và điều kiện bảo quản thực phẩm không bảo đảm, thực phẩm không có nguồn gốc. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao ở nhiều lễ hội trong thời gian tới cũng như ở các bữa ăn đông người và khu du lịch.

QUỐC LẬP

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Vinamilk duy trì vị trí là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam

Theo “Danh sách 100 nơi làm việc tốt nhất Việt Nam 2020” được công bố bởi Tổ chức cộng đồng mạng nghề nghiệp Anphabe và Công ty nghiên cứu thị trường Intage, Vinamilk năm thứ 3 liên tiếp giữ vững vị trí số 1 là nơi làm việc tốt nhất Việt Nam. Ngoài ra, Vinamilk cũng lập “hat-trick” khi dẫn đầu tại 2 bảng xếp hạng khác là “Top 50 Doanh nghiệp Việt có thương hiệu nhà tuyển dụng hấp dẫn” và “Nơi làm việc tốt nhất trong ngành hàng tiêu dùng nhanh”.

Thuốc

Nguy hiểm khi sử dụng thuốc giảm đau không đúng cách

Thuốc giảm đau là các thuốc nhằm điều trị triệu chứng, làm giảm các cơn đau cấp tính hoặc mạn tính. 2 nhóm thuốc phổ biến nhất có thể được phép bán không cần đơn tại các hiệu thuốc là paracetamol và nhóm kháng viêm không chứa steroid, viết tắt là NSAIDs (Nonsteroidal anti-inflammatory drugs).