(SGGP).- Ngày 2-5, Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho biết, tính đến hết tháng 4-2014, cả nước đã ghi nhận 38 ca ngộ độc thực phẩm nhưng đã khiến gần 1.200 người phải nhập viện, trong đó có 15 ca tử vong.
Cục An toàn thực phẩm cũng nhận định, tình hình ngộ độc thực phẩm, bệnh lây truyền qua thực phẩm đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng. So sánh với cùng kỳ năm ngoái thì tình trạng ngộ độc thực phẩm trong vòng 4 tháng qua gia tăng cả về số vụ, số người mắc và số ca tử vong. Cụ thể, số vụ ngộ độc đã tăng 9 vụ, tăng hơn 345 người mắc và 11 người tử vong. Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm vẫn chủ yếu do thực phẩm bị ô nhiễm vi sinh vật và do độc tố tự nhiên. Phần lớn các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra là ngộ độc tập thể tại bữa ăn đông người như liên hoan, đám cưới, đám giỗ và bếp ăn tập thể, trường học. Ngoài ra, tử vong do ngộ độc nấm độc, cá nóc, so biển, cóc... cũng đang gia tăng.
TS Lâm Quốc Hùng, Trưởng phòng Quản lý ngộ độc thực phẩm, Cục An toàn thực phẩm cảnh báo, trong thời gian tới, nguy cơ ô nhiễm thực phẩm, xảy ra ngộ độc thực phẩm tiếp tục chiều hướng gia tăng do thời tiết nóng bức, tình trạng thiếu nước sạch để chế biến, vệ sinh dụng cụ và điều kiện bảo quản thực phẩm không bảo đảm, thực phẩm không có nguồn gốc. Cùng với đó, nhu cầu sử dụng thực phẩm tăng cao ở nhiều lễ hội trong thời gian tới cũng như ở các bữa ăn đông người và khu du lịch.
QUỐC LẬP