Ngỡ ngàng vẻ hoang sơ của những bãi biển xứ Đông Dương

SGGPO

Ngày 9-7, triển lãm trực tuyến Đông Dương - Xứ sở diệu kỳ, do Trung tâm Lưu trữ quốc gia I - Cục Văn thư và Lưu trữ Nhà nước tổ chức đã chính thức bắt đầu. Triển lãm giúp người xem ngược dòng thời gian để cùng khám phá, thưởng lãm danh thắng hoang sơ, đẹp và bình yên của vùng đất Đông Dương diệu kỳ.

Tái hiện những danh lam thắng cảnh của Đông Dương đầu thế kỷ XX qua những bức ảnh đen trắng, triển lãm gồm 3 phần: Đông Dương - Miền đất của những kỳ quan, Biển Đông Dương - Thiên đường xứ nhiệt đới, Núi non Đông Dương - Những khu nghỉ mát lý tưởng.

Đó có thể là những tuyệt phẩm của tạo hóa: Những dãy núi quanh co, hang động kỳ thú, vũng vịnh thẳm xanh hay mặt hồ phẳng lặng, êm đềm.

Đó cũng là những tác phẩm từ tài hoa của các bậc nghệ nhân: chùa, tháp, đền đài và công trình xây dựng kiên cố, nguy nga. Tất cả tạo nên một Đông Dương hiện đại nhưng không mất đi vẻ hoang sơ, huyền bí.

Ngỡ ngàng vẻ hoang sơ của những bãi biển xứ Đông Dương ảnh 1 Vịnh Hạ Long
Nhận thấy những ưu đãi của tạo hóa đối với vùng đất này, chính quyền Đông Dương đã lên kế hoạch xây dựng các khu nghỉ dưỡng trên núi từ rất sớm. Cuối thế kỷ XIX, nhiều chuyến thám hiểm làm hé lộ những điểm đến trong lành mát mẻ tựa trời Âu ngay trong lòng thuộc địa xứ nhiệt đới.
Núi non hoang sơ của Đông Dương dần trở thành những điểm du lịch nghỉ dưỡng, thay thế cho những chuyến hồi hương tốn kém cũng như thể hiện sức mạnh khoa học kỹ thuật của nước Pháp.
Ngỡ ngàng vẻ hoang sơ của những bãi biển xứ Đông Dương ảnh 2 Bãi biển Đồ Sơn 
Trong khi đó, bờ biển Đông Dương trải dài hàng ngàn cây số lại thu hút du khách bởi những sắc màu nhiệt đới với làn nước trong xanh, cát trắng, nắng vàng và những rặng phi lao rì rào trong gió.
Trên hành trình từ Bắc xuống Nam, những địa danh như Đồ Sơn, Sầm Sơn, Cửa Tùng, Vũng Tàu, Nha Trang và Phú Quốc đã khiến không ít người phải dừng chân thưởng ngoạn.
Ngỡ ngàng vẻ hoang sơ của những bãi biển xứ Đông Dương ảnh 3
Ngỡ ngàng vẻ hoang sơ của những bãi biển xứ Đông Dương ảnh 4
Bên cạnh giới thiệu các địa danh của Đông Dương cũng như những nhận định của người Pháp về xứ sở diệu kỳ này, triển lãm còn giới thiệu hãng lữ hành huyền thoại của thế giới - Thomas Cook & Son, đơn vị đã nhận thấy tiềm năng du lịch ở Đông Dương và từng đưa ra nhiều sáng kiến nhằm quảng bá miền đất tươi đẹp này. 
Ngỡ ngàng vẻ hoang sơ của những bãi biển xứ Đông Dương ảnh 5
Ngỡ ngàng vẻ hoang sơ của những bãi biển xứ Đông Dương ảnh 6
Triển lãm ra mắt công chúng trên website http://archives.org.vn và fanpage https://facebook.com/luutruquocgia1 từ ngày 9-7.

MAI AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Ngoài kia

Đã tròn 1 năm lễ tưởng niệm đồng bào tử vong và cán bộ, chiến sĩ hy sinh do đại dịch Covid-19 được tổ chức. Chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc 2 bài thơ của nhà thơ Phan Ngọc Thường Đoan.

Mỹ thuật

Cuộc thi ảnh Cà phê Việt Nam: Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới

Hưởng ứng Lễ hội Cà phê lần thứ 8 năm 2023, Ban tổ chức Lễ hội Cà phê tỉnh Đắk Lắk, Hội Nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam, Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh Đắk Lắk và Tập đoàn Trung Nguyên Legend phát động cuộc thi và triển lãm ảnh nghệ thuật “Cà phê Việt Nam – Hành trình kiến tạo di sản văn hoá thế giới” từ 23-11-2022 đến 21-2-2023.