Ngoại trưởng EU nhóm họp bàn về Syria

Ngày 17-10, ngoại trưởng các nước thuộc Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu cuộc họp với nội dung chính thảo luận về tình hình ở Syria, đặc biệt là cuộc giao tranh ở Aleppo.

EU đang trong nỗ lực kêu gọi Nga ngừng chiến dịch không kích ở Syria, đồng thời chuẩn bị các biện pháp siết chặt cấm vận chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. EU cũng có kế hoạch tăng cường viện trợ nhân đạo tới thành phố Aleppo đang diễn ra giao tranh lớn giữa quân đội Syria và 8.000 quân nổi dậy. Theo Reuters, EU cũng thúc đẩy kế hoạch ngừng bắn mới ở Syria với sự tham gia của Ủy viên trưởng EU phụ trách đối ngoại Federica Mogherini.

Riêng vấn đề cấm đi lại và phong tỏa tài sản 12 quan chức Nga liên quan đến cuộc không kích Syria, nhiều thành viên EU chia rẽ. Các nước Hy Lạp, Cyprus và Hungary, đồng minh thân thiết của Nga cho rằng các biện pháp cấm vận Nga càng làm xói mòn cơ hội đàm phán hòa bình ở Syria cũng như đe dọa nguồn cung cấp khí đốt từ Nga cho EU.

MAI NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Indonesia trở thành quốc gia có số ca mắc theo ngày cao nhất thế giới. Ảnh: TTXVN

Nguy cơ xuất hiện biến chủng virus nguy hiểm hơn cả Delta

Những ngày gần đây, Indonesia đang trở thành tâm dịch Covid-19 ở châu Á và nhiều chuyên gia cảnh báo rằng tình hình này đang tạo ra những điều kiện cho sự xuất hiện của một biến chủng virus SARS-CoV-2 còn nguy hiểm hơn Delta.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Tìm kiếm bằng chứng về công nghệ của người ngoài hành tinh

Một nhóm các nhà nghiên cứu quốc tế từ các trường đại học Harvard, Princeton, Caltech (Mỹ), Cambridge (Anh) và Đại học Stockholm (Thụy Điển) vừa đưa ra một sáng kiến mới nhằm tìm kiếm bằng chứng về công nghệ do các nền văn minh ngoài Trái đất xây dựng.