Ngoại trưởng Lebanon từ chức

SGGP
Ngày 3-8, Ngoại trưởng Lebanon Nassif Hitti đã từ chức để phản đối cách chính phủ nước này giải quyết cuộc khủng hoảng kinh tế hiện nay. 

 Ngoại trưởng Lebanon Nassif Hitti. Ảnh: The Times of Israel

Ngoại trưởng Lebanon Nassif Hitti. Ảnh: The Times of Israel

Trong tuyên bố, Ngoại trưởng Hitti nêu rõ, nguyên nhân khiến ông từ chức là do Chính phủ Lebanon đã không sẵn sàng thay đổi để đáp ứng yêu cầu của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đồng thời kêu gọi chính phủ cân nhắc lại các chính sách và hành động nhằm đặt quốc gia và người dân lên ưu tiên hàng đầu. Ngay sau đó, Tổng thống và Thủ tướng Lebanon đã bổ nhiệm ông Charbel Wehbe, Cố vấn Ngoại giao của Tổng thống Michel Aoun, đảm nhiệm cương vị này. 

Lebanon đang rơi vào cuộc khủng hoảng kinh tế tồi tệ nhất kể từ cuộc nội chiến năm 1975-1990. Sau khi mất khả năng thanh toán nợ quốc gia hồi tháng 3 vừa qua, Chính phủ Lebanon đã cam kết thực hiện các kế hoạch cải cách tham vọng và tiến hành đàm phán để được vay tiền với IMF cách đây 2 tháng. Tuy nhiên, các cuộc đàm phán đã rơi vào đình trệ cho đến nay. 

 

HẠNH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Trung Quốc: Nhiều thành phố nới lỏng kiểm soát Covid-19

Ngày 4-12, nhiều thành phố của Trung Quốc đã tuyên bố nới lỏng các biện pháp kiểm soát dịch Covid-19. Theo Tân Hoa xã, thành phố Urumqi, thủ phủ khu tự trị Tân Cương, bắt đầu mở lại các trung tâm thương mại, chợ, nhà hàng và các địa điểm khác từ ngày 5-12, chấm dứt lệnh phong tỏa nghiêm ngặt sau nhiều tháng.

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Trung Quốc chuẩn bị phóng tên lửa khí methane

Tên lửa mang tên Zhuque-2 (Chu Tước-2, ảnh) của Công ty khởi nghiệp Trung Quốc Landspace dự kiến phóng trước giữa tháng này từ sa mạc Gobi ở Nội Mông. Theo Báo South China Morning Post, nếu thành công, đây sẽ là tên lửa đốt bằng methane đầu tiên trên thế giới được phóng lên quỹ đạo.