Người cựu chiến binh hiến hơn 1.000m² đất mở đường, xây nhà cho người nghèo

Ông Dương Văn Quảng (73 tuổi, cựu chiến binh, ở tổ dân phố Đồng Vân, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) tự nguyện hiến hơn 1.000m² đất để mở đường, xây nhà văn hóa và cho 4 hộ trong làng xây dựng nhà ở.

Tổ dân phố Đồng Vân (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) có 52 hộ dân, hơn 300 nhân khẩu sinh sống nhờ nông nghiệp, lâm nghiệp. Vùng đất Đồng Văn nằm trên cao, cách mặt nước biển 300m, cuộc sống vẫn còn nhiều khó khăn.

Tổ dân phố Đồng Vân nằm xa trung tâm xã nên việc đi lại của người dân rất vất vả. Do vậy, ông Dương Văn Quảng đã quyết định hiến đất làm đường liên xã. Ông hiến hơn 200m2 đất ruộng để mở đường giao thông nông thôn.

Ông Quảng chia sẻ: “Tổ dân phố Đồng Vân xa trung tâm xã. Ngày trước, đường đi rất nhọc, nên bà con nơi đây gặp nhiều khó khăn trong phát triển kinh tế, cho con đi học, đặc biệt là những hộ dân sống rải rác ở các chân núi”. Ông Quảng đã bàn với vợ và quyết định hiến đất làm đường. Không những vậy, ông Quảng còn hiến 150m2 đất để xây dựng Nhà văn hóa tổ dân phố Đồng Vân.

Người cựu chiến binh hiến hơn 1.000m² đất mở đường, xây nhà cho người nghèo ảnh 1

Ông Dương Văn Quảng, cựu chiến binh đã hiến hơn 1.000m² đất để làm đường, xây nhà văn hóa và nhà ở trong tổ dân phố Đồng Vân

Ông Quảng còn cho đất để 4 hộ dân trong tổ dân phố xây dựng nhà ở, giúp các hộ dân có nhà khang trang. Ông Nguyễn Văn Tàu (56 tuổi, thôn Đồng Vân) được ông Quảng cho gần 200m2 đất để dựng nhà ở. Nhờ có chỗ ở ổn định nên ông Tàu yên tâm làm ăn, phát triển kinh tế.

Ông Tàu xúc động cho biết: “Từ khi có đất dựng nhà, vợ chồng tôi yên tâm đi làm, lo cho con cái học tập. Đây là động lực lớn giúp tôi vượt qua khó khăn, nhắc nhở tôi phải cố gắng làm việc thật tốt để nuôi con ăn học nên người. Tôi nghĩ rằng đó là cách tốt nhất mình đền đáp công ơn người cho đất”.

Người cựu chiến binh hiến hơn 1.000m² đất mở đường, xây nhà cho người nghèo ảnh 2
Nhà văn hóa Đồng Vân được xây dựng trên mảnh đất do ông Quảng hiến tặng

Trong 4 hộ dân được ông Quảng cho đất còn có bà Nguyễn Thị Ngọc. Bà Ngọc được ông Quảng cho 150m2 đất để xây nhà và bà hoàn thành việc xây dựng nhà năm 2021.

Bà Ngọc bộc bạch: “Tôi rất vui khi vợ chồng ông Quảng đồng ý cho đất để gia đình tôi dựng nhà ở. Thông thường, người ta chỉ hiến đất làm đường, xây trường học, nhà văn hóa… còn cho người “dưng” đất để xây dựng nhà thì rất khó. Vậy mà ông Quảng lại cho không phải 1 mà tận 4 hộ”.

Người cựu chiến binh hiến hơn 1.000m² đất mở đường, xây nhà cho người nghèo ảnh 3
Căn nhà của ông Tàu được xây dựng nhờ ông Quảng cho đất ở

Việc ông Quảng hiến hơn 1.000m2 đất để làm đường, xây nhà văn hóa, xây dựng nhà ở là nghĩa cử cao đẹp, tinh thần tương thân, tương ái. Ông Quảng mong rằng, việc hiến đất của ông giúp những nghèo có chỗ ở ổn định, mọi người có nhà văn hóa để họp hành, sinh hoạt chung, mặc dù bản thân ông Quảng vẫn còn nhiều khó khăn với công việc đồng áng và chăn nuôi trâu bò.

Ông Lê Minh Phụng, Phó Chủ tịch UBND phường Phổ Thạnh cho biết: “Việc làm thiện nguyện của ông Dương Văn Quảng đã góp phần cùng chính quyền địa phương thực hiện tốt công tác giảm nghèo. Đây chính là một trong những điển hình của phong trào “Người Phổ Thạnh nói lời hay, làm việc tốt”.

Đọc nhiều nhất

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Yên tâm công bố hết dịch Covid-19

Từ giữa năm 2022, tôi đã phát biểu trên diễn đàn Quốc hội đề nghị nên xét để công bố hết đại dịch Covid-19, chuẩn bị thích ứng với thời kỳ hậu đại dịch. Việc này có ý nghĩa rất quan trọng để đất nước chuyển trạng thái, dồn nguồn lực phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Bút Sài Gòn

Chân đế vững

- Báo đăng thấy Vờ ép ép có giám đốc kỹ thuật mới. Dân tình phần đông không biết chức danh này làm những việc gì. Và câu hỏi có tính hoài nghi là liệu người đảm nhiệm chức vụ ấy có thực chất, hay chỉ ngồi cho đủ tụ?

Tin buồn