Người Hoa và hành trình phát triển TPHCM

Năm 2010, kinh tế TPHCM đã từng bước hồi phục và tiếp tục có xu hướng phát triển tích cực sau cuộc khủng hoảng tài chính, kinh tế toàn cầu. Các ngành kinh tế duy trì mức tăng trưởng khá, lĩnh vực an sinh xã hội, văn hóa, giáo dục, an ninh quốc phòng đều gặt hái những thành quả đáng kể. Đó là kết quả từ sự tăng cường lãnh đạo của Thành ủy, sự điều hành hiệu quả của UBND TP, sự quyết tâm của các ngành các cấp, sự nỗ lực của các tầng lớp nhân dân, sự năng động của các doanh nghiệp… Và trong thành quả chung đó không thể thiếu sự đóng góp của đồng bào người Hoa.

Để vượt qua khó khăn, đóng góp tích cực vào thành tựu kinh tế của TP; thực hiện phương châm “lấy từ xã hội, trả cho xã hội”, đồng bào người Hoa các giới không những đẩy mạnh sản xuất kinh doanh mà còn dốc lòng, dốc sức cho sự nghiệp “trăm năm trồng người”, cho hoạt động từ thiện xã hội, xây dựng nếp sống văn minh đô thị…

Những kết quả đó đã được thể hiện rất rõ: Doanh nghiệp người Hoa ở các quận đông người Hoa sinh sống như ở quận 11, quận 6, quận 5… đã giải quyết việc làm cho hàng chục ngàn lao động. Các mặt văn hóa - xã hội, người Hoa tại TPHCM cũng đã có đóng góp tích cực: Đoàn lân sư rồng Nhơn Nghĩa Đường (quận 5) đoạt huy chương bạc và huy chương đồng tại giải vô địch Lân sư rồng châu Á lần 1 năm 2010 tổ chức tại Malaysia; vận động viên Lâm Đông Vượng đoạt huy chương vàng nội dung song luyện mã tấu tại Đại hội thể thao toàn quốc năm 2010; đã có 5 cá nhân được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động về thành tích đóng góp cho hoạt động từ thiện xã hội; các hội quán, hội đoàn người Hoa đã hỗ trợ người nghèo hơn 5 tỷ đồng…

Trân trọng những nỗ lực đó, Đảng và Nhà nước cũng đã có nhiều chủ trương, hành động thiết thực ghi nhận những cống hiến của đồng bào người Hoa. Sự kiện Ban Hoa vận Đặc khu Sài Gòn - Chợ Lớn - Gia Định được phong tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân”; truy tặng danh hiệu “Anh hùng Lực lượng vũ trang nhân dân” cho ông Trần Ngọc Trình (Tô Cẩm Vinh), chiến sĩ Đội biệt động vũ trang Hoa vận, Đặc khu Sài Gòn - Gia Định; vinh danh liệt sĩ Trương Thanh (Trương Chính Thanh), nguyên Đại đội trưởng Đội 198 TNXP, thuộc Tổng đội Thanh niên Giải phóng miền Nam… là phần thưởng cao quý của Đảng, Nhà nước tôn vinh, ghi nhận những cống hiến, hy sinh, đóng góp to lớn của các chiến sĩ cách mạng và cán bộ, đồng bào người Hoa đã có nhiều thành tích xuất sắc trong 2 cuộc kháng chiến bảo vệ Tổ quốc.

Đại hội đại biểu các dân tộc thiểu số TPHCM lần đầu tiên được tổ chức đã kịp thời biểu dương, động viên những đóng góp tích cực của đồng bào các dân tộc, trong đó có đồng bào người Hoa TP vào sự nghiệp xây dựng, bảo vệ và phát triển TPHCM. Chính sự quan tâm ấy là sức mạnh cổ vũ đồng bào người Hoa nỗ lực sát cánh cùng nhân dân TPHCM tiến lên phía trước.

Bước vào năm 2011 - năm đầu của một thập niên mới, đón xuân Tân Mão, một mùa xuân mang ý nghĩa sâu sắc: Đảng Cộng sản Việt Nam tròn 81 tuổi, Đại hội lần thứ XI của Đảng ta đặt ra con đường phát triển toàn diện đất nước trong những năm tới, năm 2011 - tròn 100 năm người thanh niên yêu nước Nguyễn Tất Thành ra đi tìm đường cứu nước. Năm mới, với quyết tâm mới, các cấp ủy Đảng, chính quyền, mặt trận, đoàn thể của TP cần tiếp tục tạo điều kiện để đồng bào người Hoa TP phát huy tiềm năng, sức mạnh, tiếp tục vượt qua khó khăn, thách thức để vươn lên đạt nhiều thành tích mới; cùng các dân tộc anh em đồng lòng chung sức xây dựng TPHCM anh hùng ngày càng văn minh, hiện đại, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ TP lần thứ IX.

Hồng Hiệp

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thương hiệu xác định đẳng cấp doanh nghiệp

Ngày 21-1, UBND TPHCM đã tổ chức lễ trao giải thưởng “Thương hiệu Vàng” cho doanh nghiệp trên địa bàn thành phố. Đây là cơ sở quan trọng để doanh nghiệp xác định giá trị vững chắc hơn cho hàng hóa của mình. 

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn

Tin buồn Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQ phường 24, quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: Bà mẹ Việt Nam anh hùng PHẠM THỊ BẠCH CÚC