Người lao động được hỗ trợ 500 ngàn đến 3 triệu đồng nếu bị cách ly hoặc nhiễm Covid-19

SGGPO
Chiều tối 19-5, văn phòng Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam thông tin cho báo giới, Đoàn Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã quyết định chi hỗ trợ các đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng trực tiếp bởi dịch Covid-19 lần thứ 4.

Ngày 19-5, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đã ký quyết định số 2606 về chi hỗ trợ khẩn cấp cho đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 trong đợt bùng phát lần thứ 4 (từ ngày 27-4-2021).           

Người lao động được hỗ trợ 500 ngàn đến 3 triệu đồng nếu bị cách ly hoặc nhiễm Covid-19 ảnh 1 Cán bộ y tế kiểm tra xét nghiệm để sàng lọc các công nhân lao động có nguy cơ nhiễm dịch Covid-19 tại một KCN ở tỉnh Bắc Giang

Theo đó, có 2 nhóm đối tượng được hỗ trợ trong đợt dịch lần thứ 4 này gồm: nhóm 1, hỗ trợ các đơn vị tuyến đầu chống dịch, đoàn viên, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và nhóm 2, hỗ trợ cán bộ công đoàn tham gia công tác chống dịch Covid-19. 

Các đối tượng được hỗ trợ ở nhóm 1 gồm: 

Lực lượng đang phục vụ tuyến đầu chống dịch với mức hỗ trợ từ 10 - 50 triệu đồng/đơn vị. 

Đoàn viên, người lao động tại khu vực có quan hệ lao động (bao gồm cả doanh nghiệp, đơn vị chưa có tổ chức công đoàn) là F0 đang điều trị bệnh, không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng chống dịch được hỗ trợ tối đa là 3 triệu đồng/người. 

Đoàn viên, người lao động (tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí công đoàn) là F1 phải cách ly y tế 21 ngày tại nơi cách ly tập trung theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, doanh nghiệp), không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng chống dịch, mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người. 

Đoàn viên là cán bộ, công chức, viên chức là F1 có hoàn cảnh khó khăn phải cách ly 21 ngày tại nơi cách ly tập trung theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền (không áp dụng đối với hình thức cách ly tại nhà, nơi lưu trú, doanh nghiệp), không vi phạm các quy định của pháp luật về phòng chống dịch, mức hỗ trợ tối đa là 1,5 triệu đồng/người. 

Người lao động được hỗ trợ 500 ngàn đến 3 triệu đồng nếu bị cách ly hoặc nhiễm Covid-19 ảnh 2 Công đoàn tổ chức bữa ăn cho công nhân lao động phải cách ly tại một khu cách ly ở tỉnh Bắc Giang khi dịch Covid-19 lan rộng lần thứ 4

Đoàn viên, người lao động (tại các doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị có đóng kinh phí công đoàn) có quyết định phải áp dụng biện pháp cách ly y tế tại nhà theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, có hoàn cảnh khó khăn; lao động nữ đang mang thai, người lao động nuôi con nhỏ dưới 6 tuổi; đoàn viên, người lao động buộc phải nghỉ việc do đang cư trú trong các khu vực bị phong tỏa theo yêu cầu của cơ quan nhà nước có thẩm quyền, mức hỗ trợ tối đa 500.000 đồng/người.

Các đối tượng được hỗ trợ ở nhóm 2 gồm:

Cán bộ chuyên trách công đoàn cấp trên cơ sở: mức chi hỗ trợ từ 100.000 - 150.000 đồng/người/ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, tùy theo tính chất, mức độ, công việc và số ngày thực tế chống dịch nhưng tối đa không quá 2.000.000 đồng/người.

Cán bộ công đoàn cơ sở tại doanh nghiệp, cơ quan, đơn vị: mức chi hỗ trợ từ 80.000 - 120.000 đồng/người/ngày kể cả ngày nghỉ, ngày lễ, Tết, tùy theo tính chất, mức độ, công việc và số ngày thực tế chống dịch nhưng tối đa không quá 1.500.000 đồng/người.

Quyết định do Phó Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam Phan Văn Anh ký, nêu rõ: “Nghiêm cấm các tổ chức, cá nhân có các hành vi lợi dụng việc hỗ trợ theo quyết định này để trục lợi. Nếu có hành vi vi phạm, căn cứ tính chất, mức độ vi phạm sẽ phải bồi thường và xem xét xử lý kỷ luật, xử lý vi phạm hành chính hoặc truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật”. 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tìm chiến lược phát triển quận 7

Tìm chiến lược phát triển quận 7

TPHCM đang trình xin cơ chế đặc thù cho Thành phố thì quận 7 phải đặt mình trong tâm thế đặc thù của đặc thù, để từ đó có cơ chế thu hút tài chính, nguồn lực xây dựng và phát triển quận, Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi gợi mở.  

Bút Sài Gòn

Chỉ được ngửi

- Cú sốc xăng dầu tăng giá làm cho hầu hết doanh nghiệp mệt mỏi. Nhưng cái khó dài hạn hơn với doanh nghiệp là không tìm được nguồn vốn làm ăn. Một khi đã kẹt “vấn đề đầu tiên - tiền đâu” thì vướng dây chuyền đủ thứ.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Tin buồn

Đồng chí Lâm Văn Cang từ trần

Đồng chí LÂM VĂN CANG (Lâm Tư Quang - Ba Toàn), sinh năm 1932 tại làng Vĩnh Phước, huyện Vĩnh Châu, tỉnh Bạc Liêu. Nguyên Ủy viên Thành ủy Sài Gòn - Gia Định, nguyên Quyền Trưởng ban Hoa vận Thành ủy TPHCM, đã từ trần lúc 21 giờ 36 ngày 27-6-2022.
" />