Người lớn phải làm gương

Trước tình trạng hiện nay có nhiều học sinh, sinh viên thậm chí là có cả các giảng viên, giáo viên không thuộc quốc ca, hát sai hoặc không hát trong giờ chào cờ hàng tuần, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản yêu cầu các cấp, ngành phải thực hiện việc hát quốc ca lúc chào cờ.

Thật ra bấy lâu nay trong ngành giáo dục ở trường tiểu học đến các trường phổ thông, việc hát quốc ca trong giờ chào cờ đầu tuần là một hoạt động thường xuyên của nhà trường. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc học sinh hát quốc ca “chưa đảm bảo”, song nguyên nhân chủ yếu là do nhìn thấy người lớn chưa làm gương trong vấn đề này.

Gần nhất là những thầy cô, cứ coi chào cờ hát quốc ca là bổn phận của riêng học sinh, xa hơn một chút là một số người lớn (ở các vị trí khác nhau trong xã hội) khi chào cờ không hát quốc ca. Việc Bộ GD-ĐT đưa văn bản yêu cầu tất cả cán bộ, công nhân viên của ngành phải hát quốc ca khi chào cờ là một điều hết sức đáng hoan nghênh.

Mong rằng trong thời gian tới không riêng gì ngành giáo dục mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng cần phải bắt buộc mọi cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể mọi người dân phải hát quốc ca trong lúc chào cờ. Việc hát quốc ca không chỉ là một nghi lễ đơn thuần mà còn là niềm tự hào về dân tộc, về đất nước.

Có thể nói, việc hát quốc ca khi chào cờ là bổn phận của tất cả mọi người dân Việt Nam không phân biệt giàu nghèo, đẳng cấp, chức vụ... Vì vậy, để việc hát quốc ca trong nhà trường như phát động của Bộ GD-ĐT đạt được hiệu quả, người lớn hãy làm gương để các học sinh noi theo.

Văn Thy Hoàng

văn thy hoàng

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Xe buýt phải “làm mới” để thu hút khách

Thành phố Hồ Chí Minh muốn có bộ mặt giao thông đô thị văn minh, hiện đại thì phải đạt 60% người tham gia giao thông sử dụng các phương tiện vận tải công cộng. Đây là bài toán hết sức khó khăn, trong bối cảnh xe buýt - phương tiện vận tải công cộng chủ lực hiện nay - “chật vật” đón khách.

Cơ quan trả lời

Bãi rác tự phát đã được dọn dẹp

Đường dây nóng Báo SGGP ngày 15-4 có bài viết “Đổ rác ngay dưới biển cấm” phản ánh đoạn đường Phạm Huy Thông (thuộc phường 6, quận Gò Vấp, TPHCM) dù có biển báo cấm đổ rác nhưng một số người dân thiếu ý thức vẫn lén lút đổ rác sinh hoạt tràn lan ra khu vực, gây mất mỹ quan, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.

Từ thư bạn đọc

Điện thoại bỗng dưng bị trừ tiền trong tài khoản

Gần 2 tháng nay, cứ vài ngày là tôi thử kiểm tra tài khoản điện thoại của mình và tôi rất lấy làm khó chịu. Không biết chuyện gì xảy ra mà tài khoản của tôi liên tục bị trừ tiền cước.