Người lớn phải làm gương

Trước tình trạng hiện nay có nhiều học sinh, sinh viên thậm chí là có cả các giảng viên, giáo viên không thuộc quốc ca, hát sai hoặc không hát trong giờ chào cờ hàng tuần, Bộ GD-ĐT vừa có văn bản yêu cầu các cấp, ngành phải thực hiện việc hát quốc ca lúc chào cờ.

Thật ra bấy lâu nay trong ngành giáo dục ở trường tiểu học đến các trường phổ thông, việc hát quốc ca trong giờ chào cờ đầu tuần là một hoạt động thường xuyên của nhà trường. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc học sinh hát quốc ca “chưa đảm bảo”, song nguyên nhân chủ yếu là do nhìn thấy người lớn chưa làm gương trong vấn đề này.

Gần nhất là những thầy cô, cứ coi chào cờ hát quốc ca là bổn phận của riêng học sinh, xa hơn một chút là một số người lớn (ở các vị trí khác nhau trong xã hội) khi chào cờ không hát quốc ca. Việc Bộ GD-ĐT đưa văn bản yêu cầu tất cả cán bộ, công nhân viên của ngành phải hát quốc ca khi chào cờ là một điều hết sức đáng hoan nghênh.

Mong rằng trong thời gian tới không riêng gì ngành giáo dục mà lãnh đạo Đảng, Nhà nước cũng cần phải bắt buộc mọi cán bộ, công chức, viên chức và toàn thể mọi người dân phải hát quốc ca trong lúc chào cờ. Việc hát quốc ca không chỉ là một nghi lễ đơn thuần mà còn là niềm tự hào về dân tộc, về đất nước.

Có thể nói, việc hát quốc ca khi chào cờ là bổn phận của tất cả mọi người dân Việt Nam không phân biệt giàu nghèo, đẳng cấp, chức vụ... Vì vậy, để việc hát quốc ca trong nhà trường như phát động của Bộ GD-ĐT đạt được hiệu quả, người lớn hãy làm gương để các học sinh noi theo.

Văn Thy Hoàng

văn thy hoàng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Vùng xanh vẫn còn rào chắn

Vừa qua, nhiều bạn đọc ở hẻm 80 Trần Quý, phường 6, quận 11 điện thoại đến Đường dây nóng Báo SGGP phản ánh rào chắn ở đầu hẻm tồn tại quá lâu, ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt và đi lại của người dân trong hẻm.