Người nhận hối lộ tình dục có thể bị phạt tù 2-7 năm

SGGPO
Hành vi nhận hối lộ tình dục tuy không được quy định rõ nhưng có thể hiểu đó là một dạng lợi ích phi vật chất và có thể bị xử lý về mặt hình sự, có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến

Quang cảnh buổi giao lưu trực tuyến

Bộ luật Dân sự năm 2015 có hiệu lực thi hành từ ngày 1-1-2017 với nhiều nội dung mới, tiến bộ và ghi nhận, bảo vệ tốt hơn các quyền, nghĩa vụ về nhân thân, tài sản của người dân.
Ngoài ra, Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014 (có hiệu lực từ ngày 1-1-2015) quy định cụ thể hơn so với trước đây về tài sản của vợ chồng, giải quyết tài sản khi ly hôn nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp của các bên trong hôn nhân; quy định mới về cho phép mang thai hộ vì mục đích nhân đạo...
Người nhận hối lộ tình dục có thể bị phạt tù 2-7 năm ảnh 1 Ông Phạm Trường - Phó Tổng Biên tập Báo SGGP  tặng hoa các khách mời tham gia buổi giao lưu. Ảnh: ĐỨC CƯỜNG
Trong lĩnh vực hình sự, từ ngày 1-1-2018, Bộ luật Hình sự số 100/2015/QH13 (đã được sửa đổi, bổ sung một số điều theo Luật số 12/2017/QH14, gọi là Bộ luật Hình sự 2015) thay thế Bộ luật Hình sự 1999 có hiệu lực thi hành với nhiều sự thay đổi trong quy định về tội phạm, hình phạt.
Người nhận hối lộ tình dục có thể bị phạt tù 2-7 năm ảnh 2 Ông Phùng Văn Hải, Chánh tòa Dân sự - Tòa án Nhân dân TPHCM đang trả lời câu hỏi của bạn đọc.
Để giúp bạn đọc hiểu thêm về những nội dung trên, Báo SGGP tổ chức giao lưu trực tuyến “Những quy định mới của pháp luật về Bộ luật Hình sự 2015, Bộ luật Dân sự 2015, Luật Hôn nhân và Gia đình 2014”.
Các khách mời gồm: Ông Phùng Văn Hải, Chánh tòa Dân sự - Tòa án Nhân dân TPHCM; Luật sư Vũ Phi Long, Nguyên Phó Chánh tòa Hình sự - Tòa án Nhân dân TPHCM; Bà Trần Việt Thái, Trưởng Phòng Phổ biến tuyên truyền pháp luật - Sở Tư pháp TPHCM.

Bạn Thu Hương - Quận 7 có hỏi:

Hàng năm trên báo chí có nêu tình trạng doanh nghiệp né thưởng tết cho công nhân. Việc này có vi phạm pháp luật không?

Bà Trần Việt Thái - Trưởng Phòng Phổ biến tuyên truyền pháp luật - Sở Tư pháp TPHCM

Việc né (hay không) thưởng tết cho người lao động dưới những hình thức như buộc thôi việc hoặc sa thải trước tết là vi phạm pháp luật hình sự.

Điều 162 Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017quy định về tội buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật như sau:

1. Người nào vì vụ lợi hoặc động cơ cá nhân khác mà thực hiện một trong các hành vi sau đây làm cho người bị thôi việc, người bị sa thải hoặc gia đình họ lâm vào tình trạng khó khăn hoặc dẫn đến đình công, thì bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 100.000.000 đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm:

a) Ra quyết định buộc thôi việc trái pháp luật đối với công chức, viên chức;

b) Sa thải trái pháp luật đối với người lao động;

c) Cưỡng ép, đe dọa buộc người lao động, công chức, viên chức phải thôi việc.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tiền từ 100.000.000 đồng đến 200.000.000 đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm:

a) Đối với 02 người trở lên;

b) Đối với phụ nữ mà biết là có thai;

c) Đối với người đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi;

d) Làm người bị buộc thôi việc, người bị sa thải tự sát.

3. Người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Bạn Phan Thị Thanh Hồng, 39/3bis Đặng Dung, phường Tân Định, quận 1 TPHCM có hỏi:

Quyết định đình chỉ vụ án dân sự về lĩnh vực nhà đất số 31 củaTAND Quận 1 do Chánh án Mai Xuân Bình ký ngày 20/3/2003, trong quyết định tôi dẫn chứng như sau : tôi thừa kế không phải chiếm nhà cho thuê; lý do đình chỉ ông Ngô Văn Trung 156 Trần Quang Khải, người uỷ quyền khởi kiện chết trước khi lập bản uỷ quyền cho ông Khương Nam Đồng và đến thời điểm này tôi mới phát hiện tình tiết mới làm căn cứ chứng minh cho việc đinh chỉ tại thời điểm đó cần phải được làm rõ vi có liên quan đến quyết định số 375 của UBND TPHCM ký ngày 13/10/1982 và bản án số 14 của TAND tối cao xét xử thủ tục giảm đốc thẩm ký ngày 02/05/1994 được bán qua hai lần có công chứng, rồi đến bán bằng giấy tay, rồi tôi bị tòa án mời thụ lý theo hồ sơ vụ án số 464 ngày 1/11/2002. Từ căn cứ mới tôi đã gởi đơn khiếu nại quyết định số 31 đến Chánh án TAND TPHCM theo qui định quyết định Chánh án Mai Xuân Bình ký thì tòa cấp trên giải quyết, tòa TPHCM trả lời thẩm quyền tòa án nhân dân cấp cao tại TPHCM nhưng tòa cấp cao chỉ đạo tòa TPHCM, tòa TPHCMvẫn nói thẩm quyền tòa án cấp cao, tôi gởi viện trưởng viện KSND cấp cao được các trả lời với kết quả qua thời gian giải quyết.

Tôi đang hiểu để xảy ra phát sinh mâu thuẫn giữa hai đương sự dẫn đến một trong hai người khởi kiện ra tòa thì mấu chốt quan trọng là việc quan hệ giữa cá nhân với cá nhân (cán bộ) cơ quan quản lý hành chính nhà nước hay cơ quan khác trên các lĩnh vực mà hành vi phát sinh trước rồi mới dẫn đến ra một văn bản hoặc một quyết định . Còn nhiều dấu hỏi cần các vị lãnh đạo giải tìm ra đáp án, vì có các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật ..
Qua tìm hiểu thì tôi chưa sự dụng hết đất và bản vẽ còn thiếu(đất còn nữa).
Hỏi :1/Cơ quan nào thuộc thẩm quyền giải quyết; 
2/Tôi đang vận dụng luật khiếu nại năm 2011 có đúng không? Khiếu nại quyết định, hành vi theo thẩm quyền chủ tịch UBND các cấp...căn cứ quyết định số 31 của tòa án, (quyết định 375 của UBND TPHCM, bản án số 14 tòa án tối cao tôi đang cần tiếp cận theo qui định của hiến pháp nhưng vẫn chưa được. Khi quyết định 375 củaUBND TPHCM  thì thẩm quyền giải quyết của chính phủ, tôi áp dụng qui định nào là đúng nhất.
3/luật tố tụng dân sự và luật tố tụng hành chính áp dụng khi tôi gởi đơn khởi kiện tại các tòa án có phải không?
4/thời điểm tôi là bị đơn nhưng tại thời điểm này tôi là nguyên đơn khiếu nại quyết định, hành vi là khác nhau. Tại sao tôi vẫn còn chạy vòng vòng cho đến bao giờ.
Rất mong nhận trả lời.

Ông Phùng Văn Hải - Chánh tòa Dân sự Tòa án Nhân dân TPHCM

Vấn đề này liên quan đến vụ án cụ thể cần cung cấp tài liệu hồ sơ cũng như việc trình bày nội dung không rõ ràng nên không có cơ sở để trả lời.
Tuy nhiên, bà có thể liên hệ Văn phòng Tòa án Nhân dân TPHCM hoặc Trung tâm Trợ giúp pháp lý nhà nước thuộc Sở Tư pháp TPHCM để được hướng dẫn.

Bạn Quốc Lâm, Quận 1 có hỏi:

Tôi có đọc trên báo, theo đó sắp tới không giao cấu vẫn phạm tội hiếp dâm. Xin hỏi cụ thể quy định này như thế nào?

Bà Trần Việt Thái - Trưởng Phòng Phổ biến tuyên truyền pháp luật - Sở Tư pháp TPHCM

Đây là quy định mới đáng chú ý tại Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018. 

Cụ thể, Điều 141 của Bộ luật Hình sự 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017) quy định: “Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm”.

Như vậy, trong BLHS mới quy định về tội hiệp dâm, ngoài hành vi giao cấu (theo cách hiểu thông thường) trái ý muốn, thì còn có bổ sung quy định hành vi "quan hệ tình dục khác" (không giao cấu); có nghĩa là, không nhất thiết phải trực tiếp thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn với nạn nhân mới phạm tội hiếp dâm; mà người nào tham gia  thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác (không giao cấu) trái với ý muốn của nạn nhân cũng cấu thành tội hiếp dâm.

Bạn Xuân, 47 tuổi đ/c 31/2 ấp Xuân Thới Đông 2, xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn có hỏi:

Người khác có hành vi cản trở việc sử dụng đất của gia đình tôi trong khi có bản án có hiệu lực thì phải làm sao UBND xã không giải quyết hành vi cản trở đó, vậy tôi phải đề nghị cơ quan nào

Bà Trần Việt Thái - Trưởng Phòng Phổ biến tuyên truyền pháp luật - Sở Tư pháp TPHCM

Rất tiếc rằng câu hỏi của bạn nêu không rõ tình huống cụ thể nên tôi không thể tư vấn đầy đủ hơn cho bạn.
Tuy nhiên, khoản 10 Điều 12 Luật Đất đai năm 2013 có quy định các hành vi bị nghiêm cấm, trong đó có hành vi cản trở, gây khó khăn đối với việc thực hiện quyền của người sử dụng đất theo quy định của pháp luật.
Nếu vi phạm, người vi phạm có thể bi phạt cảnh cáo, phạt tiền và buộc khắc phục hậu quả theo quy định tại Điều 11 Nghị định 102/2014/NĐ-CP ngày 10/11/2014 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai.

Bạn Ngọc Ánh, 36 tuổi, Quận 12, TPHCM. có hỏi:

Tình trạng bạo lực và lạm dụng tình dục trẻ em đang xảy ra phổ biến hiện nay. Cơ quan nhà nước có biện pháp tuyên truyền để giúp đỡ các em và gia đình phòng, chống tình trạng này không?

Bà Trần Việt Thái - Trưởng Phòng Phổ biến tuyên truyền pháp luật - Sở Tư pháp TPHCM

Hiện nay, có rất nhiều biện pháp tuyên truyền giúp đỡ các em và gia đình phòng, chống tình trạng bạo lực và lạm dụng tình dục trẻ em, như tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, lồng ghép trong các chương trình giáo dục giới tính cho trẻ em ở các cấp học; các clip hướng dẫn nhận biết các dâu hiệu bị xâm hại cho các em, cung cấp các số điện thoại, đường dây nóng...
Chúng tôi cung cấp 1 số điện thoại đường dây nóng rất dễ nhớ để bảo vệ trẻ khỏi các hành vi xâm hại:  số 111
Hãy nhớ và gọi đến số 111 khi nghi ngờ, phát hiện các trường hợp xâm hại trẻ và hãy dạy trẻ nhớ số điện thoại nóng này.
Đây là số điện thoại khẩn cấp của Tổng đài Quốc gia bảo vệ trẻ em (Thay thế cho đường dây tư vấn hỗ trợ trẻ em 1800 1567, được Nhà nước bảo đảm nguồn lực hoạt động liên tục, suốt ngày đêm 24/24 giờ)
Tổng đài sẽ tiếp nhận mọi thông tin, thông báo, tố cáo mọi hành vi bạo lực, xâm hại trẻ em từ các cơ quan, tổ chức, cơ sở giáo dục, gia đình, cá nhân qua điện thoại; thực hiện các vụ việc tư vấn kiến thức về trẻ em, ưu tiên bảo vệ trẻ em.
Giao lưu trực tuyến “Những quy định mới của pháp luật” ảnh 1

Bạn Minh Lan, TP Đà Lạt có hỏi:

 Ngày 19-12, trên trang facebook cá nhân mang tên H.H. có đăng tải 2 đoạn clip và một số hình ảnh kèm theo lời dẫn: "Đà Lạt lần đầu tuyết rơi trắng trời, đi làm ko kịp chuẩn bị đồ ấm h (giờ) lạnh cóng người". Sau đó, hàng loạt trang mạng facebook chuyên về du lịch đã chia sẻ, kèm theo đó là những lời dẫn tương tự khiến nhiều người nhầm tưởng Đà Lạt có tuyết rơi thật.

Nhiều người từ các địa phương khác sau khi tiếp nhận thông tin sai sự thật đã lên hẳn kế hoạch đi Đà Lạt để ngắm tuyết rơi.

Qua xác minh, thông tin Đà Lạt có tuyết rơi hoàn toàn không đúng sự thật, hình ảnh và clip đăng tải trên mạng xã hội là hiệu ứng bọt nhân tạo. Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Lâm Đồng cho biết sẽ cử lực lượng thanh tra Sở tiến hành kiểm tra, xử lý cá nhân, tập thể tung tin sai sự thật Đà Lạt có tuyết rơi khiến cộng đồng mạng "dậy sóng".

Xin hỏi theo pháp luật hiện hành việc xử lý cá nhân thông tin tuyết rơi trên và những người vô tình chia sẻ thông tin, như thế nào?

Bà Trần Việt Thái - Trưởng Phòng Phổ biến tuyên truyền pháp luật - Sở Tư pháp TPHCM

Câu hỏi của bạn không nằm trong phạm vi buổi giao lưu hôm nay, liên quan đến việc quản lý an toàn thông tin mạng.
Tuy nhiên, theo thông tin của bạn, vụ việc đang được Sở Thông tin Truyền thông tỉnh Lâm Đồng tiến hành kiểm tra, xử lý theo chức năng.
Cám ơn bạn đã quan tâm và đặt câu hỏi cho chương trình.
Giao lưu trực tuyến “Những quy định mới của pháp luật” ảnh 1 Bà Trần Việt Thái đang trả lời thắc mắc của bạn đọc

Bạn huylt...@yahoo.com có hỏi:

Tôi nghe nói theo luật hình sự mới, hành vi nhận hối lộ tình dục cũng phải đi tù, có phải không? Luật có quy định cụ thể hành vi như thế nào được xác định là nhận hối lộ tình dục không? Mức hình phạt cho hành vi này là bao nhiêu năm?

 

Luật sư Vũ Phi Long - Nguyên Phó Chánh tòa Hình sự - Tòa án Nhân dân TPHCM

Theo quy định của Bộ luật Hình sự mới thì người nhận hối lộ phải bị trừng trị.
Khoản 1 Điều 354 Bộ luật Hình sự quy định: Người nào lợi dụng chức vụ, quyền hạn trực tiếp hoặc qua trung gian nhận hoặc sẽ nhận bất kỳ lợi ích nào sau đây cho chính bản thân người đó hoặc cho người hoặc tổ chức khác để làm hoặc không làm một việc vì lợi ích hoặc theo yêu cầu của người đưa hối lộ, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm:
a) Tiền, tài sản hoặc lợi ích vật chất khác trị giá từ 2.000.000 đồng đến dưới 100.000.000 đồng hoặc dưới 2.000.000 đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật về hành vi này mà còn vi phạm hoặc đã bị kết án về một trong các tội quy định tại Mục 1 Chương này, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm;
b) Lợi ích phi vật chất.
Hành vi nhận hối lộ tình dục tuy không được quy định rõ nhưng có thể hiểu đó là một dạng lợi ích phi vật chất và có thể bị xử lý về mặt hình sự. Như điều luật đã viện dẫn ở trên thì có thể bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm.

Bạn Duy Khoa, 34 tuổi, kế toán, Quận Gò Vấp, TPHCM có hỏi:

Tôi làm kế toán ở một doanh nghiệp, nghe nói sắp tới vi phạm trong nghề của tôi sẽ bị xử tù tới 20 năm cụ thể như thế nào xin cho tôi được biết. 

Bà Trần Việt Thái - Trưởng Phòng Phổ biến tuyên truyền pháp luật - Sở Tư pháp TPHCM

Đây là quy định mới đáng chú ý tại Bộ luật Hình sự 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017), có hiệu lực thi hành kể từ ngày 01/01/2018. Cụ thể như sau:
1) Vi phạm một trong những hành vi sau đây mà gây thiệt hại từ 100 triệu đồng đến dưới 300 triệu đồng hoặc dưới 100 triệu đồng nhưng đã bị xử lý kỷ luật hoặc xử phạt vi phạm hành chính về hành vi này mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 3 năm hoặc phạt tù từ 1 năm đến 5 năm:
- Giả mạo, khai man, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác giả mạo, khai man, tẩy xóa tài liệu kế toán;
- Dụ dỗ, thỏa thuận hoặc ép buộc người khác cung cấp, xác nhận thông tin, số liệu kế toán sai sự thật;
- Để ngoài sổ kế toán tài sản của đơn vị kế toán hoặc tài sản liên quan đến đơn vị kế toán;
- Hủy bỏ hoặc cố ý làm hư hỏng tài liệu kế toán trước thời hạn lưu trữ theo quy định của Luật Kế toán;
- Lập hai hệ thống sổ kế toán tài chính trở lên nhằm bỏ ngoài sổ kế toán tài sản, nguồn vốn, kinh phí của đơn vị kế toán.
2)  Phạm tội thuộc một trong những trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 3 năm đến 12 năm:
- Vì vụ lợi;
- Có tổ chức;
- Dùng thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt;
- Gây thiệt hại từ 300.000.000 đồng đến dưới 1.000.000.000 đồng.
3) Phạm tội gây thiệt hại 1.000 triệu đồng trở lên, thì bị phạt tù từ 10 năm đến 20 năm.
Đồng thời, người phạm tội còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm hoặc tịch thu một phần hoặc toàn bộ tài sản.
Giao lưu trực tuyến “Những quy định mới của pháp luật” ảnh 1 Bà Trần Việt Thái (trái) tại buổi giao lưu. Ảnh: ĐỨC CƯỜNG

Bạn Ngô Văn Nam, huyện Củ Chi TPHCM có hỏi:

Tôi và hàng xóm xảy ra tranh chấp về đất đai, muốn giải quyết thì cần phải đo vẽ lại cho chính xác. Thế nhưng cán bộ địa chính ở xã xuống đo vẽ lại là người thân quen với hàng xóm tôi. Tôi nghi ngờ kết quả đo vẽ lại không chính xác nên không công nhận kết quả này. Vậy có cách nào giải quyết tranh chấp này?

 

Ông Phùng Văn Hải - Chánh tòa Dân sự Tòa án Nhân dân TPHCM

Hiện có 2 cơ quan giải quyết tranh chấp đó là Toà án và UBND cấp có thẩm quyền (UBND cấp huyện trở lên).

Câu hỏi của bạn không nêu rõ cơ quan nào đang giải quyết tranh chấp của bạn. Tuy nhiên có thể  khẳng định việc đo vẽ đất đai phải do cơ quan, tổ chức có chức năng đo vẽ theo quy định của pháp luật tiến hành và được cơ quan có thẩm quyền quản lý đất đai tại địa phương duyệt bản vẽ mới là cơ sở để các cơ quan có thẩm quyền giải quyết căn cứ vào đó để giải quyết tranh chấp.

Trường hợp của bạn cần làm đơn thể hiện sự không đồng ý và lý do không đồng ý với sự đo vẽ trên và có đơn tranh chấp đến những cơ quan có thẩm quyền giải quyết tranh chấp như điều luật trên để được giải quyết.

Giao lưu trực tuyến “Những quy định mới của pháp luật” ảnh 1  

Bạn Nguyễn Ngọc Hoa, quận 11 TPHCM có hỏi:

Khi vợ chồng đang nhờ người khác mang thai hộ thì người chồng có quyền yêu cầu ly hôn hay không? Trong trường hợp này, pháp luật có quy định nào bảo vệ quyền lợi của người vợ và đứa trẻ hay không, vì sau khi đứa trẻ được sinh ra thì người vợ sẽ là người nuôi dưỡng đứa trẻ.

 

Ông Phùng Văn Hải - Chánh tòa Dân sự Tòa án Nhân dân TPHCM

- Chồng chỉ không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Như vậy pháp luật không cấm người chồng ly hôn trong thời gian vợ chồng nhờ người khác mang thai hộ.

- Con sinh ra trong trường hợp mang thai hộ vì mục đích nhân đạo là con chung của vợ chồng nhờ mang thai hộ kể từ thời điểm con được sinh ra.

Theo quy định trên thì người con được sinh ra trong trường hợp mang thai hộ là con chung của vợ chồng do đó căn cứ quy định tại điều 82- 83 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014 thì người không nuôi con chung phải có trách nhiệm cấp dưỡng nuôi con, mức cấp dưỡng được quy định tại điều 116 Luật Hôn nhân gia đình năm 2014.

Giao lưu trực tuyến “Những quy định mới của pháp luật” ảnh 1 Ông Phùng Văn Hải trả lời câu hỏi độc giả

Bạn lynk...@gmail.com có hỏi:

Có phải theo Bộ luật Dân sự 2015, cá nhân được phép đổi giới tính? Cụ thể luật quy định như thế nào? Liệu người đã chuyển đổi giới tính có bị phân biệt so với những người khác?

 

Ông Phùng Văn Hải - Chánh tòa Dân sự Tòa án Nhân dân TPHCM

Theo Hiến pháp 2013 quy định:

- Điều 14: "Các quyền con người, quyền công dân về chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội được công nhận, tôn trọng, bảo vệ, bảo đảm theo Hiến pháp và pháp luật"

- Điều 16: "Mọi người đều bình đẳng trước pháp luật; Không ai bị phân biệt đối xử trong đời sống chính trị, dân sự, kinh tế, văn hóa, xã hội."

Tiếp đến, lần đầu tiên Bộ luật Dân Sự 2015 có hiệu lực từ ngày 1-1-2017 đã chính thức thừa nhận Quyền nhân thân của người chuyển đổi giới tính, người xác định lại giới tính tại:

Điều 36: "Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được xác định lại theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan"

Điều 37: "Việc chuyển đổi giới tính được thực hiện theo quy định của luật. Cá nhân đã chuyển đổi giới tính có quyền, nghĩa vụ đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch; có quyền nhân thân phù hợp với giới tính đã được chuyển đổi theo quy định của Bộ luật này và luật khác có liên quan"

Có thể thấy Bộ luật Dân sự 2015 dừng lại ở quyền nhân thân để xác định tư cách của cá nhân khi tham gia các quan hệ dân sự, tạo sự minh bạch về quyền nhân thân, tài sản, giao dịch,... trong các quan hệ dân sự.

Tuy nhiên, điều này cũng là bước đi lớn của pháp luật nhằm tạo rào pháp lý ngăn chặn hành vi phân biệt đối xử với người chuyển giới, bảo đảm cho họ có địa vị pháp lý bình đẳng như cá nhân khác.

Nghị định 88/2008/NĐ-CP quy định về Xác định lại giới tính. Trong đó, nổi bật nhất là việc xác định rõ những hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Điều 4. Điển hình: Cấm "Phân biệt đối xử đối với người đã xác định lại giới tính".

Luật Hộ tịch 2014:

Điểm c Khoản 2 Điều 3: Xác định lại giới tính được ghi vào Sổ Hộ tịch theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Khoản 3 Điều 36 quy định: Cá nhân đã thực hiện việc xác định lại giới tính có quyền, nghĩa vụ thay đổi hộ tịch theo quy định của pháp luật về hộ tịch.

Luật Hôn nhân và Gia đình 2014:

Đã bỏ quy định "Cấm kết hôn giữa những người cùng giới tính" ở Luật năm 2000. Thay vào đó là quy định “Không thừa nhận hôn nhân giữa những người cùng giới tính" tại Khoản 2 Điều 8.

Như vậy, Luật không cấm nhưng cũng không công nhận kết hôn đồng giới. Những người đồng giới tính vẫn có thể kết hôn, nhưng sẽ không được pháp luật bảo vệ khi phát sinh tranh chấp.

Luật thi hành tạm giữ, tạm giam 2015 có thêm quy định:

Khoản 4 Điều 18: "Người bị tạm giữ, người bị tạm giam sau đây có thể được bố trí giam giữ ở buồng riêng: a) Người đồng tính, người chuyển giới."

Như vậy luật pháp nước ta đã có những quy định về việc chuyển đổi giới tính và các đạo luật liên quan quy định nhằm đảm bảo quyền con người, các quyền dân sự cá nhân.

Như vậy sau khi thay đổi giới tính và đăng ký thay đổi hộ tịch theo quy định thì người chuyển đổi giới tính có đầy đủ quyền dân sự theo giới tính mới đã đăng ký mà không bị phân biệt đối xử so với những người khác.

Bạn tranglengoc...@gmail.com có hỏi:

Chị của tôi trước đây mang quốc tịch Việt Nam, sở hữu một căn nhà và một mảnh đất ở Việt Nam. Giờ chị tôi định cư ở nước ngoài, không mang quốc tịch Việt Nam nữa mà mang quốc tịch nước ngoài thì những tài sản đó sẽ được xử lý như thế nào?

 

Ông Phùng Văn Hải - Chánh tòa Dân sự Tòa án Nhân dân TPHCM

Câu hỏi của bạn chưa rõ trường hợp chị của bạn không mang quốc tịch Việt Nam  trong trường hợp xin thôi quốc tịch Việt Nam hay bị tước quốc tịch Việt Nam.

Theo Hiến pháp năm 2013 và Bộ luật Dân sự năm 2015, Luật Đất đai năm 2013 của Nhà nước Việt Nam, trường hợp chị của bạn được cấp Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà và Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thì vẫn đươc pháp luật bảo hộ về Quyền sở hữu nhà và Quyền sử dụng đất và thực hiện các quyền này theo quy định của pháp luật Việt Nam.

 

Bạn Lâm Văn Chiến, quận Phú Nhuận TPHCM có hỏi:

Xem trên báo, tôi thấy ghi là từ ngày 1-1-2018, theo Bộ luật Hình sự mới, pháp nhân cũng phải bị xử lý hình sự. Xin hỏi pháp nhân sẽ bị xử lý hình sự đối với những hành vi nào?

 

 

Luật sư Vũ Phi Long - Nguyên Phó Chánh tòa Hình sự - Tòa án Nhân dân TPHCM

Một điểm rất mới của Bộ luật Hình sự mới có hiệu lực từ ngày 01-01-2018 đó là truy cứu trách nhiệm hình sự của pháp nhân. Xin lưu ý, đây là pháp nhân thương mại. Bộ luật đã điều chỉnh 33 tội danh để truy cứu trách nhiệm hình sự. Trong đó nổi bật lên các tội phạm như buôn lậu; sản xuất, buôn bán hàng cấm; sản xuất, buôn bán hàng giả; trách nhiệm hình sự về các lĩnh vực như thuế, môi trường, chứng khoán... Đặc biệt là các quy định xử lý những hành vi trốn đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế,  bảo hiểm thất nghiệp của các pháp nhân thương mại.
Hình thức xử lý có thể bị phạt tiền, bị cấm hoạt động tạm thời hoặc vĩnh viễn. Nói chung, quy định về pháp nhân thương mại có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự là phù hợp với xu thế và các cam kết quốc tế mà Việt Nam đã ký kết hoặc tham gia.
Giao lưu trực tuyến “Những quy định mới của pháp luật” ảnh 1 Luật sư Vũ Phi Long đang trả lời câu hỏi độc giả

Bạn letrung...@yahoo.com có hỏi:

Khi có tranh chấp liên quan đến nhà cửa, đất đai nhưng bên đang giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lại giấu tờ giấy này, không đưa ra; còn chính quyền thì từ chối không cho trích lục Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vậy có cách nào để kiện ra tòa án nhờ giải quyết?

 

Ông Phùng Văn Hải - Chánh tòa Dân sự Tòa án Nhân dân TPHCM

Theo Điều 7 Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, các cơ quan, tổ chức, cá nhân (bao gồm cả cơ quan nhà nước) có trách nhiệm cung cấp đầy đủ và đúng thời hạn các tài liệu chứng cứ, giấy tờ có liên quan mà mình đang lưu giữ, quản lý cho đương sự (các bên tranh chấp), Tòa án, Viện kiểm sát nhân dân khi có yêu cầu của họ theo quy định của pháp luật và phải chịu trách nhiệm về việc cung cấp đó. Trường hợp không cung cấp được thì phải thông báo bằng văn bản nêu rõ lý do cho các bên tranh chấp, tòa án, viện kiểm sát.

Như vậy trong trường hợp của ông/bà để được tòa án thụ lý giải quyết, bên cạnh việc chuẩn bị hồ sơ khởi kiện đầy đủ theo quy định của Bộ luật Tố tụng dân sự năm 2015, ông/bà cần gửi kèm theo đơn khởi kiện những tài liệu, chứng cứ ban đầu mà ông/bà đã có để chứng minh quyền và lợi ích hợp pháp của ông/bà đối với nhà, đất đó và tài liệu hoặc đơn thể hiện ông/bà đã yêu cầu cá nhân hoặc cơ quan đang giữ Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất... nhưng họ không cung cấp. Sau khi được Tòa án thụ lý ông/bà có quyền yêu cầu Tòa án tiến hành thủ tục để thu thập chứng cứ đó.

Chúc ông/bà thuận lợi!

Bạn thangvo...@gmail.com có hỏi:

Thanh toán bằng đồng tiền ảo Bitcoin có vi phạm pháp luật không? Gần đây một trường đại học thông báo sẽ thu học phí bằng Bitcoin, vậy phải chăng phương thức thanh toán này được phép sử dụng?

 

Luật sư Vũ Phi Long - Nguyên Phó Chánh tòa Hình sự - Tòa án Nhân dân TPHCM

Tại Việt Nam hiện nay, ngoài tiền mặt thì có quy định các phương tiện thanh toán trong giao dịch; bao gồm: séc, các ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu, thẻ ngân hàng và các phương tiện thanh toán khác theo quy định của ngân hàng.
Như vậy, loại tiền ảo Bitcoin không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam, và nếu vi phạm thì sẽ bị xử lý theo quy định của Nghị định 96/2014 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực tiền tệ.
Các bạn cũng cần lưu ý trước đây chỉ xử lý hành chính về hành vi này, nhưng kể từ ngày 1-1-2018 Bộ luật Hình sự mới có hiệu lực thi hành thì hành vi giao dịch thanh toán bằng loại tiền ảo Bitcoin nói trên có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. 

Bạn Phạm Đình Khôi, quận 5 TPHCM có hỏi:

Người quen của tôi hiện đang sinh sống ở nước ngoài, là người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan trong một vụ án lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Do ở nước ngoài nên khi nhận được bản án sơ thẩm thì đã hết thời hạn kháng cáo. Nếu người quen của tôi muốn kháng cáo bản án sơ thẩm thì có được giải quyết không?

 

Luật sư Vũ Phi Long - Nguyên Phó Chánh tòa Hình sự - Tòa án Nhân dân TPHCM

Theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2013 cũng như Bộ luật Tố tụng Hình sự 2015 hiện nay, người có quyền và nghĩa vụ liên quan trong một vụ án hình sự có quyền kháng cáo trong thời hạn 15 ngày sau khi tòa tuyên án.
Trong trường hợp vắng mặt, thì thời hạn kháng cáo tính từ ngày nhận được bản án. Như vậy, người quen của bạn có quyền kháng cáo khi nhận được bản án.
Và từ đơn kháng cáo này sẽ phát sinh phiên tòa phúc thẩm hợp pháp để xét những yêu cầu kháng cáo.
Giao lưu trực tuyến “Những quy định mới của pháp luật” ảnh 1 Các khách mời đang thảo luận để trả lời câu hỏi

SGGPO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Một “đại gia” ở Đà Nẵng bị tố lừa đảo, chiếm đoạt hàng chục tỷ đồng

Nhiều nạn nhân ở Đà Nẵng đã gởi đơn đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Đà Nẵng và các cơ quan báo chí tố cáo bà Nguyễn Thị Hồng Loan (sinh năm 1963, trú tại tổ 28b, phường Hòa Thọ Tây, quân Hải Châu, TP Đà Nẵng) đã lợi dụng lòng tin, dùng mác “đại gia” để lừa đảo vay tiền rồi chiếm đoạt.

An ninh - trật tự

Vụ án