Người thầy công nhân và lớp học miễn phí

SGGP
Ai cũng có một cuộc đời để sống, nhưng sống không chỉ cho mình mà còn cho người khác. Đó là cách nghĩ của anh Hoàng Trọng Khánh, công nhân Phân xưởng Thuốc sát trùng của Công ty Liên doanh Bio - Pharmachemie (thuộc Tổng công ty Nông nghiệp Sài Gòn), người mở lớp dạy kèm miễn phí cho những đứa trẻ nghèo ở xóm trọ. Anh Khánh là tấm gương học Bác tiêu biểu vừa được Liên đoàn Lao động TPHCM tuyên dương.

“Thầy” Khánh (đứng) tại lớp học tình thương

“Thầy” Khánh (đứng) tại lớp học tình thương

16 giờ, vừa tan ca anh Khánh đã chạy ngay về nhà trọ để mở cửa đón  các em đến học lúc 16 giờ 30. Ca 1: lớp 6 và lớp 8 học. Ca 2: lớp 7 và lớp 9 học. Cứ thế, anh dạy 6 buổi/tuần. Hiện nay anh Khánh đang dạy 38 em từ lớp 6 đến lớp 9, trong đó có 5 em là con công nhân đang làm việc tại công ty anh. Và lớp học này đã tồn tại được 7 năm. 
Học trò của anh Khánh nay có em sắp vào đại học. Nhiều em học yếu kém đã nâng thành tích học tập lên khá, giỏi. Có em còn dẫn đầu lớp môn Hóa, với điểm số cuối năm lên đến 9,75. Em Nguyễn Thị Mỹ Anh, lớp 8 Trường THCS Tăng Nhơn Phú B (quận 9, TPHCM), cho biết: “Trước đây, kết quả học tập của em rất tệ, biết chú Khánh dạy kèm miễn phí, em xin học. Chú dạy rất tận tình, chỗ nào chưa hiểu, chú chỉ đến khi hiểu mới thôi. Từ khi được học với chú, thành tích học tập của em đã tiến bộ rõ rệt”.
Anh Khánh kể, cơ duyên làm thầy giáo bất đắc dĩ của mình thật tình cờ. Một lần đến nhà bạn ở đường Tăng Nhơn Phú (quận 9, TPHCM) chơi, anh nhìn thấy mấy đứa trẻ đang ngồi học ở chòm gò mả ven đường. Chúng học say mê nhưng không ai dò bài, chẳng ai chỉ dạy nên chúng cũng không biết đúng hay sai. Vốn có kinh nghiệm từng đi dạy kèm thời sinh viên, anh Khánh tiến đến những đứa trẻ và chỉ chúng giải những phương trình khó. Mấy chú cháu loay hoay làm bài đến khi trời tối hẳn, không còn thấy mặt chữ, anh đành tạm biệt các bạn nhỏ để ra về. Lúc này, lũ trẻ nài nỉ: “Mấy bài này khó quá, tụi con không biết làm sao. Chú chỉ rất dễ hiểu, ngày mai chú đến đây dạy tụi con nữa nhe”. Thế là anh lại đến xóm mả ấy chỉ cho bọn trẻ học. 
Rồi ban đầu chỉ vài đứa, sau đó là hơn 10 đứa kéo đến để nhờ anh chỉ bài. Không thể dạy mãi ở chòm mả, anh quyết định dời đến phường Tăng Nhơn Phú thuê nhà trọ để có thể dạy kèm miễn phí cho nhiều trường hợp hơn.
Khi “sĩ số” lên vài chục đứa trẻ, anh mượn khoảng sân của chủ nhà trọ để mở lớp học với bàn ghế, bảng viết hẳn hoi. “Dạy được một thời gian, tôi nhận ra cứ thế này cũng không ổn, vì toàn mấy đứa trẻ đang tuổi ăn tuổi lớn, nghịch ngợm và rất ồn ào. Tuy chủ nhà không nói gì nhưng cũng không thể phiền họ mãi, tôi quyết định mướn hẳn ngôi nhà riêng biệt với giá 3,5 triệu đồng/tháng để tổ chức một lớp học tươm tất”, anh Khánh kể.
Không chỉ tự thuê nhà để mở lớp, anh còn bỏ tiền túi để mua những phần quà nho nhỏ làm phần thưởng khi các em có sự tiến bộ. Nhận thấy bàn ghế lớp học cũ kỹ, vừa qua, khi được công ty tặng quà sinh nhật, anh dùng số tiền ấy mua ngay bảng, bàn ghế. Có người bảo anh lương công nhân ba cọc ba đồng, bày đặt mở lớp dạy thêm làm gì, lo làm ăn còn hơn, nhưng anh chỉ cười. “Mình độc thân, sống sao cũng được, nhưng mấy đứa trẻ đều là con người lao động nghèo, hoàn cảnh rất khó khăn, không có điều kiện để học thêm. Mỗi đứa là một số phận, một hoàn cảnh đặc biệt. Nếu không được chỉ dạy, sức học kém, chúng có nguy cơ bỏ học. Thấy kết quả học tập của chúng tiến bộ là tôi vui rồi, không cần phải có sự đền đáp gì hết”, anh Khánh giãi bày. 
Chỉ vì thấy tụi nhỏ học tốt, bản thân lại được niềm vui, hạnh phúc mà gần 7 năm qua, người thầy công nhân ấy vẫn cần mẫn với con chữ, phấn trắng, bảng đen cùng các học trò nghèo ham học. “Anh Khánh là người sống hết lòng vì người khác, không toan tính cho bản thân. Và chúng tôi trân quý đức tính ấy của anh”, bà Bùi Thanh Hậu, Chủ tịch Công đoàn Công ty liên doanh Bio- Pharmachemie chia sẻ.

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 8 giờ ngày 24-11-2020 đã có 59.498.413 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.401.539 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.773.601 ca mắc, 263.659 tử vong; Ấn Độ: 9.177.722 ca mắc, 134.254 ca tử vong; Brazil: 6.088.004 ca mắc, 169.541 ca tử vong; Pháp: 2.144.660 ca mắc, 49.232 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.312 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.151 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Xây dựng Đảng

Văn hóa chưa được quan tâm tương xứng

"Văn hóa là nền tảng tinh thần xã hội; văn hóa vừa là mục tiêu, vừa là động lực thúc đẩy kinh tế phát triển”... thật sâu sắc và đúng đắn, nhưng vì sao văn hóa vẫn chưa được quan tâm tương xứng với kinh tế, chính trị?

Việt Nam và Thế giới

Tìm giải pháp phục hồi bền vững

Ngày 21-11, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng lãnh đạo các nền kinh tế đã tham dự phiên thảo luận đầu tiên tại Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) với chủ đề “Vượt qua đại dịch, phục hồi tăng trưởng và việc làm”, theo hình thức trực tuyến.

Vững lòng biển đảo

Tặng Nhà “Câu lạc bộ thủy thủ” cho Hải đội 512, Vùng 5 Hải quân

Nhân kỷ niệm 45 năm ngày thành lập Vùng 5 Hải quân (26-10-1975 – 26-10-2020), từ ngày 26-10 đến 29-10, đoàn công tác của Đảng bộ Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM do Phó Bí thư Đảng ủy Khối cơ sở Bộ Công thương tại TPHCM Nguyễn Thành Thơ làm trưởng đoàn đã đến thăm, động viên, cán bộ, chiến sĩ Vùng 5 Hải quân.

Nhân sự

Cải cách hành chính

Các tỉnh Tây Nguyên sớm hoàn thành chữ ký số đến cấp cơ sở

Ngày 16-11, tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng làm Tổ trưởng, chủ trì làm việc với UBND 5 tỉnh khu vực Tây Nguyên về tình hình thực hiện nhiệm vụ Chính phủ, Thủ tướng giao, xây dựng Chính phủ điện tử và cải cách thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP