Người thứ 3 nhiễm cúm A/H5N1

Chiều 1-3, Bộ Y tế thông báo ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với cúm A/H5N1. Bệnh nhân là nữ, 17 tuổi, ở xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, phát bệnh ngày 19-2 với triệu chứng sốt cao, ho, đau họng, được điều trị tại Phòng khám đa khoa Tân Trào, sau đó chuyển tiếp đến Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang ngày 24-2.
  • Dịch cúm gia cầm tái phát ở Cà Mau, Khánh Hòa

(SGGP).- Chiều 1-3, Bộ Y tế thông báo ghi nhận thêm 1 trường hợp dương tính với cúm A/H5N1. Bệnh nhân là nữ, 17 tuổi, ở xã Tân Trào, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang, phát bệnh ngày 19-2 với triệu chứng sốt cao, ho, đau họng, được điều trị tại Phòng khám đa khoa Tân Trào, sau đó chuyển tiếp đến Bệnh viện đa khoa huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang ngày 24-2.

Tại đây bệnh nhân được điều trị bằng Tamiflu theo phác đồ điều trị đối với ca nghi cúm A/H5N1. Điều tra dịch tễ cho thấy, trước khi nhiễm bệnh khoảng 10 ngày, tại nhà bệnh nhân có xảy ra hiện tượng gà ốm, chết không rõ nguyên nhân, bệnh nhân có tham gia tiêu hủy gà ốm chết này. Như vậy, tính từ đầu năm 2010 tới nay, cả nước đã ghi nhận 3 trường hợp nhiễm cúm A/H5N1, trong đó có 1 trường hợp tử vong.

Trước diễn biến “nóng” của dịch cúm gia cầm ở ĐBSCL, ngày 1-3, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Diệp Kỉnh Tần đã làm việc với lãnh đạo tỉnh Cà Mau và Bạc Liêu.

Khi dịch cúm A/H5N1 trên đàn gia cầm ở TP Cà Mau và  huyện Trần Văn Thời, chưa qua 21 ngày thì những ngày cuối của tháng 2 tiếp tục xuất hiện thêm một số ổ dịch mới tại ấp 12A, xã Khánh Bình Đông (Trần Văn Thời) và ấp 10, xã Nguyễn Phích (U Minh). Tại 2 xã này có gần 200 con. Gia cầm dương tính với cúm A/H5N1. Đến ngày 1-3, dịch cúm gia cầm đã tái bùng phát trên địa bàn 10 xã, thị trấn trong tỉnh Cà Mau. Các ngành chức năng đã tiêu hủy hơn 5.500 con gia cầm nhiễm cúm A/H5N1.

Chiều cùng ngày, TS Nguyễn Chiến Thắng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa đã ký quyết định công bố dịch cúm gia cầm (A/H5N1) xuất hiện trên địa bàn 2 huyện Ninh Hòa và Vạn Ninh. Trong tháng 2, tại 2 huyện trên, gia cầm chết rải rác ở nhiều điểm. Cơ quan thú y đã lấy mẫu bệnh phẩm xét nghiệm và thực hiện tiêu độc, khử trùng tại các ổ dịch. Kết quả xét nghiệm  của Phân viện Thú y miền Trung cho thấy, 100% mẫu bệnh phẩm đều dương tính với virus type A/H5N1. Đến nay, tỉnh đã tiêu hủy 9.378 con gia cầm.

Nhóm PV

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng 1 đang thăm khám cho trẻ mắc bệnh tay chân miệng

Bệnh tay chân miệng diễn biến phức tạp, nhiều ca nặng

Thời gian gần đây, các bệnh viện (BV) nhi đồng trên địa bàn TPHCM liên tục tiếp nhận nhiều ca mắc tay chân miệng (TCM) nặng. Các chuyên gia y tế nhận định, với sự xuất hiện của virus Enterovirus 71 (EV71), dịch bệnh TCM năm nay dự báo sẽ có những diễn biến khó lường.

Sức khỏe cộng đồng

Một bệnh viện tư nhân triển khai thành công bệnh án điện tử

Việc sử dụng bệnh án điện tử giúp giảm đáng kể thời gian chờ đợi. Nhờ hệ thống lưu trữ và truyền tải hình ảnh (PACS), các bác sĩ có thể xem ngay các kết quả cận lâm sàng như siêu âm, X-quang, CT-scan, MRI… từ đó nhanh chóng đưa ra chỉ định hay phác đồ điều trị phù hợp.