Người tiêu dùng biết hàng giả nhưng vẫn mua

SGGPO
Ngày 15-12, Tạp chí Hải quan thuộc Tổng cục Hải quan tổ chức tọa đàm trực tuyến với chủ đề “Tìm giải pháp chống hàng lậu, hàng giả, vi phạm sở hữu trí tuệ, bảo vệ doanh nghiệp và người tiêu dùng”.

Lực lượng liên ngành kiểm tra một cơ sở tại TPHCM

Lực lượng liên ngành kiểm tra một cơ sở tại TPHCM

Ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) cho hay, các đối tượng buôn lậu thường tìm nơi hẻm hóc, ngõ nhỏ để cất giấu hàng hóa. Thậm chí, một số sàn thương mại điện tử lớn cũng chào bán hàng kém chất lượng, hàng giả mạo.

“Có một thực tế khoảng 80% người tiêu dùng biết rằng sản phẩm là giả mạo nhưng vẫn mua vì giá rẻ. Chẳng hạn, chiếc túi LV, Chanel thật có giá từ vài chục triệu đến hàng trăm triệu đồng một chiếc, nhưng đặt mua trên mạng chỉ vài trăm ngàn đồng. Do vậy, việc đẩy mạnh truyền thông, nâng cao nhận thức cho người tiêu dùng rất quan trọng”, ông Nguyễn Đức Lê nhận định.

Theo bà Vũ Kim Hạnh, Chủ tịch Hội Doanh nghiệp hàng Việt Nam chất lượng cao, hàng giả mạo xuất hiện nhiều trên các trang mạng xã hội, nhưng việc truy đuổi để xứ lý cũng không dễ dàng. Vì các mặt hàng này xuất hiện rồi tự “biến mất”, không có địa chỉ cụ thể, gây thiệt hại lớn cho doanh nghiệp.

Ví dụ như vụ làm giả bao bì của Vinamit rất công khai, thản nhiên trên mạng xã hội gần đây. Hiện nay, do tác động của dịch Covid-19, túi tiền người tiêu dùng bị teo lại, nên người mua chấp nhận hàng giả, mà về lâu dài đây là điều đáng báo động, “giết chết” các doanh nghiệp làm ăn chân chính.

Người tiêu dùng biết hàng giả nhưng vẫn mua ảnh 1 Hải quan TPHCM kiểm tra lô hàng vi phạm

Trước thực trạng trên, ông Nguyễn Hùng Anh, Cục trưởng Cục Điều tra chống buôn lậu thuộc Tổng cục Hải quan cho biết, đơn vị vẫn tiếp tục hợp tác, trao đổi thông tin chặt chẽ với cơ quan tình báo hải quan các nước để ngăn chặn hàng giả mạo, gian lận thương mại thâm nhập vào Việt Nam.

Tương tự, đối với lực lượng QLTT, ông Nguyễn Đức Lê, Phó Cục trưởng Cục Nghiệp vụ, Tổng cục QLTT chia sẻ, đơn vị có hàng loạt biện pháp để tăng hiệu quả phòng chống gian lận thương mại, đặc biệt giai đoạn cận Tết Nguyên đán 2022.

Cụ thể như: tập trung rà soát các chính sách pháp luật, kiến nghị các cấp có thẩm quyền sửa đổi bổ sung các quy định còn bất cập; chủ động các kế hoạch cao điểm chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả; tăng cường thanh tra, kiểm tra công vụ, phát hiện những “con sâu” trong ngành tiếp tay vi phạm để xứ lý ngay…

THI HỒNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Toàn thị trường đồng thuận bứt phá, VN-Index tăng gần 20 điểm

Trong phiên giao dịch sáng ngày 23-6, với sự giằng co của các mã trụ trong bối cảnh thanh khoản thấp khiến VN-Index trồi sụt liên tục. Đến phiên chiều, đà hưng phấn của thị trường được đẩy lên mức cao, một số cổ phiếu tăng trần, lan tỏa đà tăng ra toàn thị trường.

Thị trường

Địa ốc

17 thương hiệu bán lẻ ký kết hợp tác với Hung Thinh Commercial Property tại Canal District (MerryLand Quy Nhơn)

Ngày 25-6-2022, tại MerryLand Quy Nhơn đã diễn ra Lễ ký kết hợp tác thương mại giữa Hung Thinh Commercial Property, thành viên Tập đoàn Hưng Thịnh và 17 thương hiệu bán lẻ hàng đầu thuộc ba nhóm ngành F&B, Thời trang và Dịch vụ - vui chơi giải trí. Đây là bước khởi đầu vững chắc mở ra giai đoạn vận hành khu Bizhouse Canal District thuộc Thành phố bán đảo thương mại thông minh MerryLand Quy Nhơn.

Nông nghiệp

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp muốn đầu tư nhanh vào Củ Chi

Sáng 3-6, Sở Kế hoạch Đầu tư (KHĐT) TPHCM chủ trì cuộc làm việc với UBND huyện Củ Chi nhằm trao đổi các thủ tục đầu tư để đẩy nhanh việc đầu tư các dự án trên địa bàn huyện Củ Chi, đặc biệt là các dự án được kêu gọi tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào hai huyện Củ Chi và Hóc Môn do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chủ trì vừa qua.

Du lịch

Quảng Nam lấy Hội An làm hạt nhân xây dựng vùng đô thị du lịch

Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam cho rằng Quảng Nam cần định vị rõ vị trí, vai trò của Hội An – Điện Bàn trong kế hoạch chung của toàn chuỗi và chiến lược phát triển du lịch của cả nước. Cùng với đó xem xét mở rộng chùm đô thị du lịch biển Hội An - Điện Bàn sang địa bàn huyện Thăng Bình nhằm khai thác nguồn tài nguyên biển khu vực này, xây dựng vùng đô thị du lịch lấy Hội An làm hạt nhân.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />