Người trẻ đang thay đổi thế giới

Ứng dụng phát hiện dịch bệnh trên cây trồng và công cụ sử dụng vảy cá để lấy kim loại nặng từ nước thải là hai trong số những ý tưởng sáng giá của các thí sinh lọt vào vòng chung kết Giải thưởng Khí hậu dành cho trẻ em năm 2022.

Các bạn trẻ 12-17 tuổi từ 30 quốc gia trên thế giới đã gửi các giải pháp về môi trường và khí hậu của mình cho cuộc thi của Tổ chức Khí hậu trẻ em, do nhà cung cấp năng lượng tái tạo Thụy Điển Telge Energi thành lập. Các thí sinh lọt vào vòng chung kết năm nay đến từ Mỹ, Ấn Độ và Pakistan được chọn vì những ứng dụng, ý tưởng sáng giá nhất, mang tính khả thi nhất. 

Thành viên ban giám khảo Vinisha Umashankar, người đoạt giải năm 2020 với phát minh xe ủi chạy bằng năng lượng mặt trời, khẳng định: “Những người lọt vào vòng chung kết năm nay thực sự là những người tài năng trong các lĩnh vực của mình và theo cách riêng của họ”. Stella Axelsson, Chủ tịch Liên đoàn Các nhà khoa học trẻ Thụy Điển, cho biết thêm: “Những người trẻ này có thể làm bất cứ điều gì và chúng ta cũng vậy. Càng nhiều người nhận ra điều này, thì chúng ta càng có nhiều đổi mới và lợi ích cho cuộc sống hơn”. 3 ứng viên với công trình được đánh giá vượt trội gồm:

- Jacqueline Prawira, 17 tuổi, đến từ Mountain House, Mỹ: Chiết xuất kim loại độc hại từ nước thải bằng vảy cá. Ô nhiễm nước là một trong những vấn đề lớn nhất góp phần làm khan hiếm nước. Khi quá trình công nghiệp hóa lan rộng, hầu hết các nhà máy xử lý nước thải thiếu các thủ tục hoặc quy trình pháp lý để ngăn chặn. Nồng độ chất độc đang được thải ra môi trường tồn tại qua nhiều thế hệ và tích lũy sinh học trong chuỗi thức ăn. Đó là lý do mà công trình mang tên Cyclo.Cloud của Jacqueline ra đời: một công thức chất thải vảy cá có thể hấp thụ tới 82% kim loại nặng từ nước thải bị ô nhiễm, giúp làm sạch nước đến mức có thể dùng lại được. Ban giám khảo cho biết: “Cyclo.Cloud là một ví dụ tuyệt vời về cách tiếp cận được hệ thống hóa, trong đó Jacqueline đã tạo ra một nền kinh tế tuần hoàn giải quyết nhiều thách thức toàn cầu liên quan đến khí hậu và môi trường”.

Người trẻ đang thay đổi thế giới ảnh 1
Người trẻ đang thay đổi thế giới ảnh 2
Người trẻ đang thay đổi thế giới ảnh 3 3 ứng viên sáng giá của Giải thưởng Khí hậu dành cho trẻ em (từ trái qua) Jacqueline Prawira, Sparsh và Eiman Jawwad

- Sparsh, 17 tuổi, đến từ Patna, Ấn Độ: Chuyển đổi nhiệt năng từ mặt trời thành năng lượng điện. Sparsh đã gây ấn tượng với ban giám khảo bằng thiết bị của mình. Các phát minh về năng lượng mặt trời hầu hết đều từ các nhà khoa học, nhưng Sparsh đã phát minh thiết bị của mình nổi trên mặt nước. 

Thiết bị này có thể chuyển đổi năng lượng nhiệt từ mặt trời thành năng lượng điện một cách hiệu quả và có thể dễ dàng lắp đặt trên bất kỳ vùng nào, dù là ao tù nước đọng hay lục địa. Với kích thước 15x15cm và có thể được kết nối với nhiều thiết bị tương đương để tạo ra nhiều năng lượng hơn nữa, trong một loạt các module, hệ thống có thể tạo ra điện năng lên đến 10kWh/ngày, hiệu quả hơn 3 lần so với một tấm pin mặt trời thông thường có cùng kích thước. Ngoài việc tạo ra năng lượng, các phao nổi còn có thêm lợi ích về môi trường là giảm sự bốc hơi (do đó tăng lượng nước sẵn có cho các mục đích sử dụng khác) và giảm sự nở hoa của tảo trong nước ngọt. 

- Eiman Jawwad, 17 tuổi, đến từ Lahore, Pakistan: Tái sử dụng trà và cà phê làm phân bón hữu cơ. “Đôi khi sự đơn giản là chìa khóa”, ban giám khảo cho biết khi chọn ý tưởng của Eiman. Pakistan là một nước tiêu thụ trà và cà phê, đồng nghĩa với việc có hàng tấn lá và bã. Trong khi đó, phân bón hóa học đang gây tàn phá môi trường, phá vỡ sự cân bằng của đất. Kết hợp hai vấn đề và tìm ra giải pháp, E.Jawwad đã bắt đầu một phong trào ở Pakistan thu gom và phân phối lại cho các vườn ươm địa phương, giúp giảm chi phí của họ. Với cộng đồng do cô sáng lập, Eiman đã có thể thu thập hơn 5 tấn phân bón hữu cơ trong 3 năm, điều này tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của hàng nghìn cây trong vườn ươm và công viên địa phương, cũng giúp giảm chi phí của người trồng. Cô gái này cũng đã đến hơn 20 trường trung học để thuyết trình về điều này.

Người chiến thắng Giải thưởng Khí hậu dành cho trẻ em sẽ được công bố vào tháng 11 tới và được tặng 10.000 USD để phát triển dự án của mình.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

Động đất mạnh 7,8 tại Thổ Nhĩ Kỳ, ít nhất 100 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Syria

CNN đưa tin, theo Cơ quan Khảo sát địa chấn Mỹ (USGS), một trận động đất có độ lớn 7,8 độ Ritcher đã xảy ra sáng 6-2 tại địa điểm cách huyện Nurdagı, tỉnh Gaziantep, Thổ Nhĩ Kỳ 23km. Theo giới chức Thổ Nhĩ Kỳ, có ít nhất 100 người thiệt mạng và hàng chục người bị mắc kẹt dưới các đống đổ nát sau trận động đất ở Thổ Nhĩ Kỳ và nước láng giềng Syria.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.