Nguồn cung tăng, thị trường xăng dầu dần ổn định

Ghi nhận tình hình ngày thứ 2 sau khi giá xăng dầu điều chỉnh tăng, tại các cửa hàng xăng dầu trên địa bàn TPHCM không còn cảnh chen lấn mua xăng dù vẫn còn một số cây xăng treo bảng “hết xăng”.

Tại các cửa hàng xăng dầu thuộc hệ thống Comeco và các cửa hàng trước đó phải tạm dừng do hết xăng, sau đó bán lại nhưng trong tình trạng lộn xộn do người dân đổ xô mua quá đông, nay đã được “giải tỏa”. 

“Cửa hàng chúng tôi đã được cung ứng khoảng 70%-80% sản lượng so với bình thường. Người dân trước đó do lo ngại thiếu xăng đi đổ nhiều, nay không còn cảnh xếp hàng”, anh N.V.T., phụ trách Cửa hàng xăng dầu Comeco (đường Quang Trung, phường 10, quận Gò Vấp), cho biết.

Tương tự, khảo sát nhiều cây xăng trên các tuyến đường như Ba Tháng Hai (quận 11), Hai Bà Trưng (quận 1), Lý Thái Tổ - Lê Hồng Phong (quận 10)…, lượng khách đến đổ xăng dần trở lại bình thường. Người dân chỉ chờ vài phút là đến lượt, mỗi lượt cũng không còn giới hạn ở mức 20.000-30.000 đồng. 

Dù vậy, vẫn có cây xăng chưa có hàng bán dù giá xăng và chiết khấu đã được điều chỉnh tăng. Chẳng hạn, cây xăng trên đường Nguyễn Chí Thanh (quận 5) treo bảng hết xăng chờ nhập hàng. Cây xăng trên đường Điện Biên Phủ (quận 3) treo biển hết xăng và cho nhiều ô tô vào đậu nhờ.

Tương tự, tại hệ thống cửa hàng nhượng quyền của Petrolimex Sài Gòn nhân viên cũng “bó gối” ngồi chơi chờ xe bồn về… Tuy nhiên, những cây xăng treo biển hết xăng không gây ảnh hưởng nhiều đến nhu cầu của người dân, bởi đa phần các cây xăng đã bán trở lại và khách hàng thoải mái đổ đầy bình xăng xe. 

Phía các doanh nghiệp đầu mối xăng dầu lớn tại TPHCM khẳng định, hiện nay nguồn cung dù giảm so với trước nhưng vẫn đảm bảo nhu cầu người dân. Đại diện Sài Gòn Petro và Petrolimex cũng khẳng định, hiện nguồn cung ra thị trường vẫn ổn định. Tại hầu hết cửa hàng bán lẻ xăng dầu của 2 thương hiệu này vẫn phục vụ 24/24 giờ.

“Đơn vị chúng tôi chiếm khoảng 30% thị phần trên địa bàn TPHCM, hiện nguồn cung cho các cửa hàng bán lẻ vẫn đảm bảo không thiếu hàng. Từ ngày 11-10, khi lượng khách hàng tăng đột biến và cơ quan chức năng cho xe bồn chở xăng lưu thông ban ngày, chúng tôi đã tăng công suất lên hơn gấp đôi so với ngày thường, từ 1.200-1.300m³ lên 2.600m³/ngày”, Phó Giám đốc Petrolimex Sài Gòn Đào Văn Hùng thông tin.

Chiều 12-10, Sở Công thương TPHCM tổ chức họp báo cung cấp thông tin về tình hình sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại và các hoạt động nổi bật của ngành công thương TPHCM trong quý 3-2022.

Liên quan đến vấn đề thiếu xăng, đại diện Sở Công thương TPHCM tiếp tục khẳng định, nguồn cung xăng dầu vẫn trong tầm kiểm soát, không thiếu. Đặc biệt, sau kiến nghị của sở, hiện xe bồn của các thương nhân phân phối được hoạt động cả ban ngày lẫn ban đêm nên sản lượng đổ về các cửa hàng bán lẻ xăng sẽ tăng mạnh, không còn xảy ra cảnh khan hiếm như những ngày trước đó.

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng kiểm tra tiến độ cao tốc Nha Trang – Cam Lâm vào chiều ngày 26-1 (mùng 5 Tết). Ảnh: LÊ KIÊN

Vượt gió ngược, duy trì tăng trưởng cao, bền vững

Theo Nghị quyết 01/2023/NQ-CP của Chính phủ về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, dự toán ngân sách nhà nước và cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia năm 2023, trước ngày 20-1, các bộ, ngành, địa phương phải hoàn tất việc xây dựng, ban hành chương trình, kế hoạch hành động, các văn bản cụ thể để triển khai nghị quyết.

Ngân hàng - Chứng khoán

Củng cố niềm tin, minh bạch thị trường

“Mặc dù không được suôn sẻ do ảnh hưởng từ ngoại lai đến nội tại, nhưng phải thừa nhận năm 2022, thị trường vốn và các dịch vụ tài chính dần hoàn thiện về cấu trúc và quy mô, đóng vai trò quan trọng huy động các nguồn lực, góp phần ổn định kinh tế vĩ mô, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội” - Thứ trưởng Bộ Tài chính NGUYỄN ĐỨC CHI nhấn mạnh, khi trao đổi với ĐTTC nhân dịp Xuân mới Quý Mão 2023.

Thị trường

Nhộn nhịp mua sắm chiều 30 Tết

Chiều 21-1 (tức 30 tháng Chạp), khung cảnh tất bật mua sắm vẫn diễn ra nhộn nhịp tại một số chợ truyền thống trên địa bàn TPHCM. Xa hơn, ngược lên khu vực Tây Nguyên, không khí mua bán cũng nhộn nhịp không kém…

Địa ốc

Doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc

Sau khi Báo SGGP đăng 3 bài về tháo gỡ khó khăn cho các dự bất động sản (BĐS) nói chung và các dự án BĐS du lịch nói riêng trên các số báo ra ngày 13, 14, 16-1-2023, nhiều doanh nghiệp BĐS đã phản hồi rằng đang nỗ lực tìm giải pháp để giải quyết khó khăn.

Nông nghiệp

Sầu riêng tìm đường chính ngạch

Những năm gần đây, đời sống bà con ở huyện Krông Pắk (tỉnh Đắk Lắk) thay đổi rõ rệt nhờ “vua trái cây” - sầu riêng. Nhiều gia đình xây nhà lầu, “tậu” xe hơi, đời sống sung túc bởi sầu riêng được xuất ngoại chính ngạch, mở hướng đi bền vững cho loại trái cây này.

Đầu tư

TP Thuận An (Bình Dương): Tháo gỡ điểm nghẽn giải ngân vốn đầu tư công

Là một trong những địa phương có quy mô kinh tế lớn của tỉnh Bình Dương, giá trị giải ngân vốn đầu tư công của TP Thuận An có tác động lớn đến thực hiện chỉ tiêu kế hoạch của cả tỉnh. Dù có nhiều thách thức, nhưng với nỗ lực từng bước tháo gỡ các “điểm nghẽn” của lãnh đạo thành phố, năm 2022, Thuận An đã trở thành điểm sáng về giải ngân vốn đầu tư công, tạo đà thúc đẩy thực hiện tốt nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội năm 2023.

Du lịch

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.