Nguồn cung vẫn ổn định, chưa phải cắt điện

Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An khẳng định, vẫn đảm bảo cung ứng đủ điện dù cho nguồn cung than đang khó khăn, nguồn khí chưa ổn định, thủy điện bị khô hạn nặng do nắng nóng, trong tháng 6 mới là cao điểm.
Nguồn cung vẫn ổn định, chưa phải cắt điện ảnh 1

Công nhân điện lực khắc phục sự cố tại miền Trung

Đủ nhiên liệu, hệ thống vẫn ổn

Chủ trì cuộc họp chiều 26-5 tại Hà Nội do Bộ Công thương và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) tổ chức, Thứ trưởng Đặng Hoàng An thông tin: hiện nay, lượng nước về các hồ thiếu hụt tới 50%, nhiệt độ ở miền Bắc vẫn còn đang cao, tháng 6 mới là cao điểm nắng nóng. Nhu cầu phụ tải điện tăng, tính đến ngày 25-5, sản lượng trung bình ngày lên tới 818 triệu kWh, tăng 8% (riêng ngày 19-5 lên kỷ lục là 923,9 triệu kWh).

Trong bối cảnh đó, một số dự án nhiệt điện đang gặp sự cố, phải sửa chữa, như hệ thống Nghi Sơn 2 (Thanh Hóa), Vũng Áng 1 (Hà Tĩnh), Phả Lại (Hải Dương), Cẩm Phả (Quảng Ninh)... khiến tình hình cung ứng điện cũng khó khăn hơn.

Trước tình hình này, Thủ tướng đã họp với Bộ Công thương và EVN chỉ đạo bằng mọi biện pháp phải đảm bảo đủ điện.

“Cho đến giờ này, chúng ta vẫn đang đảm bảo tốt việc cung ứng điện”, Thứ trưởng Bộ Công thương cho biết, sau chỉ đạo của Thủ tướng, tình hình đã được cải thiện, các giải pháp đã và sẽ tiếp tục triển khai gồm: đảm bảo độ tin cậy của các nhà máy nhiệt điện, những tổ máy có sự cố phải tìm cách xử lý nhanh nhất, những tổ máy mới sẽ nỗ lực đưa vào vận hành (chẳng hạn dự án nhiệt điện Thái Bình 2 đã bổ sung 2 tổ máy vào lưới).

Thủ tướng cũng chỉ đạo các đơn vị có nhà máy điện phải bằng mọi cách lo đủ nhiên liệu để sản xuất điện, nếu không đủ than thì có thể vay (mượn) than; các nhà máy nhiệt điện khí cũng đã tích trữ bổ sung dầu, trong trường hợp nguồn khí giảm thì tourbin sẽ đốt bằng dầu DO.

Thủ tướng đã chỉ đạo Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) làm việc với các chủ mỏ nâng thêm sản lượng khí cho các nhà máy điện ở miền Đông Nam bộ và Tây Nam bộ; đồng thời Tập đoàn Công nghiệp than - khoáng sản Việt Nam (TKV) và Tổng Công ty Đông Bắc phải đáp ứng đủ nguồn than theo nhu cầu than trong nước của các nhà máy nhiệt điện.

Nguồn cung vẫn ổn định, chưa phải cắt điện ảnh 2

Cuộc họp của Bộ Công thương và EVN chiều 26-5 về tình hình cung ứng điện

Thứ trưởng Đặng Hoàng An dự báo, trong các tháng tới, mặc dù miền Bắc và miền Trung vẫn tiếp tục cao điểm nắng nóng, hạn hán (phụ tải tăng cao) nhưng thời điểm này, miền Nam đã vào mùa mưa nên phụ tải không cao nữa, góp phần giảm căng thẳng cho phụ tải miền Bắc.

Lãnh đạo Bộ Công thương cho biết, hiện tại chưa tính tới việc có phải cắt điện luân phiên trong tháng 6, trong trường hợp công suất tiêu thụ điện tăng vọt như ngày 22-5 vừa qua, cơ quan điều hành và ngành điện sẽ có những kịch bản phù hợp.

Sở dĩ đưa ra dự báo này vì theo tính toán của Thứ trưởng Đặng Hoàng An, mỗi ngày sản lượng từ thủy điện khoảng 95-100 triệu kWh, năng lượng tái tạo khoảng 105 triệu kWh, nhiệt điện than khoảng 500 triệu kWh, tourbin khí khoảng 95 triệu kWh, điện nhập khẩu khoảng 10 triệu kWh, trong khi dự tính nhu cầu tiêu thụ trung bình trong những ngày tới chỉ khoảng 835 triệu kWh… thì cơ bản vẫn đảm bảo đủ.

Nguồn cung vẫn ổn định, chưa phải cắt điện ảnh 3

Bộ Công thương đề nghị chủ các dự án đầu tư điện tái tạo khẩn trương hoàn thiện hồ sơ để đưa điện lên lưới. Ảnh: HUỆ MINH

Thúc giục năng lượng tái tạo

Trong bối cảnh nguồn cung điện gặp khó khăn, Bộ Công thương đang thúc giục các nhà đầu tư điện tái tạo khẩn trương hoàn tất thủ tục cần thiết để đàm phán, “chốt” giá điện đầu vào với EVN, nhanh chóng đưa điện lên lưới.

Theo Cục Điều tiết điện lực, tính đến ngày 26-5, đã có 52/85 dự án điện tái tạo chuyển tiếp với tổng công suất 3.155MW (chiếm tỷ lệ 67%) đã nộp hồ sơ đến EVN. Trong đó, 36 nhà máy đã đề xuất giá điện tạm tính bằng 50% khung giá của Bộ Công thương.

Theo Thứ trưởng Đặng Hoàng An, trong số đó, 5 dự án hiện đã đủ hết hồ sơ, không vướng mắc gì, có thể đưa điện lên lưới. Như vậy, còn 33 nhà máy với tổng công suất 1.581MW chưa gửi hồ sơ đàm phán (chiếm tỷ lệ 33%).

Sở dĩ có những khó khăn, dẫn đến tiến độ đàm phán chậm là do có nhiều chủ đầu tư vi phạm các quy định về quy hoạch, đất đai, đầu tư xây dựng... Một số chủ đầu tư đã được yêu cầu bổ sung hồ sơ từ cuối tháng 3-2023 nhưng đến nay vẫn không bổ sung được.

Thứ trưởng Đặng Hoàng An khẳng định, Bộ Công thương và EVN tạo mọi điều kiện thuận lợi nhất, đơn giản thủ tục cho doanh nghiệp, mặc dù vậy, vẫn phải thực hiện đúng quy định của nhà nước. Trách nhiệm và nỗ lực khắc phục khó khăn, vướng mắc là của chủ đầu tư.

Thứ trưởng Bộ Công thương cho rằng, đây là lúc các chủ đầu tư cần gấp rút hoàn chỉnh thủ tục, nộp hồ sơ để việc thỏa thuận giá điện không bị kéo dài, rút ngắn thời gian đưa các dự án này vào vận hành, từng bước giải quyết bài toán kinh doanh của doanh nghiệp.

Bộ Công thương cũng đã chỉ đạo EVN phối hợp với các chủ đầu tư hoàn thiện thủ tục thỏa thuận đấu nối (nếu đã hết hạn) trước ngày 5-6; hoàn thành các thử nghiệm theo quy định trước ngày 10-6 đối với các nhà máy điện đã đăng ký thử nghiệm, xem xét kết quả thử nghiệm của các nhà máy điện, đảm bảo phù hợp với yêu cầu kỹ thuật và các quy định liên quan.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Các doanh nghiệp đi xem đồ thủ công mỹ nghệ được triển lãm tại Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM 2023. Ảnh: Hoàng Hùng

Hướng đến nông nghiệp xanh, tuần hoàn

Ngày 26-5, trong khuôn khổ Diễn đàn và Hội chợ xuất khẩu TPHCM năm 2023 đã diễn ra hội nghị kết nối thông tin thị trường xuất khẩu, chủ đề “Nông sản Việt Nam vươn xa”. Các chuyên gia, hiệp hội, doanh nghiệp lĩnh vực xuất khẩu nông sản đều khẳng định: xây dựng nông nghiệp xanh, nông nghiệp tuần hoàn là tất yếu để có thể đưa nông sản Việt vươn ra thế giới.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

WinMart Urban - mô hình siêu thị mới lạ, hiện đại trong chiến lược đa dạng hóa mô hình bán lẻ

Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce chính thức khai trương siêu thị WinMart Novia Phạm Văn Đồng là siêu thị đầu tiên tại khu vực Miền Nam được triển khai theo mô hình WinMart Urban - mô hình được thiết kế dành riêng cho khu vực thành thị, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của đa dạng tầng lớp dân cư.

Địa ốc

Đẩy nhanh tiến độ cấp “sổ hồng” tại các dự án nhà ở

Sáng 25-5, Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Toàn Thắng cùng các phòng ban chuyên môn đã có buổi gặp gỡ, trao đổi với 30 doanh nghiệp là chủ đầu tư của của 30 dự án nhà ở để tháo gỡ vướng mắc trong công tác cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sử dụng đất (gọi tắt là “sổ hồng”) cho người mua nhà.

Đầu tư

140 tỷ đồng nâng cấp Quảng trường TP Sa Đéc

Dự án này sẽ phục vụ các lễ hội, sự kiện văn hóa - chính trị của TP Sa Đéc, Festival hoa - kiểng tỉnh Đồng Tháp năm 2023 và những năm tiếp theo, đáp ứng nhu cầu vui chơi giải trí của người dân thành phố, khách du lịch...

Thông tin kinh tế

VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

VELP 2023 - Chương trình giáo dục và kinh doanh ASEAN

Việt Nam là đối tác thương mại lớn nhất của Ý trong ASEAN và Ý là đối tác thương mại lớn thứ 4 của Việt Nam trong EU. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Ý quan tâm tới thị trường Việt Nam và càng có nhiều doanh nghiệp Việt Nam muốn tìm kiếm cơ hội hợp tác, kinh doanh với doanh nghiệp Ý.
WinMart Urban - mô hình siêu thị mới lạ, hiện đại trong chiến lược đa dạng hóa mô hình bán lẻ

WinMart Urban - mô hình siêu thị mới lạ, hiện đại trong chiến lược đa dạng hóa mô hình bán lẻ

Công ty Cổ phần Dịch vụ Thương mại Tổng hợp WinCommerce chính thức khai trương siêu thị WinMart Novia Phạm Văn Đồng là siêu thị đầu tiên tại khu vực Miền Nam được triển khai theo mô hình WinMart Urban - mô hình được thiết kế dành riêng cho khu vực thành thị, phù hợp với thị hiếu tiêu dùng của đa dạng tầng lớp dân cư.
Masan Consumer quảng bá hàng Việt ra thế giới

Masan Consumer quảng bá hàng Việt ra thế giới

Ngày 25-5 Công ty Cổ phần Hàng Tiêu dùng Masan (HOSE: MCH, Công ty: Masan Consumer) đồng hành cùng Sở Công Thương tham gia sự kiện Diễn đàn và Hội Chợ Xuất Khẩu TPHCM, tạo lực đẩy phát triển cho hoạt động xuất khẩu, quảng bá sản phẩm chất lượng Việt ra thế giới, góp phần cùng thành phố đạt mục tiêu tăng trưởng kinh tế.
Thời điểm vàng để trải nghiệm vé SkyBoss Business cùng Vietjet

Thời điểm vàng để trải nghiệm vé SkyBoss Business cùng Vietjet

Chào đón những doanh nhân sành điệu, từ nay đến ngày 30-6-2023, Vietjet mời quý hành khách trải nghiệm hạng vé thương gia đẳng cấp trên tàu bay A330 hiện đại với ưu đãi 50% (*), áp dụng hạng vé SkyBoss và SkyBoss Business trên toàn mạng bay nội địa và quốc tế. Hàng triệu cơ hội bay theo phong cách Người dẫn đầu với nhiều đặc quyền ưu tiên đang chờ đợi quý hành khách tại www.vietjetair.com .