Nhà in 3D thân thiện môi trường

SGGP
Một ngôi nhà in bằng công nghệ 3D vừa được khánh thành tại bang Bắc Rhine-Westphalia, miền Tây nước Đức.

Ngôi nhà in bằng công nghệ 3D

Ngôi nhà in bằng công nghệ 3D

Dự án này được bang Bắc Rhine-Westphalia tài trợ, nằm trong chương trình “Tòa nhà sáng tạo” của bang. Bà Ina Scharrenbach, Bộ trưởng về nhà ở, cộng đồng, xây dựng và bình đẳng giới của bang, nhấn mạnh, ngôi nhà đánh dấu sự đổi mới trong ngành xây dựng và kiến trúc hiện đại. “Việc chúng ta cần làm hiện nay là tích lũy kinh nghiệm xây dựng và thiết lập quy trình sản xuất trên quy mô thị trường. Bởi, chỉ có tăng số lượng nhà xây mới thì mới có thể giúp người dân thuê hoặc mua nhà với giá hợp lý”, bà Scharrenbach nói.

Ngôi nhà in 3D này chỉ mất 2 tuần để xây dựng và giảm thiểu tối đa mức độ ảnh hưởng đến môi trường. Theo Giáo sư Manfred Kurbach thuộc Viện Xây dựng nguyên khối tại Đại học Kỹ thuật Berlin, việc thay thế thép bằng carbon có thể giúp tiết kiệm khoảng 50% vật liệu khi dựng nhà. Nếu tiến tới tạo ra các cấu trúc bằng cách sử dụng bê tông carbon, khoản tiết kiệm có thể lên tới 80% và nhờ đó có thể giảm lượng khí thải carbon xuống mức tương tự. Ngoài ra, ngôi nhà có thể được tái chế khi hết thời gian sử dụng.

Tuy có rất nhiều ưu điểm nêu trên, nhưng ngôi nhà in bằng công nghệ 3D vẫn đang trong qúa trình đợi cộng đồng đón nhận. Phần lớn các nghi ngại xoay quanh câu hỏi, ngôi nhà này sẽ hoạt động thế nào và liệu có thể thực sự sống trong một ngôi nhà được in ra không?

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh hệ thống đỗ xe băng chuyền của dự án e-Parking

Nhiều giải pháp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo hứa hẹn

Sau 5 tháng phát động, đến nay Giải thưởng Đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp TPHCM năm 2021 (I-Star 2021) đã bước vào chung kết với 40 dự án. Đây là giải thưởng uy tín của TPHCM kỳ vọng sẽ tìm ra những giải pháp, mô hình khởi nghiệp đổi mới sáng tạo (KNĐMST) có tính ứng dụng cao, hiệu quả, góp phần thúc đẩy hoạt động KNĐMST của thành phố.

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Thị trường - chính sách