Nhà khoa học hạt nhân Iran bị hành quyết

Ngày 7-8, người phát ngôn cơ quan tư pháp Iran xác nhận nhà khoa học hạt nhân Shahram Amiri bị cáo buộc cung cấp cho cơ quan tình báo Mỹ thông tin về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran đã bị chính quyền Iran hành quyết.

Theo hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran, ông đã bị mật vụ Mỹ bắt cóc khi đang hành hương đến thánh địa ở Saudi Arabia năm 2009 và tái xuất hiện một năm sau đó ở Mỹ. Giới chức Mỹ cho biết họ đã trả Amiri khoảng 5 triệu USD để rời bỏ Iran sang Mỹ và cung cấp thông tin đáng giá về chương trình hạt nhân của Iran. Nhưng sau đó, Amiri đã rời khỏi Mỹ mà không lấy khoản tiền trên.

Cơ quan tư pháp Iran không nêu rõ vụ hành quyết diễn ra ở đâu và vào khi nào nhưng nhấn mạnh, một tòa án phúc thẩm đã xem xét kỹ lưỡng bản án tử dành cho Amiri và ông này cũng được tiếp xúc với luật sư.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Ông Biden bắt đầu hiện thực hóa cam kết

Trong ngày làm việc đầu tiên, tân Tổng thống Mỹ Joe Biden đã ký 15 sắc lệnh hành pháp nhằm giải quyết những vấn đề như đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu, bất bình đẳng giữa các sắc tộc, đồng thời đảo ngược một số chính sách do ông Donald Trump triển khai.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Cuộc bầu cử bước ngoặt

Trong 2 ngày 15 và 16-1, đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của Đức sẽ tổ chức đại hội đảng toàn quốc lần thứ 33 theo hình thức trực tuyến để bầu chủ tịch mới cũng như các vị trí chủ chốt trong đảng. Đây được xem là một trong những cuộc bầu cử quan trọng trong năm 2021, bởi nó sẽ quyết định chính sách phát triển của Đức cũng như Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Xu hướng đòi quyền an tử

Kể từ ngày Luật an tử của Hàn Quốc có hiệu lực (vào tháng 2-2018), số người mắc bệnh nan y từ chối điều trị kéo dài sự sống trong giai đoạn cuối của cuộc đời ngày càng tăng và yêu cầu quyết liệt hơn.