Nhà khoa học hạt nhân Iran bị hành quyết

Ngày 7-8, người phát ngôn cơ quan tư pháp Iran xác nhận nhà khoa học hạt nhân Shahram Amiri bị cáo buộc cung cấp cho cơ quan tình báo Mỹ thông tin về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran đã bị chính quyền Iran hành quyết.

Theo hãng thông tấn chính thức IRNA của Iran, ông đã bị mật vụ Mỹ bắt cóc khi đang hành hương đến thánh địa ở Saudi Arabia năm 2009 và tái xuất hiện một năm sau đó ở Mỹ. Giới chức Mỹ cho biết họ đã trả Amiri khoảng 5 triệu USD để rời bỏ Iran sang Mỹ và cung cấp thông tin đáng giá về chương trình hạt nhân của Iran. Nhưng sau đó, Amiri đã rời khỏi Mỹ mà không lấy khoản tiền trên.

Cơ quan tư pháp Iran không nêu rõ vụ hành quyết diễn ra ở đâu và vào khi nào nhưng nhấn mạnh, một tòa án phúc thẩm đã xem xét kỹ lưỡng bản án tử dành cho Amiri và ông này cũng được tiếp xúc với luật sư.

KHÁNH HƯNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thủ tướng Sudan Abdalla Hamdok. Ảnh: REUTERS

Đảo chính tại Sudan

Ngày 25-10, thông tin từ Bộ Thông tin Sudan khẳng định, các lực lượng quân đội đã đứng đằng sau vụ bắt giữ các bộ trưởng và thành viên dân sự trong Hội đồng Chủ quyền Sudan - cơ quan gồm các đại diện dân sự và quân sự được thành lập để điều hành chính phủ lâm thời của nước này từ tháng 8.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Nhật Bản: Ông Fumio Kishida làm Thủ tướng

Ngày 4-10, hai viện của Quốc hội Nhật Bản chính thức bầu ông Fumio Kishida, tân Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền, làm Thủ tướng thứ 100 của Nhật Bản.

Chuyện đó đây

Nhựa nguy hiểm hơn nhiệt điện chạy than

Các nhà khoa học tại Đại học Bennington (Mỹ) và Dự án Beyond Plastics thuộc Đại học Bennington phát hiện ra rằng, nhựa còn nguy hiểm cho hành tinh hơn nhiều so với các nhà máy nhiệt điện chạy than.