Nhà khoa học Iran “mất tích” trở về nước

Hãng AFP ngày 14-7 dẫn lời người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran Ramin Mehmanparast cho biết nhà khoa học hạt nhân Iran, Shahram Amiri, người tuyên bố bị các nhân viên điệp vụ của Mỹ bắt cóc hơn 1 năm qua, đang trên đường trở về Iran. Ông Amiri sẽ quá cảnh ở một nước thứ 3 sau đó mới trở về Iran.

Theo Washington Post, ông Amiri, 32 tuổi, một chuyên gia hạt nhân làm việc tại Đại học Công nghiệp Malek-e-Ashtar nhưng Cơ quan tình báo Mỹ (CIA) tin rằng ông Amiri làm việc cho Vệ binh cách mạng Iran. Ông Amiri bất ngờ mất tích khỏi Saudi Arabia vào tháng 5-2009 và phía Iran cáo buộc các điệp vụ của Mỹ đạo diễn vụ bắt cóc này.

Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã bác bỏ cáo buộc trên và cho rằng: “Ông ta tự đến rồi tự đi. Đó là những quyết định của riêng cá nhân ông ta”. Tuy nhiên, các hãng thông tấn, báo chí Mỹ quả quyết đây là ý đồ của chính phủ nước này trong nỗ lực điều tra chương trình hạt nhân của Iran. Bản thân ông Amiri cũng tuyên bố ông bị bắt cóc và ông sẽ tường thuật lại chi tiết vụ việc với truyền thông Iran khi về đến nhà.  

V.C.

- Thông tin liên quan:

>> Iran trình bằng chứng nhà khoa học hạt nhân nước này bị Mỹ bắt cóc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thời của tiền kỹ thuật số?

Thời của tiền kỹ thuật số?

Giá đồng bitcoin tuần rồi tăng lên mức cao nhất trong 3 năm qua, đạt mức 18.600USD, trong bối cảnh các nhà đầu tư coi việc đầu tư vào bitcoin có thể bảo vệ họ trước sự mất giá của tiền tệ cũng như trông đợi đồng tiền này có xu hướng được nhiều công ty thanh toán trên thế giới chấp nhận.

Hồ sơ - tư liệu

Quyền lực “mềm” trong bầu cử Tổng thống Mỹ

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ được tổ chức mỗi 4 năm vào ngày thứ ba sau ngày thứ hai đầu tiên của tháng 11. Năm 2020, ba cuộc bầu cử liên bang sẽ được tổ chức vào ngày 3-11 (giờ địa phương, tức 4-11, giờ Việt Nam) gồm bầu toàn bộ Hạ viện, 1/3 Thượng viện và Tổng thống. Mỗi thành viên của Hạ viện đại diện cho một khu vực. 

Chính trường thế giới

Tổng thống Trump đã sẵn sàng chuyển giao quyền lực cho ông Joe Biden

Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 23-11 tuyên bố ông đã cho phép người đứng đầu Cơ quan Quản lý dịch vụ tổng hợp (GSA) - bà Emily Murphy được bắt đầu quá trình chuyển giao cho chính quyền của ứng cử viên tổng thống Mỹ Joe Biden, bất chấp kế hoạch của ông tiếp tục theo đuổi các khiếu nại pháp lý liên quan tới kết quả cuộc bầu cử tổng thống hôm 3-11.

Chuyện đó đây

Bể lặn sâu nhất thế giới

Tổ hợp Deepspot - bể lặn sâu nhất thế giới - đã chính thức khai trương tại thủ đô Warsaw của Ba Lan.