Nha Trang 100 năm xây dựng và phát triển

Sáng 5-3, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Thành ủy Nha Trang phối hợp với Bộ Biên tập Tạp chí Cộng sản tổ chức Hội thảo khoa học chủ đề: “100 năm hành trình lịch sử: Nhận diện, phát huy các giá trị văn hóa, con người Nha Trang trong xây dựng, phát triển thành phố”.

Đây là một trong ba hội thảo quan trọng trong chuỗi các hoạt động chào mừng kỷ niệm 100 năm xây dựng và phát triển TP Nha Trang, 15 năm Nha Trang được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh.

z5218183280072-93b5cf29498c4e9fd9644395958e4f74-5174.jpg
Ông Hồ Văn Mừng, Bí thư Thành ủy Nha Trang, phát biểu tại hội thảo

Tham dự có hơn 350 đại biểu gồm các chuyên gia, nhà khoa học hàng đầu trong nước về các lĩnh vực văn hóa, lịch sử, tập hợp 55 chuyên đề tham luận. Các chuyên đề tập trung làm rõ những nét đặc trưng về văn hóa vùng đất, con người Nha Trang trong tiến trình lịch sử, từ đó đề xuất các giải pháp cụ thể để phát huy hiệu quả các giá trị văn hóa, con người trong xây dựng, phát triển thành phố thời gian tới.

Văn hóa, con người TP Nha Trang trong bối cảnh hội nhập quốc tế

TP Nha Trang là một đô thị lớn, là trung tâm chính trị, kinh tế, văn hóa của tỉnh Khánh Hòa, là đô thị năng động của vùng Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Với dân số khoảng 423 nghìn người, mật độ 11.663 người/km2, có đường bờ biển dài nhất Việt Nam; là nơi có nét đặc trưng, bản sắc trong văn hóa, con người,… với những điều kiện mà thiên nhiên ban tặng kèm theo nguồn lực giàu mạnh của địa phương đang có, Nha Trang đang vươn mình đầy mạnh mẽ và phát triển.

z5218183887103-b8ab8cbae14be6e94fc7a1417d275c22-6922.jpg
Các chuyên gia tham luận tại hội thảo

Ông Hồ Văn Mừng, Bí thư Thành ủy Nha Trang chia sẻ: “Nhiều thập niên qua, Đảng bộ, chính quyền và người dân TP Nha Trang đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục khó khăn, hoàn thành phần lớn chỉ tiêu quan trọng về kinh tế - xã hội và xây dựng Đảng theo chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, nghị quyết các nhiệm kỳ đại hội đảng bộ; TP Nha Trang được công nhận là đô thị loại I trực thuộc tỉnh Khánh Hòa; kinh tế của thành phố phát triển toàn diện, tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 11,2%/năm; là địa phương duy nhất tự cân đối được ngân sách và có đóng góp cho tỉnh; cơ cấu kinh tế chuyển dịch tích cực theo hướng tăng nhanh tỷ trọng các ngành dịch vụ và công nghiệp”.

Dưới góc nhìn của các nhà địa lý, vùng đất này được xem là vùng đất lạ, quý hiếm, bởi có “Tứ thủy triều quy, Tứ thú tụ”, nghĩa là bốn mặt có nước bao bọc và có bốn quả núi mang hình bốn con thú tụ về. Chính sự đa dạng về địa hình giữa đồng bằng, đồi núi và các đảo trên vịnh biển đã tạo ra các danh lam thắng cảnh tuyệt đẹp cho TP Nha Trang.

Đặc biệt, những giá trị văn hóa phi vật thể được biểu hiện thông qua các làng nghề truyền thống, các lễ hội ở Nha Trang, như nghề lưới đăng, nghề làm muối, đúc đồng, nước mắm, lễ hội cầu ngư, cúng đình,… đã khắc họa nên một nền văn hóa biển, đảo đa dạng, phong phú trong sự gắn liền với đời sống sinh hoạt đời thường của cộng đồng cư dân.

Bên cạnh đó, con người Nha Trang vốn có bản tính cần cù, chăm chỉ trong lao động, sản xuất, hòa hiếu, nhiệt tình trong các mối quan hệ gia đình và xã hội, thái độ ung dung, nhàn nhã, ít chộn rộn, ồn ào và phần đông thích cuộc sống an yên, lấy chữ “nhàn” làm quý, không mạo hiểm và có chút phong lưu, phóng khoáng...

Nha Trang bứt phá phát triển nổi bật, riêng biệt trong thời kỳ mới

Đến nay, vị thế, vai trò của TP Nha Trang đang được thể hiện ngày càng rõ nét trong phát triển kinh tế - xã hội, có tầm ảnh hưởng không chỉ ở riêng tỉnh Khánh Hòa, mà còn của khu vực và trong cả nước. TP đã có những bước đi vững chắc trên nhiều lĩnh vực, tạo sự gắn kết giữa phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng - an ninh theo hướng hiện đại, văn minh, hội nhập. Khát vọng nâng tầm TP luôn được thể hiện sâu sắc, cụ thể qua các nhiệm kỳ đại hội của đảng bộ TP và của tỉnh Khánh Hòa.

Nhiều năm qua, TP Nha Trang được đầu tư phát triển mạnh mẽ trên nhiều mặt, hiện thực hóa, cụ thể hóa chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước “Về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045” nhằm xây dựng tỉnh Khánh Hòa sớm trở thành TP trực thuộc Trung ương; trung tâm dịch vụ, du lịch biển quốc tế; trung tâm của vùng duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên và cả nước về kinh tế biển, công nghiệp công nghệ cao, khoa học - công nghệ, đổi mới, sáng tạo; đào tạo nguồn nhân lực và chăm sóc sức khỏe chất lượng cao... Theo đó, TP Nha Trang được xác định sẽ là đô thị hạt nhân, là một trong ba vùng kinh tế - xã hội trọng điểm của tỉnh Khánh Hòa trong thời gian tới.

z5218184754228-2a9b8f2e9783f90efd1d2922d17b67bc-8983.jpg
Nha Trang cần phát huy tối đa lợi thế phát triển trong thời kỳ đổi mới

PGS-TS Nguyễn Ngọc Hà, Phó Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản nhấn mạnh, thời gian tới, để phát huy tối đa lợi thế so sánh của TP Nha Trang, cần tập trung ưu tiên vào một số nhiệm vụ trọng tâm, như phát triển bền vững kinh tế biển; đẩy mạnh phát triển kinh tế tuần hoàn, kinh tế xanh; phát triển du lịch bền vững; xây dựng TP thông minh và bền vững; giải pháp hạn chế tình trạng ngập úng khu vực phía Tây Nha Trang góp phần phát triển đô thị bền vững…

Tin cùng chuyên mục