Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh mang “hai con mèo” về Cần Thơ

(SGGP).- Ngày 12-6, tại Cần Thơ, NXB Trẻ và nhà văn Nguyễn Nhật Ánh đã tổ chức buổi giới thiệu tác phẩm mới “Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ”.

Chia sẻ về quyển “Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ”, Nhà văn Nguyễn Nhật Ánh cho biết quyển sách được viết theo thể loại đồng thoại tương tự tác phẩm “Tôi là Bêtô” (xuất bản năm 2007). Điểm khác biệt, nếu như trong “Tôi là Bêtô” Nguyễn Nhật Ánh mượn chú cún để chia sẻ những cảm nhận, chiêm nghiệm của mình về cuộc sống thì trong “Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ” lại ít thấy bóng dáng của nhà văn nên yếu tố đồng thoại trở nên rõ nét hơn.

“Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ” bắt đầu bằng hai câu thơ “Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ/ Một con ngồi yên, một con đổi chỗ” kể về mối quan hệ kỳ lạ giữa mèo Gấu và chuột Tí Hon, hai con vật tưởng rằng không đội trời chung nhưng lại thân thiết và thường xuyên giúp đỡ nhau. Kể chuyện bằng giọng văn dí dỏm, toàn chuyện mèo chuột với những hình ảnh đáng yêu, rồi cả những bài thơ thất tình của mèo thi sĩ để độc giả cười nhưng giá trị của “Có hai con mèo ngồi bên cửa sổ” còn là sức lan tỏa của sự chia sẻ và tình yêu thương. 

H. LUÔNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.