Nhà vua Thái Lan kêu gọi các thẩm phán: Hỗ trợ khôi phục hòa bình

Ngày 26-4, việc duy trì tình trạng không bạo lực tại các tỉnh Phitsanulok, Pahthum Thani, Udon Thani, Phayao và Ubon Ratchathani ở miền Bắc trở nên mong manh khi phe áo đỏ thuộc Mặt trận Dân chủ chống độc tài (UDD) tại các tỉnh này đã tìm cách chặn cảnh sát đưa lực lượng và phương tiện tới Bangkok.

Hãng thông tấn Thái Lan (TNA) cho biết, một đại đội cảnh sát tuần tra biên giới tại tỉnh Phitsanulok đã buộc phải phá vỡ vòng vây của phe áo đỏ kéo dài suốt 5 giờ liền. Tuy nhiên, ông Natthawut Saikuar, một thủ lĩnh của UDD, tuyên bố người biểu tình áo đỏ sẽ phát động chiến dịch trên toàn quốc để ngăn chặn lực lượng an ninh tới thủ đô giải tán biểu tình.

Trước diễn biến ngày càng căng thẳng trên chính trường, ngày 26-4, lần đầu tiên trong cuộc khủng hoảng chính trị ở Thái Lan, Nhà vua Bhumibol Adulyadej đã lên tiếng kêu gọi các thẩm phán mới được chỉ định của nước này cần hỗ trợ khôi phục hòa bình cho đất nước.

Lời kêu gọi của Nhà vua được đưa ra không lâu sau khi Ủy ban bầu cử Thái Lan (EC) chính thức trình nghị quyết đề nghị Tòa án Hiến pháp giải tán đảng Dân chủ cầm quyền với cáo buộc sử dụng sai mục đích và gây quỹ chính trị trái phép. Kèm theo đó, EC đã gửi tòa 50 thùng tài liệu cáo buộc Đảng Dân chủ nhận các khoản đóng góp bất hợp pháp từ Công ty TPI Polene, doanh nghiệp đăng ký trên thị trường chứng khoán.

H.Chi

Thông tin liên quan

- Thái Lan: Chính phủ chuẩn bị “quyết chiến” với áo đỏ?

- Thủ tướng Thái Lan sẵn sàng từ chức

- Thái Lan: Phe áo đỏ ra tối hậu thư 30 ngày cho Thủ tướng

- Bạo lực tại Thái Lan leo thang: 40 nước và vùng lãnh thổ cảnh báo tránh xa Bangkok

Thái Lan: Phe áo đỏ kêu gọi hỗ trợ từ LHQ

- Thái Lan: Nhiều vụ nổ trong ngày, hơn 50 người thương vong

- Áo vàng tập hợp, áo đỏ lại sắp biểu tình

- Thái Lan: Tất cả 24 thủ lĩnh chủ chốt UDD quyết định đầu thú

h.chi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Những cơ sở quân sự bất khả xâm phạm

Theo hãng Sputnik, trên thế giới có những nơi mà các chính phủ không tiếc tiền bạc cũng như công sức để bảo vệ, phòng thủ: đó là những sở chỉ huy của quân đội, hầm ngầm và căn cứ quân sự bí mật. Trên thực tế, đây là những pháo đài chính quy mà việc tập kích sẽ khiến đối phương phải chịu tổn thất nặng nề.

Chính trường thế giới

Diễn đàn kinh tế thế giới: Tìm lời giải cho các vấn đề nóng

Do đại dịch Covid-19, cuộc họp thường niên của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) chuyển sang hình thức trực tuyến năm thứ hai liên tiếp. Tuy nhiên, với sự tham gia của lãnh đạo nhiều nước, giám đốc điều hành doanh nghiệp và các tập đoàn lớn, các nhà tổ chức vẫn hy vọng thúc đẩy thế giới tìm giải pháp cho các vấn đề nóng của thế giới.

Chuyện đó đây

Chữa tổn thương tủy sống từ tế bào iPS

Trường Đại học Keio (Nhật Bản) đã thực hiện thử nghiệm cấy ghép các tế bào được phát triển từ tế bào gốc đa năng cảm ứng (iPS) để chữa tổn thương tủy sống. Đây là ca thử nghiệm đầu tiên trên thế giới.