Nhập 147 ô tô, trốn thuế trên 19,5 tỷ đồng

Ngày 18-9, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ Bộ Công an đã hoàn tất kết luận điều tra bổ sung, đề nghị VKSND Tối cao truy tố 3 bị can: Nguyễn Viết Bằng (SN 1960, Giám đốc Công ty cổ phần XNK Sông Lam), Nguyễn Hùng Lý (SN 1958, Phó Giám đốc Công ty cổ phần XNK Sông Lam) và Nguyễn Văn Nhân (SN 1962, lao động tự do) về các tội trốn thuế, làm giả tài liệu con dấu của cơ quan tổ chức.

Lợi dụng chính sách ân hạn thuế nhập khẩu của nhà nước (30 ngày), Nguyễn Viết Bằng và Nguyễn Văn Nhân đã làm giả các loại giấy tờ như chứng minh nhân dân, hộ khẩu để thành lập, mua lại pháp nhân của các công ty trên địa bàn TPHCM nhằm mục đích sử dụng pháp nhân các công ty này để ký hợp đồng nhập khẩu xe ô tô từ Hàn Quốc.

Trong các năm 2003, 2004, Bằng đã sử dụng pháp nhân của 6 công ty “ma” để ký hợp đồng nhập 147 xe ô tô các loại của Hàn Quốc về Việt Nam tiêu thụ. Sau khi bán hàng và thu tiền, Bằng và đồng bọn đã không nộp thuế nhập khẩu cho nhà nước với tổng số tiền trên 19,5 tỷ đồng.

NG.V

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Bắt vụ vận chuyển 51kg kim loại nghi vàng qua biên giới

Tối 30-10, Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang cho biết, đang chỉ đạo các lực lượng chức năng điều tra, làm rõ vụ vận chuyển 51kg kim loại màu vàng (nghi là vàng 24k) từ Campuchia về Việt Nam qua địa phận tỉnh An Giang.

Vụ án

Luật sư nói vai trò của 8 cựu cán bộ BIDV là thứ yếu

Ngày 29-10, phiên tòa xét xở sơ thẩm vụ án làm thất thoát gần 1.700 tỷ đồng tại Ngân hàng Thương mại cổ phần đầu tư Việt Nam (BIDV) và các đơn vị liên quan, bước sang ngày thứ 4, các bị cáo tự bào chữa.