Nhật Bản quyết khôi phục kinh tế

Lãnh đạo đảng Dân chủ tự do (LDP), ông Shinzo Abe, cho biết ông sẽ tái lập một bộ mới có nhiệm vụ thúc đẩy phát triển kinh tế. Dự kiến trong tuần tới, ông Abe sẽ chính thức trở thành Thủ tướng tiếp theo của Nhật Bản.

Theo NHK, ông Abe nói sẽ phục hồi Hội đồng chính sách tài chính và kinh tế để phối hợp hiệu quả các chính sách. Hội đồng này dưới thời của đảng Dân chủ Nhật Bản đã bị tạm dừng hoạt động. Ông Abe cũng đề xuất thành lập một lực lượng chuyên nhiệm trong nội các, tập trung vào vấn đề phục hồi kinh tế của Nhật Bản.

Nhiều khả năng ông Abe sẽ bổ nhiệm cựu Thủ tướng Aso Taro làm Bộ trưởng Tài chính kiêm Phó Thủ tướng. Trên thị trường chứng khoán Tokyo, các chỉ số chủ chốt đã tăng với mức lớn nhất trong năm, do giới đầu tư kỳ vọng Ngân hàng Nhật Bản sẽ nới lỏng thêm chính sách tiền tệ sau khi chính phủ mới của Nhật Bản được hoạt động vào tuần tới. 

K.MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây