Nhật Bản sẽ mở kho dầu dự trữ lần thứ ba

Ngày 16-3, Bộ Kinh tế, Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản thông báo vào ngày 8-4 tới, nước này sẽ tổ chức bán đấu giá khoảng 1,89 triệu thùng dầu thô (tương đương 300 triệu lít dầu) từ kho dự trữ quốc gia. Đây là đợt "xả kho" thứ ba và cũng là cuối cùng của Nhật Bản theo đề nghị phối hợp của Mỹ nhằm hạ nhiệt giá dầu thế giới.
Bể chứa dầu tại nhà máy khai thác dầu ở Ichihara, tỉnh Chiba, miền đông Nhật Bản. Ảnh: Kyodo
Bể chứa dầu tại nhà máy khai thác dầu ở Ichihara, tỉnh Chiba, miền đông Nhật Bản. Ảnh: Kyodo

Bộ trên cho hay lượng dầu trên sẽ lấy từ kho chứa ở thành phố Shirashima, miền Nam Nhật Bản và sẽ được chuyển giao cho bên trúng thầu từ ngày 20-5. 

Tháng 11-2021, Nhật Bản tuyên bố sẽ "xả" vài trăm triệu lít dầu theo đề nghị của Mỹ nhằm hạ nhiệt giá dầu, cũng như đổi loại dầu trong kho dự trữ quốc gia. Đến nay, Nhật Bản đã tiến hành 2 đợt bán đấu giá vào tháng 2 và đầu tháng 3 vừa qua, bán ra 2,26 triệu thùng dầu. Phiên bán đấu giá dự kiến vào tháng 4 tới sẽ là đợt bán cuối cùng nằm trong kế hoạch “xả kho” dầu dự trữ đã được công bố.

Hồi đầu tháng này, Nhật Bản cũng thông báo sẽ bán 7,5 triệu thùng dầu từ kho dự trữ cá nhân theo đề nghị phối hợp của Cơ quan năng lượng quốc tế (IEA) nhằm bù đắp lượng dầu bị thiếu do cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Giá dầu thế giới vẫn loanh quanh ở mức khoảng 100 USD/thùng trong bối cảnh các nhà đầu tư quan ngại nguồn cung năng lượng toàn cầu tiếp tục thiếu hụt do ảnh hưởng từ xung đột tại Ukraine.

Đọc nhiều nhất

Các lỗ hổng về công nghệ là một trong các nguyên nhân dẫn đến mất cắp tiền điện tử

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Hồ sơ - tư liệu

Công nghệ chăm sóc sức khỏe lên ngôi

Triển lãm điện tử tiêu dùng (CES 2023) lớn nhất thế giới vừa diễn ra tại Los Angeles, Mỹ mang đến nhiều xu hướng công nghệ được dự đoán bùng nổ trong năm nay, đặc biệt là các thiết bị chăm sóc sức khỏe tại gia cùng công nghệ hỗ trợ thể dục thể thao.

Chuyện đó đây

Tuổi thọ pin điện thoại có thể tăng 3 lần

Một nhóm nghiên cứu thuộc Trường Đại học RMIT (Australia) đã tìm ra biện pháp kéo dài tuổi thọ của pin điện thoại di động thông qua việc sử dụng sóng âm thanh tần số cao để loại bỏ rỉ sét (yếu tố làm giảm hiệu suất của pin).