Nhật Bản tăng chi tiêu quốc phòng

Chính phủ Nhật Bản đã quyết định tăng chi tiêu quốc phòng năm tài khóa 2013 trong bối cảnh căng thẳng leo thang với Trung Quốc do tranh chấp chủ quyền quần đảo Senkaku/Điếu Ngư. Đây là lần tăng chi tiêu quốc phòng đầu tiên trong 11 năm qua, theo BBC.

Chính phủ của đảng Dân chủ tự do do ông Shinzo Abe đứng đầu sẽ đưa ngân sách quốc phòng lên ít nhất 4.770 tỷ yên, tương đương với 53,43 tỷ USD. Chính phủ của Thủ tướng Shinzo Abe đang xem xét tăng cường nhân lực đối với Lực lượng phòng vệ và nâng cấp trang thiết bị cho lực lượng này giữa lúc Trung Quốc đang tăng cường các hoạt động không quân và hải quân xung quanh Senkaku/Điếu Ngư.

Trong một diễn biến khác, hôm 5-1, Tokyo đã đưa máy bay chiến đấu ra để ngăn chặn một máy bay Trung Quốc bay gần quần đảo tranh chấp.

Th.Vũ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tổng thống Mỹ Donald Trump (trái) và ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden sẽ có 3 lần tranh luận trực tiếp trước ngày bầu cử

Bầu cử tổng thống Mỹ: Bước ngoặt mới


Theo truyền thông Mỹ ngày 26-9, Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ chọn bà Amy Coney Barrett vào vị trí Thẩm phán Tòa án Tối cao Mỹ hiện đang bị bỏ trống. Trong bối cảnh cuộc bầu cử tổng thống đang đến gần, động thái này được cho là canh bạc lớn của đảng Cộng hòa nếu việc bổ nhiệm này gặp phải sự phản đối của cử tri.

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây