Nhật Bản tăng cường quan hệ với châu Phi

Theo AFP, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới TP Abidjan của Bờ Biển Ngà, chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Phi nhằm tăng cường quan hệ ngoại giao và kinh tế với lục địa đen.

Đây là chuyến thăm châu Phi đầu tiên của người đứng đầu chính phủ Nhật Bản trong vòng 8 năm qua. Chuyến đi của Thủ tướng Abe, với điểm đến bao gồm cả Mozambique và Ethiopia, được tiến hành cùng thời điểm với chuyến công du của Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị, người đã lên đường tới Ethiopia hôm 6-1 và sau đó đến thăm Djibouti, Ghana và Senegal. Theo Tổ chức hợp tác và phát triển kinh tế (OECD), Trung Quốc trở thành đối tác thương mại lớn nhất của châu Phi vào năm 2009 với tỷ lệ trao đổi thương mại là 13,5%, trong khi con số này của Nhật Bản chỉ là 2,7%.

VĂN ĐỖ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.