Nhật Bản thúc đẩy ngoại giao với Nam bán cầu

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa đang có chuyến thăm một loạt các nước Cộng hòa Madagascar, Côte d’Ivoire, Nigeria, Pháp, Sri Lanka và Nepal. Đây là chuyến thăm dài ngày đầu tiên của Ngoại trưởng Nhật Bản đến các nước châu Phi thuộc khu vực cận Sahara và hai quốc gia Tây Nam Á là Sri Lanka và Nepal.

Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa. Ảnh: Kyodo/TTXVN
Ngoại trưởng Nhật Bản Yoko Kamikawa. Ảnh: Kyodo/TTXVN

Diễn ra từ 26-4 đến 5-5, chuyến đi nhằm tăng cường quan hệ kinh tế song phương để đặt nền móng cho cuộc họp cấp bộ trưởng về phát triển châu Phi mà Nhật Bản sẽ tổ chức tại Tokyo vào tháng 8.

Nhân chuyến thăm này, Nhật Bản sẽ xây dựng niềm tin chiến lược với các nước châu Phi, Tây Nam Á để cùng nhau phát triển, cùng nhau thịnh vượng và cùng nhau hiện thực hóa một khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Nhật Bản cũng truyền đi thông điệp mạnh mẽ về tầm quan trọng của việc tăng cường hợp tác giữa các nước để giải quyết các vấn đề toàn cầu, bao gồm cụ thể hóa chương trình nghị sự của Liên hợp quốc về Phụ nữ, Hòa bình và An ninh (WPS).

Đây cũng là cơ hội để chính sách đối ngoại của Nhật Bản đóng vai trò là cầu nối giữa G7 và Nam bán cầu với tư cách là quốc gia G7 duy nhất ở châu Á. Dưới thời Ngoại trưởng Kamikawa, giờ là lúc Nhật Bản phải nhấn mạnh mạnh mẽ “ngoại giao nữ quyền” và trở thành một quốc gia cầu nối cho thế giới bị chia cắt.

Trong khuôn khổ chuyến thăm, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nhật Bản sẽ đến thủ đô Paris (Pháp) để tham dự Hội nghị Bộ trưởng Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD); đồng thời tham dự Hội nghị không chính thức cấp bộ trưởng của Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và Đối thoại kinh tế cấp cao Nhật Bản - EU.

Tin cùng chuyên mục