Nhật ký Euro: Những giấc mơ bất tận

Từ nước Mỹ, nơi giải Copa America đang đi vào hồi kết mà chẳng có bất ngờ nào xảy ra, tờ New York Times đã chạy dòng tít: “Một Euro cuồng điên với những giấc mơ bất tận”.

Bài báo có đoạn: “13 ngày của Euro 2016 đã trôi qua, chúng ta đã chứng kiến 36 trận đấu với 69 bàn thắng. Chúng ta nhìn thấy những hành động rất đẹp trên sân cỏ khi chỉ có 2 thẻ đỏ được rút ra, trái ngược với những rắc rối không đáng có trên khán đài. Chúng ta thật hạnh phúc khi được chứng kiến một trong những câu chuyện vĩ đại nhất của thể thao đang được tiếp diễn: Iceland, một quốc gia bé nhỏ chỉ tầm một thị trấn tại bang Texas đã đánh bại Áo 2-1 để vào vòng 1/8. 10% dân số của Iceland đang ở Pháp, để tiếp sức cho các cầu thủ ở giải đấu đầu tiên mà họ có mặt. Nhưng hãy nhớ, câu chuyện cổ tích ấy vẫn chưa dừng lại”.

Có thể việc nâng lên 24 đội đã tạo cơ hội cho các đội bóng nhỏ làm nên lịch sử, tuy nhiên, đừng vì thế mà hạ thấp giá trị của họ. “Tiểu quốc” Iceland đánh bại Áo, cầm hòa Bồ Đào Nha và xếp nhì bảng F. Xứ Wales đứng đầu bảng B, Bắc Ireland chỉ để thua nhà vô địch thế giới Đức 0-1 và đánh bại Ukraina. Hungary có thể còn lâu mới trở lại với thời đại của huyền thoại Puskas, nhưng việc đứng đầu bảng F cho thấy họ không yếu. Cộng hòa Ireland thắng đội chơi phòng thủ hay nhất giải là Italia để lần đầu tiên vào vòng 2. Ba Lan cũng thế khi cầm hòa Đức. Không thể nói gì khác: đây là một cuộc trỗi dậy của những giấc mơ và nó khiến cho vòng 1/8 của Euro giống như một một bãi mìn khổng lồ mà bất kỳ đội bóng nào nếu khinh suất, sẽ phải trả giá đắt.

Niềm vui của các cầu thủ Iceland sau khi giành vé vào vòng 1/8

Trong đội hình tiêu biểu của hãng thống kê hàng đầu thế giới Opta dựa trên năng lực thi đấu cụ thể của cầu thủ thì chỉ có 4 cái tên đến từ các ứng cử viên hàng đầu, số còn lại là thuộc về những “hiện tượng”. Những con số không biết nói dối. Các đội bóng bé nhỏ đã cống hiến trọn vẹn sức lực để khẳng định mình. Một Bồ Đào Nha có ngôi sao Ronaldo rốt cục cũng chỉ đi tiếp nhưng không thắng nổi trận nào. Ngôi sao Ibrahimovic không thể cứu nổi Thụy Điển, phải sớm về nước với một con số đáng xấu hổ: cả giải chỉ sút trúng đích đúng 1 lần. Không có đội bóng nào toàn thắng ở vòng bảng...

Paris, Lyon, Touloues… tràn ngập những sắc màu lễ hội trên những con đường lớn. Chưa có Euro nào người ta được thấy hạnh phúc tràn trề như vậy. Những cảm xúc ấy hãy còn kéo dài nhiều ngày nữa, khi các đội bóng nhỏ có thể tiếp tục viết lại lịch sử cho riêng mình.

 Con số

1.92

Đây là số bàn thắng trung bình tại vòng bảng, kém nhất trong các kỳ Euro lẫn World Cup kể từ năm 1992. Có 3 trận hòa 0-0 và chỉ 2 trận có trên 3 bàn thắng. Nhưng có đến 20 bàn được ghi sau phút 76, bao gồm 7 bàn ở các phút bù giờ.

Đ.LINH

VIỆT QUANG
 

Các tin, bài viết khác