Nhạt màu da cam

Người dân Ukraine đang chứng kiến cảnh tượng “tít mù nó lại vòng quanh” trên chính trường. Ông Yunkevich bị ông Yushchenko lật đổ hồi cuối năm 2004, nay lại trở lại vị trí lãnh đạo chính phủ.
Trong khoảng thời gian từ tháng 1-2005 đến 7-2006, cuộc cách mạng màu da cam lâm cảnh rối tinh rối mù và trở nên nhạt nhòa.

Tháng 9-2005, bà Timoshenko bị ông Yushchenko cách chức thủ tướng. GDP từ mức tăng trưởng 12%/năm (thời ông Yushchenko làm thủ tướng) tụt giảm chỉ còn 3%/năm, nạn tham nhũng không giảm, Nga lại tăng giá khí đốt và thủ tướng thuộc đảng Yushchenko đã ký kết một thỏa hiệp bị bà Timoshenko chỉ trích thậm tệ. Ukraine trầy trật trải qua mùa đông giá lạnh đầu tiên dưới cờ da cam. Trong tâm trạng chán chường, tháng 3-2006, cử tri đến hòm phiếu và bầu ra quốc hội mới mà đảng của Yunokevich giành nhiều ghế nhất, rồi đến đảng của Timoshenko. Đảng của Tổng thống Yushchenko tụt xuống thứ ba, chỉ trên hai đảng Xã hội và Cộng sản.

Lúc đầu, 3 đảng phong trào da cam lại liên kết với nhau. Nhưng sự liên kết bị tắc nghẽn do không thể phân chia quyền lực. Ông Yushchenko không muốn bà Timoshenko làm thủ tướng. Tới khi chịu để bà Timoshenko làm thủ tướng thì lại không cam chịu trao chức chủ tịch quốc hội cho ông chủ tịch đảng Xã hội. Quá trình mặc cả này kéo dài cả ba tháng. Cuối cùng đảng Xã hội trở cờ, chạy sang phía đảng Các khu vực (đảng Yunokevich) và đảng Cộng sản.

Quyết định thay màu của đảng Xã hội đã chuyển đa số tại quốc hội về phe thân Nga và cựu Thủ tướng Yunokevich lại được đề cử làm thủ tướng. Tổng thống Yushchenko bị đặt vào tình thế cực kỳ khó khăn. Hoặc là tuân thủ ý kiến quốc hội, hoặc bác bỏ, giải tán quốc hội và bầu cử lại. Chấp nhận để Yunokevich làm thủ tướng tức là thừa nhận phong trào cách mạng da cam đã thất bại. Nếu bầu cử lại thì đảng Ukraine của chúng ta có thể sẽ lãnh một kết quả còn tồi tệ hơn cả hiện giờ. Đằng nào cũng thua. Trong 2 cách thua, ông Yushchenko đã chọn cách thua ít hơn. Ông cố thuyết phục Yunokevich bớt thân Nga và thân phương Tây hơn. Ông tạo ra Cương lĩnh đoàn kết dân tộc để hai bên cùng ký vào. Sau đó ông tuyên bố chấp nhận Yunokevich (đã nhuộm màu da cam) làm thủ tướng.

Bằng cách này, ông Yushchenko nghĩ rằng ông có thể thuyết phục được phương Tây, NATO và phong trào màu da cam yên lòng.
Tuy nhiên, sự thật diễn ra không xuôi chèo mát mái như Yushchenko mong đợi.
Ngay sau khi nhận chức thủ tướng, ông Yunokevich lập tức tuyên bố là Chính phủ Ukraine rất coi trọng mối quan hệ với Nga.

Cũng ngay sau khi được tin là Yunokevich trở lại vị trí lãnh đạo chính phủ, nhiều người từng ủng hộ mạnh mẽ cuộc cách mạng da cam đã bày tỏ sự bất bình. Họ cho rằng thực chất cuộc cách mạng da cam là một sự lừa dối, chỉ phục vụ cho tranh giành quyền lực. Một số người thậm chí đề nghị kiểm định xem Yushchenko hiện giờ có còn là Yushchenko thực không, hay đã bị đánh tráo (!?)

Tường Vân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ông Michael Streatfeild với 2 tấm năng lượng Mặt trời áp mái ở West Hoxton, Sydney

Hai mặt năng lượng tái tạo ở Australia


Khoảng 10 năm trước, với quyết định táo bạo vay thế chấp 15.000USD để lắp đặt một hệ thống tấm pin công suất 3,6kw trên phần mái nhà hướng về phía Đông Bắc ở phía Tây Sydney, Michael Streatfeild là người tiên phong sử dụng năng lượng Mặt trời ở thành phố này.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thụy Điển: Thủ tướng đầu tiên bị phế truất

Ngày 21-6, kênh CNN đưa tin Quốc hội Thụy Điển đã tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với Thủ tướng Stefan Löfven, lãnh đạo của đảng Dân chủ xã hội. Với 181 phiếu thuận/349 phiếu, ông Löfven là thủ tướng đầu tiên của Thụy Điển rời khỏi chức vụ theo hình thức này. 

Chuyện đó đây

Công viên Salonga không còn là “Di sản thế giới bị đe dọa”

Ghi nhận nỗ lực bảo tồn của CHDC Congo, cũng như cam kết của chính phủ nước này cấm hoạt động khai thác dầu mỏ ở Công viên Salonga, Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên hiệp quốc đã đưa Salonga ra khỏi danh danh sách di sản thế giới bị đe dọa.