Nhặt sạn văn nghệ

  • Gọi nhầm tên

Bài “Gặp lại nữ dân quân Châu Yên” đăng trên báo Quân Đội Nhân Dân số ra ngày 9-3-2007 có đoạn: “Lò Thị Lả đang chỉ huy tiểu đội trực chiến thì phát hiện một máy bay F111 quần lộn trên bầu trời... Khi chiếc máy bay vào đúng tầm bắn, cả tiểu đội đồng loạt nổ súng dữ dội. Bị trúng đạn, chiếc F111 của địch được mệnh danh là “thần sấm”, còn dân bản gọi là “con ma” đã nổ tung, bốc cháy, lao xuống mặt đất”.

Ở đây có tới ba chỗ nhầm lẫn:

- F111 là loại máy bay của Mỹ ta dựa vào đặc điểm cấu tạo của nó mà gọi là “cánh cụp cánh xòe”, ngoài ra không có tên gọi khác.

- Còn “thần sấm” là loại máy bay F105 của Mỹ, ta gọi “thần sấm” theo tên gọi tiếng Anh của nó là Thunderchief.

- “Con ma” là các loại máy bay F4 của Mỹ như F4C, F4H... Theo tên tiếng Anh của nó là Phantom mà gọi là “con ma”.

Những năm chống chiến tranh phá hoại ở miền Bắc, quân và dân ta phân biệt rất rành các loại không tặc này.

T.N.T.

  • Dùng sai chữ Hán

Báo SGGP ngày 19-4-2007, trang 7 có đăng bài “Gia Lai - Bác sĩ quân y cứu sống người bệnh tưởng đã chết” của L.Q. Đoạn cuối bài báo viết: “Trước đó, bà Lê Thị Đảnh đã điều trị 8 ngày tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Gia Lai. Nhưng các thầy thuốc ở đây đã trả về gia đình vì theo họ, bà “đã chết”, không thể sống lại được, đề nghị gia đình lo chuyện hậu thế” (!).

“Hậu thế” là đời sau, tức lớp con cháu của những người đương thời, còn “hậu sự” mới đúng ở đây. “Hậu sự” (hậu: sau; sự: việc) là việc phải làm sau khi có thân nhân chết như lo mua sắm quan tài, áo quần để khâm liệm người chết, mời các sư đến tụng kinh nếu người chết theo đạo Phật, thuê ban nhạc nếu khá giả, tìm nơi chôn cất hay hỏa táng...

Xuân Huy

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Đạo diễn Trần Ngọc Phong: Tôi dành nhiều tâm huyết cho "Cơn giông"

Là tác phẩm điện ảnh được Nhà nước đặt hàng, bộ phim Cơn giông, chuyển thể từ tiểu thuyết nổi tiếng của cố nhà văn Lê Văn Thảo, do đạo diễn Trần Ngọc Phong thực hiện đã xong phần hình ảnh, đang vào giai đoạn hậu kỳ. Đạo diễn Trần Ngọc Phong cho biết, anh mong muốn được thực hiện tác phẩm này từ nhiều năm trước.

Âm nhạc

“Bẫy” hào quang từ những bản cover

Cover (hát lại) các ca khúc mới hay cũ là việc thường thấy trong dòng chảy phát triển âm nhạc. Tuy nhiên, chuyện “chơi cover lắm có ngày đứt tay” cùng những vấn đề liên quan đến bản quyền ca khúc, mới đây lại trở thành chủ đề tranh luận. 

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Hồi ký truyền cảm hứng của đương kim nữ Phó Tổng thống Mỹ

Sự thật ta nắm giữ (Tân Việt Books và NXB Dân Trí) không chỉ đơn thuần là những chia sẻ về chặng đường đã qua của Kamala Harris- đương kim nữ Phó Tổng thống của Mỹ; cuốn sách còn chia sẻ về tín ngưỡng mà bà sống theo và lý tưởng mà bà phấn đấu.

Sáng tác

Vườn quê

Ồn ào
Vượt ra ngoài
Ồn ào
Bình yên
Vượt ra ngoài
Bình yên

Mỹ thuật

Triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ tại Pháp

Theo thông tin từ website và fanpage Bảo tàng Cernuschi, từ ngày 16-6 đến ngày 24-10, bảo tàng này hợp tác cùng Bảo tàng Ursuline (Mâcon, Pháp) tổ chức triển lãm tranh của danh họa Mai Trung Thứ. Triển lãm diễn ra tại Bảo tàng Ursuline, có sự tham gia và hỗ trợ của bà Mai Lan Phương, con gái của danh họa Mai Trung Thứ.