Nhiên liệu làm từ khí CO2

Hãng hàng không All Nippon Airways (ANA) của Nhật Bản hợp tác với một số công ty phát triển nhiên liệu từ khí CO2. 
Hãng ANA đã sử dụng nhiên liệu từ rác thải thực phẩm
Hãng ANA đã sử dụng nhiên liệu từ rác thải thực phẩm

Nhóm công ty phát triển gồm Toshiba, Toyo Engineering và Idemitsu Kosan, đặt mục tiêu đưa nhiên liệu mới sử dụng vào cuối năm 2020. Nhiên liệu được sản xuất bằng cách xử lý hóa học khí CO2 thải ra từ các nhà máy và các nguồn khác thông qua công nghệ của Toshiba và Toyo Engineering. Các nhà phát triển phải giải quyết một số thách thức trước mắt như: chất lượng nhiên liệu; cung cấp ổn định số lượng nhiên liệu và lợi nhuận mang lại từ loại nhiên liệu mới này.

Từ tháng 11, các chuyến bay chở khách của ANA sử dụng nhiên liệu làm từ rác thải thực phẩm. Hãng hàng không của Nhật Bản cho biết, nhiên liệu có nguồn gốc từ khí CO2 được kỳ vọng sẽ làm giảm hơn nữa lượng khí thải ra môi trường.

Các hãng hàng không tại Nhật Bản và thế giới đang gấp rút hành động trong bối cảnh biện pháp hạn chế phát thải CO2 trên các chuyến bay quốc tế được áp dụng vào năm tới. Cơ chế giảm bù đắp phát thải carbon đối với các chuyến bay quốc tế (CORSIA) là cơ chế của Tổ chức Hàng không dân dụng quốc tế (ICAO) thuộc Liên hiệp quốc, được xây dựng nhằm giới hạn lượng phát thải khí CO2 từ các chuyến bay quốc tế. Theo cơ chế này, từ năm 2021, các hãng hàng không sẽ phải mua tín dụng carbon để bù đắp phần chênh lệch nếu lượng phát thải khí CO2 từ các chuyến bay quốc tế cao hơn mức chuẩn phát thải trung bình của hai năm 2019 và 2020.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ

Toàn cảnh thảm họa động đất tại Thổ Nhĩ Kỳ longform

Trận động đất mạnh 7,8 độ Richter vào sáng sớm ngày 6-2 khiến Thổ Nhĩ Kỳ và Syria bị thiệt hại nặng nề về người và của. Tính đến 16 giờ ngày 8-2 (giờ Việt Nam) đã có hơn 9.500 người thiệt mạng, hơn 42.650 người bị thương và hơn 11.000 tòa nhà bị phá hủy. WHO cảnh báo, số người thiệt mạng có thể lên đến 20.000.

Hồ sơ - tư liệu

Rủi ro tiền điện tử ngày càng cao

Những năm gần đây, các sự cố nghiêm trọng liên quan đến tin tặc và lừa đảo trong thị trường tiền điện tử (tiền ảo) liên tục gia tăng, dẫn đến thiệt hại hàng tỷ USD. Những sự kiện này là hồi chuông báo động về tính bảo mật và ổn định của thị trường tiền điện tử, khiến nhiều người đặt câu hỏi về sự an toàn của các khoản đầu tư mà họ bỏ ra.

Chính trường thế giới

ASEAN củng cố lập trường nguyên tắc trong vấn đề Biển Đông

Ngày 4-2, tại Hội nghị hẹp Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN tại Indonesia, Bộ trưởng Ngoại giao các nước ASEAN bày tỏ sự kiên trì, củng cố lập trường nguyên tắc, tuân thủ luật pháp quốc tế trong vấn đề Biển Đông, hướng tới một Bộ Quy tắc ứng xử (COC) thực chất, hiệu quả.

Chuyện đó đây

Canada: Xu hướng không sử dụng tiền mặt tăng mạnh

Kết quả nghiên cứu từ Phòng thí nghiệm phân tích nông nghiệp - thực phẩm của trường Đại học Dalhousie, Canada cho thấy, sử dụng hình thức thanh toán điện tử tại cửa hàng tạp hóa có chiều hướng tăng mạnh.