Kỳ thi đại học - cao đẳng 2005

Nhiều biện pháp chống thi hộ, thi kèm

Chỉ còn 24 giờ nữa là đến buổi thi đầu tiên của đợt 1 kỳ tuyển sinh đại học, cao đẳng 2005. TPHCM có gần 400.000 thí sinh dự thi. Ghi nhận của chúng tôi trong ngày hôm qua, 2-7, phần lớn thí sinh đã về TPHCM, cùng lúc tại các hội đồng tuyển sinh, cán bộ coi thi cũng liên tục được nhắc nhở về các biện pháp phát hiện gian lận trong khi thi.

  • Lực lượng tình nguyện viên vẫn có mặt vào giờ cuối

Bến xe miền Đông chiều ngày 2-7 đông nghịt hành khách là thí sinh (TS) từ Buôn Mê Thuột, Bà Rịa - Vũng Tàu đổ về, chuẩn bị cho ngày tập trung đợt 1 của kỳ tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005. Trời mưa tầm tã nhưng hơn 50 sinh viên (SV) tình nguyện vẫn hăng hái hướng dẫn các TS tìm về chỗ trọ và địa điểm thi. Phía hàng ghế chờ trong bến xe, vài SV ngủ vùi sau đêm thức trắng.

Thí sinh ở miền Tây tập trung về Cần Thơ nhận chỗ trọ miễn phí.

Nguyễn Trọng Hoàng, SV năm 4 khoa Đông Nam Á, Trường ĐH Mở bán Công TPHCM, đội trưởng đội tình nguyện “Tiếp sức mùa thi”, cho biết: “Trong ngày hôm qua, 1-7, bọn em hướng dẫn cho hơn 2000 TS, các bạn chủ yếu từ Bình Thuận, Ninh Thuận và các tỉnh miền Trung. Hôm nay là ngày cuối nên đông hơn. Từ sáng đến giờ cũng có gần 2.000 bạn…”.

Trong khi đó, tại khu vực bến xe miền Tây, cơn mưa lớn buổi chiều đã làm nước dâng cao. Bất chấp trời đang mưa lớn, hơn 130 SV tình nguyện tích cực làm việc. Mai Khắc Tuấn, đội trưởng đội SV tình nguyện, cho biết: “Cả ngày hôm nay trời mưa liên tục, tụi em hướng dẫn hơi cực nhưng không sao, chỉ tội TS, chân ướt chân ráo lên thành phố đã gặp cảnh ngập nước”.

Cũng tại đây, 2 TS Hoàng Hoa Cúc quê ở Đồng Tháp và Đan quê ở Bến Tre sau khi được SV tình nguyện hướng dẫn lên xe buýt để lên Thủ Đức đã để quên giấy tờ trên xe buýt 53N-4054, một nhân viên trên chuyến xe đã đem toàn bộ giấy tờ, túi xách đến gởi tại Trung tâm Hỗ trợ Sinh viên TPHCM và ngay buổi chiều cùng ngày, các tình nguyện viên đã lên tận Thủ Đức trao tận tay các TS này.

  • Chống thi hộ, thi kèm: thay đổi quy định đánh số báo danh

Dù trời mưa to nhưng sinh viên tình nguyện tại Bến xe miền Tây (TPHCM) vẫn sát cánh cùng thí sinh. Ảnh: LÊ LINH

Theo Ban chỉ đạo tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2005, đây là năm thứ 4 thực hiện tuyển sinh theo phương án “ba chung” nên các công việc đã dần vào nề nếp, tuy nhiên, xã hội vẫn không quên những sai sót mà các giám thị mắc phải trong các kỳ thi trước.Liệu năm nay, Ban Chỉ đạo tuyển sinh có biện pháp nào để khâu coi thi được đảm bảo?

Theo đánh giá của các chuyên gia tuyển sinh, các đường dây thi thuê đã bắt đầu nghiên cứu những kẽ hở của phương án “3 chung” để thực hiện thủ đoạn mới. Ví dụ, việc làm giả phiếu báo điểm để trúng tuyển nguyện vọng 2 những năm trước không có, nhưng đến năm 2004 đã xuất hiện ở hàng loạt đại học.

Trong đợt kiểm tra vừa qua, BCĐ tuyển sinh đã phổ biến cho các trường những kinh nghiệm phòng chống gian lận như xây dựng quy định đánh số báo danh, dùng phiếu đăng ký dự thi làm hồ sơ TS để sau này thuận tiện trong khâu hậu kiểm. Những TS có họ tên, ngày tháng năm sinh trùng nhau đều phải ngồi riêng. Quy định đánh số báo danh thay đổi cũng sẽ hạn chế phần nào các trường hợp thi hộ, thi kèm.

Để tránh các hiện tượng sai sót như năm 2004, là cả hai cán bộ coi thi không ai “thèm” đi nộp bài cho hội đồng thi, năm nay quy chế qui rõ trách nhiệm của từng giám thị. Thậm chí còn quy định rõ nếu TS mang tài liệu vào phòng thi, giám thị không phát hiện ra nhưng thanh tra phát hiện được thì cả TS và cán bộ coi thi đều bị kỷ luật. Đặc biệt trong các trường hợp TS sử dụng các phương pháp truyền tin hiện đại (cài vào tóc, vào ngực, tay áo...) giám thị phải có trách nhiệm phát hiện; TS xin ra ngoài cán bộ cũng phải theo dõi không được để đề thi lọt ra ngoài.

Quy chế tuyển sinh còn có thêm 1 điều quy định: nếu khu vực ngoài phòng thi có người tụ tập ném bài vào phòng thi thì Chủ tịch Hội đồng phải chịu trách nhiệm. Thứ trưởng GD-ĐT Bành Tiến Long cũng cho biết, việc để thất lạc bài thi của TS có nhiều lý do, trong đó có trường hợp TS ký vào tờ xác nhận nhưng không nộp bài thi. Kỳ tuyển sinh 2004 đã từng xảy ra trường hợp này. Năm nay, Bộ GD-ĐT đặc biệt lưu ý là không để TS được ký trước khi nộp bài thi. 

PHƯƠNG ĐÔNG - LÊ LINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chánh văn phòng UBNDTPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo. Ảnh: VIỆT DŨNG

TPHCM lý giải về việc bổ nhiệm nhân sự phụ trách Sở GD-ĐT

Chiều 11-6, Chánh Văn phòng, người phát ngôn UBND TPHCM Hà Phước Thắng chủ trì họp báo về tình hình kinh tế -  xã hội trên địa bàn TPHCM tháng 5 và 5 tháng đầu năm 2021. Tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đặt nhiều vấn đề mà người dân TPHCM đang quan tâm.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II: Thành công từ cơ chế tự chủ

Tỷ lệ tuyển sinh chính quy ổn định; nhiều nghề đã tiệm cận và đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế; cam kết việc làm cho học sinh sau khi tốt nghiệp; thu nhập bình quân của cán bộ, giáo viên tăng 5%-10% mỗi năm… là những điểm nhấn Trường Cao đẳng Kỹ nghệ II đạt được sau 5 năm tự chủ theo Quyết định 538/QĐ-TTg của Thủ tướng.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục