Nhiều cải tiến sẽ được áp dụng tại kỳ họp thứ 2 của Quốc hội ​

SGGPO
Quốc hội dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Đến nay, đã nhận được văn bản của 54 đoàn đại biểu Quốc hội và 3 đại biểu Quốc hội với 59 nhóm vấn đề chất vấn, trong đó có 10 đoàn không có ý kiến đề xuất và chưa nhận được ý kiến đề xuất của 9 đoàn đại biểu Quốc hội.

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 17 ngày

Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 17 ngày

Báo cáo tại phiên họp của Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) sáng nay 13-10, Tổng Thư ký Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết, dự kiến tổng thời gian làm việc của Quốc hội là 17 ngày.

Đợt 1 là 11 ngày, từ 20-10 đến 1-11; đợt 2 là 6 ngày, từ ngày 8 đến 13-11-2021 (giảm 2 ngày so với dự kiến gửi đại biểu Quốc hội). Trong trường hợp dịch bệnh diễn biến phức tạp, Quốc hội họp trực tuyến liền mạch để kỳ họp kết thúc sớm.

Theo Tổng Thư ký Quốc hội, do tình hình dịch bệnh tại Hà Nội đã cơ bản được kiểm soát tốt, đề nghị bố trí Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội dự họp tại Nhà Quốc hội. Các ĐBQH sẽ thảo luận ở 72 tổ, trong đó có 10 tổ làm việc tại Nhà Quốc hội và 62 tổ/62 địa phương.

Về dự kiến nội dung, Quốc hội sẽ xem xét thông qua 2 dự án luật và 5 dự thảo nghị quyết; cho ý kiến 5 dự án luật.

Quốc hội cũng dành 2,5 ngày cho hoạt động chất vấn và trả lời chất vấn. Đến nay đã nhận được văn bản của 54 đoàn đại biểu Quốc hội và 3 đại biểu Quốc hội với 59 nhóm vấn đề chất vấn, trong đó có 10 đoàn không có ý kiến đề xuất và chưa nhận được ý kiến đề xuất của 9 đoàn đại biểu Quốc hội.

Ở phương án họp trực tuyến kết hợp với họp tập trung, việc biểu quyết thông qua các dự thảo luật, nghị quyết (tại đợt 2) vẫn áp dụng hình thức biểu quyết điện tử như thông lệ, riêng việc thông qua chương trình kỳ họp (tại phiên trù bị) đề nghị áp dụng hình thức biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad.

Theo ông Bùi Văn Cường, Văn phòng Quốc hội đã phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Công an và các cơ quan hữu quan hoàn thiện phần mềm biểu quyết cài đặt trên iPad; tổ chức thử nghiệm, kiểm tra phần mềm 3 lần trước khi khai mạc kỳ họp. Đến nay, đã tiến hành thử nghiệm được 1 lần và về cơ bản, phần mềm biểu quyết này vận hành tốt, có thể áp dụng tại kỳ họp này”.

Trong trường hợp họp trực tuyến cả kỳ, Tổng Thư ký đề nghị UBTVQH báo cáo Quốc hội cho áp dụng hình thức biểu quyết qua phần mềm cài đặt trên iPad đối với các dự thảo luật, nghị quyết (dự phòng phương án biểu quyết bằng giơ tay và bỏ phiếu kín).

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Vĩnh Long khen thưởng nhiều cá nhân học tập, làm theo Bác

Ngày 22-10, Tỉnh ủy Vĩnh Long tổ chức hội nghị trực tuyến sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị, đồng thời gặp mặt biểu dương, khen thưởng tập thể, cá nhân tiêu biểu trong học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; khen thưởng các tổ chức, đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Xây dựng Đảng

Ban hành quy định mới về 19 điều đảng viên không được làm

Quy định này là căn cứ, cơ sở quan trọng để kiểm tra, giám sát, xem xét, xử lý các vi phạm của cán bộ, đảng viên, tạo sự chuyển biến về nhận thức và hành động của cán bộ, đảng viên. Đảng viên vi phạm quy định này phải được xử lý nghiêm minh, chính xác, kịp thời theo quy định của Đảng và pháp luật của Nhà nước.

Việt Nam và Thế giới

Việt Nam vẫn là điểm đến đầu tư hấp dẫn

Trong báo cáo đặc biệt có tựa đề “From Crisis to Endemic: Stumbling or Pressing Ahead?” (Từ khủng hoảng tới bệnh đặc hữu: Lưỡng lự hay tiếp tục tiến về phía trước?) ra ngày 26-10, Viện Nghiên cứu quốc tế Singapore (SIIA) nhận định: Mặc dù dịch Covid-19 bùng phát giữa năm nay tác động mạnh tới các hoạt động sản xuất và làm gián đoạn chuỗi cung ứng, Việt Nam vẫn được coi là điểm đến hấp dẫn và những vấn đề của năm 2021 không có nghĩa là các nhà đầu tư nước ngoài sẽ quay lưng lại.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP