Nhiều cơ sở y tế ở Bình Thuận đang “ôm” nợ

Hàng loạt cơ sở y tế tại tỉnh Bình Thuận đang “ôm” những khoản nợ hàng chục tỷ đồng mà chưa có khả năng chi trả. Việc chậm khắc phục những khoản nợ đang gây ảnh hưởng lớn đến công tác khám chữa bệnh cho người dân.

Trung tâm Y tế TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đang "ôm" số nợ với số tiền trên 67 tỷ đồng
Trung tâm Y tế TP Phan Thiết (tỉnh Bình Thuận) đang "ôm" số nợ với số tiền trên 67 tỷ đồng

Theo thống kê của Sở Y tế tỉnh Bình Thuận, hiện tại, các khoản nợ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Y tế (TTYT) TP Phan Thiết và TTYT huyện Tuy Phong là rất lớn, lên đến hàng chục tỷ đồng. Cụ thể, đến ngày 31-12-2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bình Thuận đang nợ hơn 31,3 tỷ đồng. Trong đó, số tiền nợ do phần cơ cấu tiền lương, phụ cấp trong giá dịch vụ kỹ thuật chưa đủ để chi lương, phụ cấp là gần 15 tỷ đồng; số tiền chi phí vượt trần, vượt quỹ theo kết luận của các đoàn thanh tra, kiểm toán không được cơ quan bảo hiểm xã hội (BHXH) tỉnh Bình Thuận chấp nhận thanh toán từ năm 2016 đến năm 2022 là gần 15 tỷ đồng.

Còn tại TTYT TP Phan Thiết, từ năm 2014 đến cuối năm 2022, đơn vị đã mất cân đối thu, chi tài chính và các khoản nợ khác về thu chi, vật tư y tế với số tiền lên đến hơn 67,7 tỷ đồng. Trong đó, qua các đợt giám định, kiểm tra, cơ quan BHXH tỉnh Bình Thuận từ chối thanh toán tổng số tiền hơn 22,4 tỷ đồng. Hầu hết số tiền BHXH tỉnh chưa chấp nhận thanh toán là do chi vượt quỹ, vượt trần, vượt dự toán, vượt tổng mức thanh toán… TTYT huyện Tuy Phong cũng đang nợ số tiền gần 9,5 tỷ đồng do chưa được BHXH tỉnh thanh toán các khoản vượt nguồn, vượt định mức kinh tế kỹ thuật, tiền giường; khoản chi cho bệnh nhân mắc Covid-19 chưa làm thủ tục thanh toán…

Đại diện Sở Y tế tỉnh Bình Thuận thông tin, các khoản nợ của TTYT TP Phan Thiết kéo dài nhiều năm, qua nhiều lần thay đổi lãnh đạo cũng như các cá nhân viên chức phụ trách công tác kế toán nên số liệu báo cáo tài chính chưa thống nhất, chưa rõ ràng, dẫn đến việc rà soát các số liệu rất khó khăn.

Để làm rõ những vấn đề trên cần phải thực hiện kiểm toán độc lập. Đối với các khoản nợ của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận đang khẩn trương đề xuất, xin chủ trương để có hướng giải quyết. Đặc biệt, đối với các khoản nợ BHXH, Sở Y tế tỉnh Bình Thuận sẽ chỉ đạo bệnh viện làm rõ trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân để xảy ra sai phạm trong công tác quản lý chi phí khám chữa bệnh.

Tin cùng chuyên mục