Nhiều công trình văn hóa xuống cấp

(SGGP).- Chiều 16-8, Văn phòng đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND TP đã làm việc với Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch TPHCM về vấn đề “Thiết chế văn hóa cấp thành phố” hiện nay. Đến dự có đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TPHCM và đông đảo các đại biểu phụ trách và quản lý các bảo tàng, thư viện, trung tâm văn hóa, nhà hát nghệ thuật.

Các đại biểu đã phản ánh những khó khăn, bất cập trong công tác quản lý nhà nước và xây dựng thiết chế văn hóa tại TPHCM. Nhìn tổng quan, nhiều công trình văn hóa xuống cấp (sử dụng cơ sở vật chất cũ có từ trước 1975). Nhiều đơn vị nghệ thuật công lập không có rạp hát đúng chuẩn để phát huy hiệu quả hoạt động, thiếu trang thiết bị hiện đại hỗ trợ chuyên ngành, thiếu đội ngũ cán bộ có năng lực. Chính sách đào tạo và chế độ đãi ngộ nhân tài chưa được chú trọng, chế độ phụ cấp ngành nghề quá thấp… Tất cả các nguyên nhân trên đã khiến cho hoạt động phát triển văn hóa chưa thể tạo được dấu ấn đặc biệt, mang tầm vóc của một thành phố lớn. Dịp này, Sở VH-TT-DL, đại diện các đơn vị hoạt động văn hóa đã kiến nghị xung quanh vấn đề đầu tư, chính sách hỗ trợ cho các thiết chế văn hóa thành phố phát triển.

Đồng chí Nguyễn Thị Quyết Tâm đã ghi nhận những nỗ lực cũng như khó khăn của ngành văn hóa và đề nghị các đơn vị cần có những đề xuất cụ thể để xem xét hướng đầu tư hợp lý.

L.T.B.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Ngôi đình trăm tuổi được ôm trọn và chống đỡ bởi hai gốc cây bồ đề to lớn

Di tích lịch sử văn hóa Đình Tân Đông (huyện Gò Công Đông, tỉnh Tiền Giang) với hơn 100 năm - một công trình kiến trúc cổ độc đáo khi trên nóc có 2 cây bồ đề buông rễ ôm toàn bộ ngôi đình vừa được UBND tỉnh Tiền Giang trùng tu, tôn tạo với tổng mức đầu tư hơn 2,7 tỷ đồng. Đến nay, công trình đã hoàn chỉnh vẫn giữ được nét riêng, độc đáo: giữ nguyên bức tường chính diện đã nhuốm màu thời gian.

Phim

Âm nhạc

Nhạc Việt khởi sắc

“Đang có nhiều năng lượng cho các dự án mới mà phải tạm dừng, tôi hụt hẫng một chút. Tôi đang tìm kiếm trải nghiệm mới có thể viết nhạc được…”, ca sĩ Hoàng Dũng chia sẻ điều này khi anh công bố trở lại sau thời gian dài vắng bóng. Cũng như Hoàng Dũng, hàng loạt nghệ sĩ đã trở lại với sàn diễn, các dự án âm nhạc trong thời điểm cuối năm. 

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Triển lãm tranh lan tỏa sự lạc quan

Từ ngày 4 đến 8-12, Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM triển lãm tranh của 6 họa sĩ: Hoàng Võ (Võ Hoàng Nhựt), Lê Hải Triều, Thái Vĩnh Thành, ZdungNguyen (Nguyễn Anh Dũng), Nguyễn Tấn Vĩ (Nguyễn Dân) và Võ Nguyên Thư.