Nhiều địa phương chậm giải ngân gói tín dụng nhà ở 30.000 tỷ đồng

(SGGP).- Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, tính đến 31-5, tổng số tiền 5 ngân hàng đã cam kết thực hiện gói hỗ trợ tín dụng nhà ở 30.000 tỷ đồng đã đạt 3.954,4 tỷ đồng, tổng dư nợ 2.156,3 tỷ đồng.

Như vậy, gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng có tốc độ tăng trưởng khá nhanh trong 5 tháng đầu năm 2014. So với thời điểm 31-12-2013, tổng số vốn cam kết cho vay đã tăng 225%, đạt 13,2% so với tổng nguồn vốn. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, tốc độ giải ngân gói tín dụng này nói chung vẫn chậm, chưa đạt yêu cầu.

Trong đó, nguyên nhân quan trọng là một số địa phương vẫn chưa thực sự quyết liệt trong việc giải quyết các trình tự, thủ tục về công tác chuẩn bị đầu tư của các dự án nhà ở xã hội (NƠXH), cũng như việc xem xét, cho phép chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang NƠXH, cho phép điều chỉnh cơ cấu diện tích căn hộ cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, phù hợp với tiêu chí cho vay theo quy định của Nghị quyết 02, dẫn đến nguồn cung còn thấp so với nhu cầu thực tế.

Để đẩy nhanh việc triển khai thực hiện, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương khẩn trương tháo gỡ các thủ tục, vướng mắc trong đầu tư xây dựng nhằm tăng nguồn cung về NƠXH, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương. Bộ Xây dựng cũng cho biết, sắp tới đây sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thành lập đoàn đi kiểm tra việc giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng này nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy việc giải ngân. Hiện Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng xây dựng cơ chế tài chính lâu dài cho người thu nhập thấp vay mua, thuê mua NƠXH.

Thông tin từ Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2014, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên cả nước đã giảm 45.029 tỷ đồng (trên 35%) so với quý 1-2013, trong đó Hà Nội giảm 36% và TPHCM giảm 45%. Tại Hà Nội, ước tính có khoảng 4.000 giao dịch thành công, cao gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Tại TPHCM tình hình giao dịch cũng khả quan hơn, các giao dịch thành công chủ yếu là loại căn hộ dưới 15 triệu đồng/m².

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Thị trường

Giảm giá nhỏ giọt tất cả mặt hàng xăng dầu

Tại kỳ điều hành thị trường bán lẻ xăng dầu trong nước chiều nay 27-7, Liên bộ Công thương - Tài chính đã quyết định giảm giá hàng loạt mặt hàng xăng dầu, tuy nhiên mức giảm rất nhỏ. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường chứng khoán vẫn hấp dẫn nhà đầu tư

Hiện VN-Index đã giảm khoảng 12% so với đỉnh ở mức 1.420 điểm vào ngày 2-7. Tuy nhiên, những biến động của thị trường chứng khoán trong tháng 7-2021 được giới chuyên môn nhận định chỉ là ngắn hạn. Về dài hạn, thị trường chứng khoán vẫn có nhiều cơ hội để phát triển, tiếp tục khẳng định vai trò là kênh huy động vốn quan trọng.

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế