Nhiều địa phương chậm giải ngân gói tín dụng nhà ở 30.000 tỷ đồng

(SGGP).- Thông tin từ Bộ Xây dựng cho biết, tính đến 31-5, tổng số tiền 5 ngân hàng đã cam kết thực hiện gói hỗ trợ tín dụng nhà ở 30.000 tỷ đồng đã đạt 3.954,4 tỷ đồng, tổng dư nợ 2.156,3 tỷ đồng.

Như vậy, gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng có tốc độ tăng trưởng khá nhanh trong 5 tháng đầu năm 2014. So với thời điểm 31-12-2013, tổng số vốn cam kết cho vay đã tăng 225%, đạt 13,2% so với tổng nguồn vốn. Tuy nhiên, theo đánh giá của Bộ Xây dựng, tốc độ giải ngân gói tín dụng này nói chung vẫn chậm, chưa đạt yêu cầu.

Trong đó, nguyên nhân quan trọng là một số địa phương vẫn chưa thực sự quyết liệt trong việc giải quyết các trình tự, thủ tục về công tác chuẩn bị đầu tư của các dự án nhà ở xã hội (NƠXH), cũng như việc xem xét, cho phép chuyển đổi dự án nhà ở thương mại sang NƠXH, cho phép điều chỉnh cơ cấu diện tích căn hộ cho phù hợp với nhu cầu của thị trường, phù hợp với tiêu chí cho vay theo quy định của Nghị quyết 02, dẫn đến nguồn cung còn thấp so với nhu cầu thực tế.

Để đẩy nhanh việc triển khai thực hiện, Bộ Xây dựng yêu cầu các địa phương khẩn trương tháo gỡ các thủ tục, vướng mắc trong đầu tư xây dựng nhằm tăng nguồn cung về NƠXH, đặc biệt là tại các địa bàn trọng điểm như Hà Nội, TPHCM, Bình Dương. Bộ Xây dựng cũng cho biết, sắp tới đây sẽ phối hợp với Ngân hàng Nhà nước thành lập đoàn đi kiểm tra việc giải ngân gói tín dụng hỗ trợ nhà ở 30.000 tỷ đồng này nhằm tháo gỡ vướng mắc, thúc đẩy việc giải ngân. Hiện Chính phủ đã giao Bộ Xây dựng xây dựng cơ chế tài chính lâu dài cho người thu nhập thấp vay mua, thuê mua NƠXH.

Thông tin từ Bộ Xây dựng cũng cho biết, trong 5 tháng đầu năm 2014, tổng giá trị tồn kho bất động sản trên cả nước đã giảm 45.029 tỷ đồng (trên 35%) so với quý 1-2013, trong đó Hà Nội giảm 36% và TPHCM giảm 45%. Tại Hà Nội, ước tính có khoảng 4.000 giao dịch thành công, cao gấp hơn 2 lần so với cùng kỳ năm trước. Tại TPHCM tình hình giao dịch cũng khả quan hơn, các giao dịch thành công chủ yếu là loại căn hộ dưới 15 triệu đồng/m².

BÍCH QUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phối cảnh khu Shophouse An Cựu City

Shophouse đẳng cấp châu Âu xuất hiện tại Huế

Theo các chuyên gia, một trong những yếu tố quan trọng xác lập đẳng cấp của đô thị chính là kiến trúc. Việc bắt kịp xu hướng và đưa tinh hoa kiến trúc thế giới về Việt Nam cũng giúp định hình tầm vóc và giá trị của sản phẩm bất động sản. Shophouse An Cựu City được hình thành hội tụ đủ các yếu tố về thẩm mỹ, vị trí cũng như khả năng sinh lời trong tương lai.

Thị trường

Xu hướng bán lẻ “hậu dịch” 2021

Ngay cả trong quãng thời gian khó khăn nhất vì dịch bệnh, các đại gia bán lẻ vẫn rót mạnh vốn để chiếm lĩnh mặt bằng chất lượng cao, tập trung tại các trung tâm thương mại lớn. Rất nhiều kế hoạch lớn theo dự đoán sẽ tiếp tục được những ông lớn này bung ra trong thời gian tới và điểm nóng sẽ đổ dồn về những đại dự án tại phía Tây Hà Nội với sự xuất hiện của giao lộ metro mới của Thủ đô.

Ngân hàng - Chứng khoán

Cần luật hóa việc xử lý nợ xấu

Tiếp tục thực hiện Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của các tổ chức tín dụng (TCTD) sau khi hết thí điểm và xem xét nâng lên thành luật trong vấn đề xử lý nợ xấu. Đó là kiến nghị các chuyên gia được đưa ra tại tọa đàm với chủ đề: “Nợ xấu trong đại dịch Covid-19 - Giải pháp hỗ trợ ngành ngân hàng và cộng đồng doanh nghiệp” do Báo Tiền Phong và Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tổ chức sáng 23-6.

Nông nghiệp

Đầu tư

Hơn 41.000 tỷ đồng đầu tư Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I

Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho biết, kế hoạch thi công dự án Nhà máy Nhiệt điện Quảng Trạch I tại tỉnh Quảng Bình sẽ diễn ra vào quý III-2021, có tổng mức đầu tư là 41.130 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành vào năm 2025. Trong đó gói thầu số 15 để thi công 2 tổ máy có trị giá 30.236 tỷ đồng đã được các bên ký kết chiều nay 17-6.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế