Nhiều dự án vốn “khủng” sắp đầu tư vào tỉnh Bình Định

Nhiều dự án vốn hàng ngàn tỷ đồng vừa được chấp thuận đầu tư, đăng ký đầu tư tại tỉnh Bình Định, trong đó có dự án điện gió ngoài khơi do tập đoàn của Đức đầu tư, với tổng vốn "khủng" trên 4,6 tỷ USD.

Ngày 5-12, ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư (Sở KH-ĐT tỉnh Bình Định) cho biết, UBND tỉnh này vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà máy sản xuất gạch ốp lát granite tại Cụm Công nghiệp Bình Nghi mở rộng (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định). 

Nhiều dự án vốn “khủng” sắp đầu tư vào tỉnh Bình Định ảnh 1

Tỉnh Bình Định đang tập trung thu hút đầu tư các dự án công nghiệp. Ảnh: DŨNG NHÂN

Dự án do Công ty CP Công nghiệp Kamado làm chủ đầu tư. Theo hồ sơ, dự án chuyên sản xuất gạch ốp lát granite với quy mô 18 triệu m2/năm. Tổng mức đầu tư dự án gần 998,6 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp nhà đầu tư trên 218,6 tỷ đồng, còn lại vốn vay. Theo tiến độ, đến tháng 10-2023 dự án hoàn thành thủ tục đầu tư, khởi công tháng 11-2023, đến tháng 9-2024 hoàn thành đi vào hoạt động.

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu nhà đầu tư có trách nhiệm triển khai hoàn thiện các công trình theo quy hoạch, thực hiện đúng quy mô, tiến độ đã cam kết theo hồ sơ đăng ký. Sau khi được cho thuê đất, nhà đầu tư chịu trách nhiệm bố trí đủ vốn thực hiện, đồng thời phải hoàn thành nghĩa vụ thuế đất theo quy định…

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định cũng đã có quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án sản xuất đồ gỗ, sợi nhựa đan với tổng vốn 92 tỷ đồng tại cụm công nghiệp Cầu 16 (xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, Bình Định). Theo hồ sơ, dự án khởi không tháng 6-2023, hoàn thành tháng 12-2024…

Cam kết đầu tư dự án điện gió ngoài khơi 4,6 tỷ USD

Vừa qua, tỉnh Bình Định phối hợp với Phòng CN-TM Đức tại Việt Nam đồng tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đức tại Bình Định. Sự kiện có khoảng 500 doanh nghiệp (DN) của Đức và các nước châu Á, châu Âu và 50 DN tiêu biểu tại Bình Định tham dự hình thức trực tiếp, trực tuyến.

Nhiều dự án vốn “khủng” sắp đầu tư vào tỉnh Bình Định ảnh 2

Lễ ký kết cam kết đầu tư dự án điện gió ngoài khơi 4,6 tỷ USD tại Bình Định. Ảnh: NGỌC OAI

Tại hội nghị, các đại diện, lãnh đạo của Phòng CN-TM Đức, Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại châu Á – Thái Bình Dương, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam cùng các DN Đức đã đưa ra nhiều câu hỏi, trình bày nguyện vọng, ý tưởng và mong muốn hợp tác, đầu tư tại Bình Định. Các bên quan tâm đến cơ chế, chính sách đầu tư; thông tin minh bạch về số liệu đầu tư; môi trường đầu tư; nguồn nhân lực con người; quỹ đất và hạ tầng giao thông, logistics, cảng biển, sân bay…

Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam cho rằng, Bình Định và các tỉnh miền Trung có dư địa phát triển các dự án kinh tế xanh, năng lượng tái tạo như: điện gió, điện mặt trời… Vì vậy, phía các nhà đầu tư Đức kỳ vọng hỗ trợ tỉnh tiếp tục phát triển các dự án này để có nguồn năng lượng sạch phục vụ các nhà máy, tạo ra những sản phẩm sạch đạt yêu cầu, chứng chỉ môi trường để phục vụ các thị trường khó tính ở châu Âu.

Tại sự kiện này, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã chính thức ký kết ghi nhớ hợp tác với Công ty PNE AG (Đức) triển khai dự án điện gió ngoài khơi tỉnh này với tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD.

Nhiều dự án vốn “khủng” sắp đầu tư vào tỉnh Bình Định ảnh 3

Dự án điện gió ở bán đảo Nhơn Hội đang đi vào hoạt động. Ảnh: DŨNG NHÂN

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, toàn tỉnh đang có 4 dự án của các DN Đức đầu tư với vốn 55 triệu USD, trong đó có dự án sản xuất nhủ, màng mỏng công nghệ cao 40 triệu USD.

Tỉnh Bình Định cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào tỉnh này sẽ được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ Việt Nam và ưu đãi bổ sung của tỉnh. Cụ thể, doanh nghiệp được áp dụng mức thuế thu nhập 10% trong 15 năm đầu, miễn 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo…

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

EVN đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán

Sáng nay 27-1, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thông tin, trong kỳ nghỉ Tết Quý Mão 2023 từ ngày 20-1 đến hết ngày 26-1 (tức từ ngày 29 tháng Chạp năm Nhâm Dần đến mùng 5 tháng Giêng năm Quý Mão), EVN đã đảm bảo cung cấp điện an toàn, ổn định phục vụ nhân dân cả nước vui đón xuân Quý Mão 2023.

Nông nghiệp

Thủ phủ hoa mai miền Trung đạt doanh thu trên 174 tỷ đồng

Ngày 27-1, ông Bùi Văn Cư, Phó Chủ tịch UBND thị xã An Nhơn (tỉnh Bình Định), cho biết, mặc dù ảnh hưởng bởi những đợt thiên tai bất thường cuối năm, song tổng doanh thu vụ hoa mai tết ở toàn địa phương vẫn đạt bội thu, trên 174 tỷ đồng.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.