Nhiều dự án vốn “khủng” sắp đầu tư vào tỉnh Bình Định

Nhiều dự án vốn hàng ngàn tỷ đồng vừa được chấp thuận đầu tư, đăng ký đầu tư tại tỉnh Bình Định, trong đó có dự án điện gió ngoài khơi do tập đoàn của Đức đầu tư, với tổng vốn "khủng" trên 4,6 tỷ USD.

Ngày 5-12, ông Nguyễn Bay, Giám đốc Trung tâm Xúc tiến Đầu tư (Sở KH-ĐT tỉnh Bình Định) cho biết, UBND tỉnh này vừa có quyết định chấp thuận chủ trương đầu tư dự án nhà máy sản xuất gạch ốp lát granite tại Cụm Công nghiệp Bình Nghi mở rộng (xã Bình Nghi, huyện Tây Sơn, Bình Định). 

Nhiều dự án vốn “khủng” sắp đầu tư vào tỉnh Bình Định ảnh 1

Tỉnh Bình Định đang tập trung thu hút đầu tư các dự án công nghiệp. Ảnh: DŨNG NHÂN

Dự án do Công ty CP Công nghiệp Kamado làm chủ đầu tư. Theo hồ sơ, dự án chuyên sản xuất gạch ốp lát granite với quy mô 18 triệu m2/năm. Tổng mức đầu tư dự án gần 998,6 tỷ đồng. Trong đó, vốn góp nhà đầu tư trên 218,6 tỷ đồng, còn lại vốn vay. Theo tiến độ, đến tháng 10-2023 dự án hoàn thành thủ tục đầu tư, khởi công tháng 11-2023, đến tháng 9-2024 hoàn thành đi vào hoạt động.

UBND tỉnh Bình Định yêu cầu nhà đầu tư có trách nhiệm triển khai hoàn thiện các công trình theo quy hoạch, thực hiện đúng quy mô, tiến độ đã cam kết theo hồ sơ đăng ký. Sau khi được cho thuê đất, nhà đầu tư chịu trách nhiệm bố trí đủ vốn thực hiện, đồng thời phải hoàn thành nghĩa vụ thuế đất theo quy định…

Trước đó, UBND tỉnh Bình Định cũng đã có quyết định chủ trương đầu tư, chấp thuận nhà đầu tư thực hiện dự án sản xuất đồ gỗ, sợi nhựa đan với tổng vốn 92 tỷ đồng tại cụm công nghiệp Cầu 16 (xã Tây Thuận, huyện Tây Sơn, Bình Định). Theo hồ sơ, dự án khởi không tháng 6-2023, hoàn thành tháng 12-2024…

Cam kết đầu tư dự án điện gió ngoài khơi 4,6 tỷ USD

Vừa qua, tỉnh Bình Định phối hợp với Phòng CN-TM Đức tại Việt Nam đồng tổ chức hội nghị xúc tiến đầu tư các doanh nghiệp, nhà đầu tư Đức tại Bình Định. Sự kiện có khoảng 500 doanh nghiệp (DN) của Đức và các nước châu Á, châu Âu và 50 DN tiêu biểu tại Bình Định tham dự hình thức trực tiếp, trực tuyến.

Nhiều dự án vốn “khủng” sắp đầu tư vào tỉnh Bình Định ảnh 2

Lễ ký kết cam kết đầu tư dự án điện gió ngoài khơi 4,6 tỷ USD tại Bình Định. Ảnh: NGỌC OAI

Tại hội nghị, các đại diện, lãnh đạo của Phòng CN-TM Đức, Hiệp hội Doanh nghiệp Đức tại châu Á – Thái Bình Dương, Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam cùng các DN Đức đã đưa ra nhiều câu hỏi, trình bày nguyện vọng, ý tưởng và mong muốn hợp tác, đầu tư tại Bình Định. Các bên quan tâm đến cơ chế, chính sách đầu tư; thông tin minh bạch về số liệu đầu tư; môi trường đầu tư; nguồn nhân lực con người; quỹ đất và hạ tầng giao thông, logistics, cảng biển, sân bay…

Đại sứ CHLB Đức tại Việt Nam cho rằng, Bình Định và các tỉnh miền Trung có dư địa phát triển các dự án kinh tế xanh, năng lượng tái tạo như: điện gió, điện mặt trời… Vì vậy, phía các nhà đầu tư Đức kỳ vọng hỗ trợ tỉnh tiếp tục phát triển các dự án này để có nguồn năng lượng sạch phục vụ các nhà máy, tạo ra những sản phẩm sạch đạt yêu cầu, chứng chỉ môi trường để phục vụ các thị trường khó tính ở châu Âu.

Tại sự kiện này, lãnh đạo tỉnh Bình Định đã chính thức ký kết ghi nhớ hợp tác với Công ty PNE AG (Đức) triển khai dự án điện gió ngoài khơi tỉnh này với tổng vốn hơn 4,6 tỷ USD.

Nhiều dự án vốn “khủng” sắp đầu tư vào tỉnh Bình Định ảnh 3

Dự án điện gió ở bán đảo Nhơn Hội đang đi vào hoạt động. Ảnh: DŨNG NHÂN

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Bí thư Tỉnh ủy Bình Định, toàn tỉnh đang có 4 dự án của các DN Đức đầu tư với vốn 55 triệu USD, trong đó có dự án sản xuất nhủ, màng mỏng công nghệ cao 40 triệu USD.

Tỉnh Bình Định cho biết, các nhà đầu tư nước ngoài khi đầu tư vào tỉnh này sẽ được hưởng chính sách ưu đãi đầu tư của Chính phủ Việt Nam và ưu đãi bổ sung của tỉnh. Cụ thể, doanh nghiệp được áp dụng mức thuế thu nhập 10% trong 15 năm đầu, miễn 4 năm kể từ khi có thu nhập chịu thuế và giảm 50% số thuế phải nộp trong 9 năm tiếp theo…

Tin cùng chuyên mục

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Đầu tư

Nhiều doanh nghiệp lớn xin đầu tư vào Khánh Hòa

Thông qua tiếp xúc các nhà đầu tư, Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong nắm bắt nhu cầu của các nhà đầu tư để nghiên cứu trong quá trình lập quy hoạch phân khu các khu chức năng tại đây và các khu công nghiệp trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.