Nhiều khu vui chơi thiếu an toàn

Trong những ngày các cháu được nghỉ hè, buổi tối tôi thường đưa tụi nhỏ đi chơi tại các khu vui chơi thiếu nhi. Nơi tôi ở là quận ven của TPHCM nên không có các khu vui chơi lớn mà chỉ có các khu vui chơi tư nhân. Ở những nơi này, tôi nhận thấy rất thiếu an toàn. Mỗi khu có 5 - 6 trò chơi như xe điện đụng, xe lửa, đu quay, ô tô điện, nhà hơi, câu cá nhựa…, nhưng chỉ có trò nhảy nhà hơi và câu cá nhựa là yên tâm, không có nguy cơ tai nạn, còn lại hầu hết các khu vui chơi đều ngoài trời, không có mái che nên các thiết bị bằng sắt dễ hoen gỉ, tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường.

Đáng ngại nhất là các đu quay, xe lửa và xe điện đụng không được bảo trì thường xuyên nên máy chạy lọc xọc, dây an toàn lỏng lẻo, chắp nối, ai nhớ thì cài, không thì thôi. Nền ở khu trò chơi được tráng xi măng hoặc rải đá dăm, vì vậy chẳng may văng xuống thì thương tích sẽ rất nặng.

Mỗi khu vui chơi chỉ có duy nhất một người quản lý tất cả, họ vừa là chủ khu vui chơi vừa bán vé, mở cầu dao trò chơi, còn lại không hề có nhân viên giám sát, hỗ trợ y tế và kỹ thuật nếu xảy ra sự cố.

Mới đây, lần đầu tiên cũng là lần duy nhất tôi cùng cháu ngồi lên chiếc xe điện đụng ở khu vui chơi trên đường Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B quận 9) để đua cùng tụi nhỏ, khi vừa nhấp chân ga để chạy thì xe giật giật, cú va đụng nào với xe khác cũng khiến người tôi đau điếng. Đây là loại xe dành cho người lớn chơi nhưng lại được chủ khu vui chơi trẻ em này mua lại xe cũ để kinh doanh, nên khi đứa trẻ 7 tuổi ngồi vào chơi thì vô lăng đã cao ngang cằm, dù cú va đập không quá mạnh cũng có nguy cơ bị thương. Hơn nữa gờ bảo vệ ở sân và gắn trên xe đều rất sơ sài, không đủ độ đàn hồi.

Ngoài ra, đây cũng là loại hình trò chơi cần phải bảo trì thường xuyên vì va đụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến bình ắc quy, tiềm ẩn nguy cơ gây nổ…

Cùng với việc các phụ huynh nên lựa chọn khu vui chơi an toàn cho con em mình, chính quyền địa phương cũng cần thường xuyên kiểm tra về độ an toàn của các khu vui chơi tư nhân trên địa bàn, để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

PHẠM NGỌC BÍCH (quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Bạn đọc viết

Hầm chui tràn ngập rác thải

Mặc dù báo chí phản ánh đã nhiều, chính quyền địa phương cũng đã cho gắn những tấm bảng “cấm đổ rác”, thế nhưng lối dẫn lên QL1A tại cửa hầm chui Linh Xuân (phường Linh Xuân, TP Thủ Đức, TPHCM) vẫn luôn trong tình trạng ô nhiễm môi trường bởi tràn ngập các bịch rác thải sinh hoạt do người dân thiếu ý thức mang ra vứt, đổ tràn lan (ảnh).

Cơ quan trả lời

Chậm xử lý vi phạm về đất đai

Bà Huỳnh Thị Uyên Thy (ngụ số nhà 109/1, Tổ dân phố 11, KP 6, phường Thạnh Xuân, quận 12) gọi điện đến Đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về việc chính quyền địa phương chậm xử lý sai phạm công trình xây dựng.

Từ thư bạn đọc

Cần điều chỉnh loa tập thể dục

Cách đây gần 10 năm, bức tường ở Cư xá Ngân hàng (phường Tân Thuận Tây, quận 7, TPHCM) được dỡ bỏ. Khoảng đất trống tiếp giáp với đường Trần Xuân Soạn trở thành nơi rèn luyện sức khỏe cho nhân dân. Chính quyền địa phương đã trích kinh phí lát gạch và lắp đặt một số máy tập thể dục.