Nhiều khu vui chơi thiếu an toàn

Trong những ngày các cháu được nghỉ hè, buổi tối tôi thường đưa tụi nhỏ đi chơi tại các khu vui chơi thiếu nhi. Nơi tôi ở là quận ven của TPHCM nên không có các khu vui chơi lớn mà chỉ có các khu vui chơi tư nhân. Ở những nơi này, tôi nhận thấy rất thiếu an toàn. Mỗi khu có 5 - 6 trò chơi như xe điện đụng, xe lửa, đu quay, ô tô điện, nhà hơi, câu cá nhựa…, nhưng chỉ có trò nhảy nhà hơi và câu cá nhựa là yên tâm, không có nguy cơ tai nạn, còn lại hầu hết các khu vui chơi đều ngoài trời, không có mái che nên các thiết bị bằng sắt dễ hoen gỉ, tiềm ẩn những hiểm họa khôn lường.

Đáng ngại nhất là các đu quay, xe lửa và xe điện đụng không được bảo trì thường xuyên nên máy chạy lọc xọc, dây an toàn lỏng lẻo, chắp nối, ai nhớ thì cài, không thì thôi. Nền ở khu trò chơi được tráng xi măng hoặc rải đá dăm, vì vậy chẳng may văng xuống thì thương tích sẽ rất nặng.

Mỗi khu vui chơi chỉ có duy nhất một người quản lý tất cả, họ vừa là chủ khu vui chơi vừa bán vé, mở cầu dao trò chơi, còn lại không hề có nhân viên giám sát, hỗ trợ y tế và kỹ thuật nếu xảy ra sự cố.

Mới đây, lần đầu tiên cũng là lần duy nhất tôi cùng cháu ngồi lên chiếc xe điện đụng ở khu vui chơi trên đường Đỗ Xuân Hợp (phường Phước Long B quận 9) để đua cùng tụi nhỏ, khi vừa nhấp chân ga để chạy thì xe giật giật, cú va đụng nào với xe khác cũng khiến người tôi đau điếng. Đây là loại xe dành cho người lớn chơi nhưng lại được chủ khu vui chơi trẻ em này mua lại xe cũ để kinh doanh, nên khi đứa trẻ 7 tuổi ngồi vào chơi thì vô lăng đã cao ngang cằm, dù cú va đập không quá mạnh cũng có nguy cơ bị thương. Hơn nữa gờ bảo vệ ở sân và gắn trên xe đều rất sơ sài, không đủ độ đàn hồi.

Ngoài ra, đây cũng là loại hình trò chơi cần phải bảo trì thường xuyên vì va đụng nhiều sẽ ảnh hưởng đến bình ắc quy, tiềm ẩn nguy cơ gây nổ…

Cùng với việc các phụ huynh nên lựa chọn khu vui chơi an toàn cho con em mình, chính quyền địa phương cũng cần thường xuyên kiểm tra về độ an toàn của các khu vui chơi tư nhân trên địa bàn, để tránh xảy ra hậu quả đáng tiếc.

PHẠM NGỌC BÍCH (quận 9, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Trầy trật “tái hẹn” ngày thông xe chính thức

Cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận: Trầy trật “tái hẹn” ngày thông xe chính thức

Nhằm phục vụ nhân dân đi lại trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, Công ty cổ phần BOT Trung Lương - Mỹ Thuận (thuộc Tập đoàn Đèo Cả) vừa đề nghị Bộ GTVT thống nhất với UBND tỉnh Tiền Giang để báo cáo Thủ tướng Chính phủ tổ chức thông xe kỹ thuật, khánh thành tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận mà đơn vị này làm chủ đầu tư. Dự kiến thông xe kỹ thuật từ ngày 22-1 đến 15-2.

Bạn đọc viết

Chủ động trả lại quà, có được miễn trách nhiệm hình sự?

Liên quan đến vụ Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Bình Phước xin trả lại quà đã nhận của Công ty Việt Á, Sở Y tế tỉnh này cho biết sẽ tổ chức hội đồng để làm rõ giá trị của món quà này. Dư luận rất muốn biết việc trả lại quà đã nhận có được miễn trách nhiệm hình sự về tội “nhận hối lộ”?

Cơ quan trả lời

Sẽ cưỡng chế trong tháng 12-2021

Chuyên mục “Đường dây nóng”, Trang Bạn đọc, Báo SGGP ngày 4-12-2021 có bài viết “Chậm xử lý vi phạm về đất đai”. Nội dung bài viết phản ánh một công trình xây dựng trái phép trên đất công, vi phạm quy hoạch tại Tổ dân phố 11, khu phố 6 (TDP 11, KP 6), phường Thạnh Xuân, quận 12, TPHCM.

Từ thư bạn đọc

Mạo danh, tố cáo sai sự thật

Báo SGGP nhận được đơn tố cáo của bà Vũ Thị Kim Cúc, Phó Giám đốc Trung tâm Dịch vụ công, Phân hiệu TPHCM, Trường Đại học Nội vụ Hà Nội. Ngoài gửi Báo SGGP, bà Cúc còn đồng kính gửi các cơ quan trung ương và Hiệu trưởng Trường Đại học Nội vụ Hà Nội.