Nhiều mô hình, giải pháp và ý tưởng sống xanh

Tại Ngày hội sống xanh do UBND TPHCM phát động, đã có rất nhiều đơn vị, tổ chức tham gia giới thiệu, chia sẻ những mô hình, giải pháp, ý tưởng, sống xanh... hướng đến mục tiêu củng cố hành vi tiêu dùng xanh trong cộng đồng người dân; xanh hóa sản xuất trên địa bàn TPHCM, góp phần chung tay bảo vệ môi trường.


Mua sản phẩm xanh tại Co.opmart Cống Quỳnh. Ảnh: CAO THĂNG
Mua sản phẩm xanh tại Co.opmart Cống Quỳnh. Ảnh: CAO THĂNG

Ý tưởng thiết thực

Khi nói đến sống xanh, mọi người vẫn nghĩ đến những hành động bảo vệ môi trường mang tầm vĩ mô, có thể làm thay đổi thế giới. Thế nhưng, trên thực tế sống xanh lại đơn giản hơn chúng ta tưởng rất nhiều. Với việc thực hành sống xanh từ những hành động nhỏ trong sinh hoạt hàng ngày, mỗi người chúng ta có thể tạo ra thay đổi lớn đối với cộng đồng và cuộc sống của bản thân.

Trước xu thế này, các tổ chức, doanh nghiệp đã đưa ra nhiều giải pháp, ý tưởng trong việc khuyến khích cộng đồng sống xanh, thay đổi hành vi tiêu dùng bằng những giải pháp thiết thực nhất. Đơn cử như Công ty TNHH MTV Môi trường đô thị TPHCM với giải pháp kêu gọi thực hiện phân loại rác tại nguồn. Công ty đã giới thiệu đến đông đảo khách tham quan những lợi ích, tiện lợi khi thực hiện phân loại rác tại nguồn. Bản thân công ty cũng thực hiện rất thành công dự án phân loại rác tại nguồn trên địa bàn quận Tân Phú.

Liên quan đến phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ, Công ty TNHH Sản xuất phát triển nông nghiệp VinEco giới thiệu đến người tiêu dùng hệ thống trồng rau mầm và rau thủy canh. Theo đó, các nông trường của VinEco luôn chú trọng trong việc đưa công nghệ nông nghiệp tiên tiến hàng đầu thế giới về Việt Nam. Toàn bộ công đoạn từ trộn, rập lỗ, tra hạt, tưới ẩm... đều được thực hiện bằng hệ thống tự động, khép kín, đảm bảo độ sạch 100% cho rau. 

Với quy trình khép kín, mọi tiêu chuẩn vệ sinh, an toàn thực phẩm đều được vô trùng tối đa, không để lọt dù chỉ một cá thể côn trùng, không tiếp xúc với nước mưa, không khí ô nhiễm. Các hạt mầm được chăm sóc bằng hệ thống tưới tự động và phun sương để giữ ẩm, điều khiển khí hậu... Cây trồng sinh trưởng trong môi trường lý tưởng, không phụ thuộc vào thời tiết nên đem lại năng suất cao, ổn định và chất lượng đồng đều.

Tương tự, Công ty TNHH SX-TM Tổng hợp II giới thiệu đến người tiêu dùng loại túi ni lông tự phân hủy sinh học Gimex II. Theo công ty, túi ni lông tự phân hủy sinh học Gimex II rất an toàn cho môi trường, an toàn cho người sử dụng, túi không có mùi hôi, có độ dai và co giản tốt, khả năng chứa sản phẩm tốt. Đặc biệt, sau khi phân hủy sinh học, các mảnh nhỏ hay hợp chất có khối lượng phân tử thấp, sẽ bị các vi sinh vật hấp thu và chuyển hóa thành CO2 , H2O Biomass (sinh khối). CO2 này sẽ được cây hấp thụ và tạo thành O2, giúp giảm thải quá trình ô nhiễm môi trường. Trong khi đó, thầy trò Trường Đại học Nguyễn Tất Thành lại có ý tưởng kêu gọi mọi người hãy giảm thiểu sử dụng rác thải nhựa và tăng cường tái chế loại rác này để giảm tác động đến môi trường. Còn các nhóm thiện nguyện vì môi trường xanh lại khuyến khích các em nhỏ tập làm sản phẩm xanh từ những chất bị thải bỏ, như gấp túi giấy từ bìa cạc tông, làm móc khóa từ tre, trồng cây xanh trong vỏ chai nhựa...

Sống xanh bắt đầu từ hành động nhỏ nhất

Khảo sát thực tế tại gian hàng của các đơn vị tham gia Ngày hội sống xanh, ông Trần Phong, Cục trưởng Cục Môi trường miền Nam (Bộ Tài nguyên - Môi trường), nhận xét nhiều mô hình, giải pháp mà các đơn vị giới thiệu lần này rất thiết thực, có ý nghĩa, phù hợp với tình hình thực tế trên địa bàn TPHCM.

Ông Trần Phong cũng đánh giá cao những giải pháp, chương trình mà TPHCM đã và đang triển khai để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường, chung tay cùng cả nước chống biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường. Thực hiện các mục tiêu về giảm ô nhiễm môi trường, ứng phó với biến đổi khí hậu và tăng trưởng xanh, chúng ta cần có sự tập trung, chung tay của cả cộng đồng, bao gồm lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp và người dân.

Cũng theo ông Trần Phong, việc thực hành sống xanh để bảo vệ môi trường phụ thuộc vào ý thức và hành động của mỗi cá nhân, một hành động nhỏ như “nói không với túi ni lông” cũng đã góp phần bảo vệ môi trường. Từ đó, mỗi người sẽ dần hình thành ý thức, thói quen suy nghĩ khi chọn lựa sản phẩm tiêu dùng hướng tới các tiêu chí xanh.

Bên cạnh các tiêu chí về giá cả, chất lượng sản phẩm, hiện nay người tiêu dùng còn quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường trong quy trình sản xuất của các doanh nghiệp.

Trao đổi về vấn đề này, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở Tài nguyên - Môi trường TPHCM,  cho biết trong nhiều năm qua, thành phố luôn giữ vai trò trung tâm kinh tế, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, đầu mối giao lưu và hội nhập quốc tế; là đầu tàu, động lực có sức thu hút và sức lan tỏa lớn của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam và cả nước. Bên cạnh những thành tựu về phát triển kinh tế - xã hội, TPHCM cũng đang đối mặt với những áp lực về gia tăng dân số, đô thị hóa nhanh đã gây ra các vấn đề ô nhiễm môi trường và cả những vấn đề do biến đổi khí hậu toàn cầu. Trước thực trạng trên, nhằm thực hiện mục tiêu  xây dựng “TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình”, thành phố đang tập trung nguồn lực, giải pháp, tăng tốc triển khai thực hiện 7 chương trình đột phá, gắn với cơ chế đặc thù theo Nghị quyết 54 của Quốc hội. Trong đó có Chương trình giảm ô nhiễm môi trường và Chương trình giảm ngập nước, ứng phó với biến đổi khí hậu, nước biển dâng. Bên cạnh đó, TPHCM cũng đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh trên địa bàn thành phố đến năm 2020, với mục tiêu củng cố hành vi tiêu dùng xanh trong cộng đồng người dân, xanh hóa sản xuất; đặc biệt là hoạt động sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và thương mại - dịch vụ, tiến đến nền kinh tế carbon thấp, giảm phát thải và tăng khả năng hấp thụ khí nhà kính; giảm mức tiêu hao các loại năng lượng (điện, than, dầu, khí đốt); tăng tỷ lệ sử dụng năng lượng tái tạo; thích ứng với biến đổi khí hậu, phòng tránh thiên tai; ứng dụng giải pháp công nghệ thông minh trong từng ngành, từng lĩnh vực. Hơn lúc nào hết, thành phố khuyến khích các doanh nghiệp thực thi trách nhiệm cộng đồng của mình trong vấn đề bảo vệ môi trường thông qua những việc làm thiết thực như xử lý chất thải, kiểm soát tốt ô nhiễm trong sản xuất, sử dụng các công nghệ và quy trình hiện đại, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường, giảm phát thải khí nhà kính. Đồng thời, thành phố cũng kêu gọi mỗi người dân thay đổi thói quen, chung tay giữ gìn vệ  sinh môi trường, áp dụng các giải pháp tiêu dùng bền vững tại nhà, tại trường, tại nơi làm việc.., hình thành lối sống thân thiện với môi trường vì một TPHCM có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình.

Đọc nhiều nhất

Phát triển bền vững

Hoài Ân chắt chiu nguồn lực đầu tư để phát triển đồng bộ

Là huyện trung du, miền núi tỉnh Bình Định, huyện Hoài Ân những năm qua nổi bật bởi phát triển nông nghiệp, đang hướng đến ngành nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Song song với đó, huyện đang tập trung các nguồn lực và nhiều giải pháp để tạo sự phát triển đồng bộ, trong đó chăm lo đầu tư về giáo dục, hạ tầng giao thông miền núi đang được huyện hết sức chú trọng.

Hợp tác kinh tế và đầu tư

Long An - “Địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư

Với chiến lược đầu tư hạ tầng và chính sách hợp lý trong thời gian qua đã giúp tỉnh Long An trở thành điểm sáng, “địa chỉ đỏ” thu hút đầu tư, nhất là đầu tư nước ngoài. Đồng thời, Long An cũng biết cách khai thác các tiềm năng, lợi thế của địa phương mình để vươn lên phát triển trong tốp đầu của khu vực ĐBSCL.